วันนี้ทำของเตรียมไหว้ตรุษจีนหลายอย่าง จนลืมมื้อเที่ยง กว่าจะนึกได้ก็หิวเสียแล้ว 5555 ไม่รู้จะทานอะไรดี นึกไปนึกมาทำ maki sushi riceberry ดีกว่า ทำไม่ยากค่ะ ไปดูกันเลยค่าา
ส่วนผสมข้าวที่จะหุง
ข้าวหอมมะลิ 1 ถ้วยตวงข้าว
ข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวงข้าว
ข้าวไรซ์เบอรี่ 1/2 ถ้วยตวงข้าว
น้ำมากกว่าหุงข้าวหอมปกตินิดนึง ประมาณหุงข้าวซ้อมมืออ่ะค่ะ
วิธีทำ หุงข้าวให้สุกปล่อยให้ระอุสัก 15 นาที
เครื่องปรุงสำหรับคลุกข้าว
น้ำส้มสำหรับคลุกข้าวทำซูชิ 50 ML ( ต้อมไปขอเพื่อนที่ทำร้านซูชิมาอ่ะค่ะ เลยไม่รู้ว่าซื้อที่ไหนยี่ห้ออะไร แต่คิดว่าตามพวก วิลล่าหรือ foodland น่าจะมีนะคะ)
อันนี้เป็นเคล็ดลับความอร่อยค่ะ ใส่มายองเนสลงไปสัก 3-4 ชต (หรือตามชอบนะคะ ลองชิมดู)
วิธีทำ หลังจากข้าวระอุแล้วใส่น้ำส้มและมายองเนส คนแบบตะล่อมอย่าบี้ข้าว และรีบคนให้เร็ว ไม่งั้นน้ำจะถูกข้าวดูดซึมไปหมด ทำให้ข้าวมีรสไม่สม่ำเสมอกัน เสร็จแล้วพักข้าวไว้ ยิ่งนานยิ่งดีบางคนถึงกับทิ้งข้ามคืนเลยก็มีค่ะ
ส่วนผสมมากิซูชิ
ข้าวที่เราผสมไว้
สาหร่ายแผ่น ( ขอเขามาอีกอ่ะค่ะ ไม่ทราบจริงๆว่าซื้อที่ไหน)
แตงกว่าญี่ปุ่น ล้างปอกเปลือก ผ่าเป็นแท่ง 4 เหลี่ยม เอาไส้ออก ( ไม่งั้นน้ำแตงกวาออก จะทำให้ซูชิเราแฉะ ไม่อร่อย)
แครอท ผ่าเป็นแท่ง 4 เหลี่ยมเหมือนกันค่ะ
ปูอัด ( อันนี้ก็ขอเขามาเหมือนกัน ตังค์เขาก็ไม่เอา แต่เคยเห็นที่ Makro นะคะ)
ไข่กุ้ง( อันนี้ไม่อยากได้ เลยไม่ได้ขอเขามาค่ะ)
วิธีการห่อ
- เสื่อไม้ไผ่ ( อันนี้ซื้อเองนะคะ จากร้านไดโซะ อ่ะค่ะ) ข้อแนะนำ ควรเอามาห่อพลาสติกไว้ จะได้ห่อง่ายไม่ติด และ เสื่อก็ไม่สกปรก ใช้ได้ทนด้วยค่ะ พอพลาสติกเก่าเราก็ทิ้งไป ห่อใหม่ เสื่อของเราก็ใหม่เหมือนเดิม^^
เอาเสื่อไม้ไผ่มาวาง เสร็จแล้วเอาสาหร่ายมาวางขนานกับเสื่ออย่าให้เบี้ยว
- ตักข้าวใส่ลงไปครึ่งหนึ่งของสาหร่าย เกลี่ยให้ทั่ว วางผักและปูอัดตรงกลาง ค่อยๆม้วนเสื่อเข้ามาอัดให้แน่นๆค่อยๆม้วนเข้ามาเรื่อยจนหมดสาหร่าย อัดให้แน่นๆอีกครั้ง
- เอามาตัดเป็นท่อนๆ วางเรียงใส่จาน
หรือจะเอาปูอัดมาคลุกกับมายองเนส แล้วมาวางบนหน้าก็ได้ ส่วนไข่กุ้งจะใส่ตอน process การห่อข้าวก็ได้หรือเอามาผสมกับมายองเนสและปูอัดวางด้านบนซูชิก็ได้ design ได้ตามใจชอบเลยค่ะ
Gismonoy พาทำ # มากิซูชิข้าวไรซ์เบอรี่ ( maki sushi riceberry) # ^^
ส่วนผสมข้าวที่จะหุง
ข้าวหอมมะลิ 1 ถ้วยตวงข้าว
ข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวงข้าว
ข้าวไรซ์เบอรี่ 1/2 ถ้วยตวงข้าว
น้ำมากกว่าหุงข้าวหอมปกตินิดนึง ประมาณหุงข้าวซ้อมมืออ่ะค่ะ
วิธีทำ หุงข้าวให้สุกปล่อยให้ระอุสัก 15 นาที
เครื่องปรุงสำหรับคลุกข้าว
น้ำส้มสำหรับคลุกข้าวทำซูชิ 50 ML ( ต้อมไปขอเพื่อนที่ทำร้านซูชิมาอ่ะค่ะ เลยไม่รู้ว่าซื้อที่ไหนยี่ห้ออะไร แต่คิดว่าตามพวก วิลล่าหรือ foodland น่าจะมีนะคะ)
อันนี้เป็นเคล็ดลับความอร่อยค่ะ ใส่มายองเนสลงไปสัก 3-4 ชต (หรือตามชอบนะคะ ลองชิมดู)
วิธีทำ หลังจากข้าวระอุแล้วใส่น้ำส้มและมายองเนส คนแบบตะล่อมอย่าบี้ข้าว และรีบคนให้เร็ว ไม่งั้นน้ำจะถูกข้าวดูดซึมไปหมด ทำให้ข้าวมีรสไม่สม่ำเสมอกัน เสร็จแล้วพักข้าวไว้ ยิ่งนานยิ่งดีบางคนถึงกับทิ้งข้ามคืนเลยก็มีค่ะ
ส่วนผสมมากิซูชิ
ข้าวที่เราผสมไว้
สาหร่ายแผ่น ( ขอเขามาอีกอ่ะค่ะ ไม่ทราบจริงๆว่าซื้อที่ไหน)
แตงกว่าญี่ปุ่น ล้างปอกเปลือก ผ่าเป็นแท่ง 4 เหลี่ยม เอาไส้ออก ( ไม่งั้นน้ำแตงกวาออก จะทำให้ซูชิเราแฉะ ไม่อร่อย)
แครอท ผ่าเป็นแท่ง 4 เหลี่ยมเหมือนกันค่ะ
ปูอัด ( อันนี้ก็ขอเขามาเหมือนกัน ตังค์เขาก็ไม่เอา แต่เคยเห็นที่ Makro นะคะ)
ไข่กุ้ง( อันนี้ไม่อยากได้ เลยไม่ได้ขอเขามาค่ะ)
วิธีการห่อ
- เสื่อไม้ไผ่ ( อันนี้ซื้อเองนะคะ จากร้านไดโซะ อ่ะค่ะ) ข้อแนะนำ ควรเอามาห่อพลาสติกไว้ จะได้ห่อง่ายไม่ติด และ เสื่อก็ไม่สกปรก ใช้ได้ทนด้วยค่ะ พอพลาสติกเก่าเราก็ทิ้งไป ห่อใหม่ เสื่อของเราก็ใหม่เหมือนเดิม^^
เอาเสื่อไม้ไผ่มาวาง เสร็จแล้วเอาสาหร่ายมาวางขนานกับเสื่ออย่าให้เบี้ยว
- ตักข้าวใส่ลงไปครึ่งหนึ่งของสาหร่าย เกลี่ยให้ทั่ว วางผักและปูอัดตรงกลาง ค่อยๆม้วนเสื่อเข้ามาอัดให้แน่นๆค่อยๆม้วนเข้ามาเรื่อยจนหมดสาหร่าย อัดให้แน่นๆอีกครั้ง
- เอามาตัดเป็นท่อนๆ วางเรียงใส่จาน
หรือจะเอาปูอัดมาคลุกกับมายองเนส แล้วมาวางบนหน้าก็ได้ ส่วนไข่กุ้งจะใส่ตอน process การห่อข้าวก็ได้หรือเอามาผสมกับมายองเนสและปูอัดวางด้านบนซูชิก็ได้ design ได้ตามใจชอบเลยค่ะ