อยากกินปีกไก่ทอด แต่ขี้เกียจออกไปซื้อ ที่บ้านมีแต่สะโพกไก่ เลยเอามาจำแลงเป็นปีกไก่ทอด อร่อยขนาดหม่าม้าบ่นว่า ทำไมทอดน้อยจัง 555
ทำง๊ายง่ายค่ะ
มาดูส่วนผสมกันก่อนนะคะ
- สะโพกไก่
- แป้งชุบทอดที่ปรุงรสแล้ว
- ซีอิ้วขาวนิดเดียวนะคะ แค่พอมีกลิ่น เพราะแป้งชุบทอดที่ปรุงรสแล้วจะเค็มอยู่แล้ว สะโพก 2 ชิ้น ใส่ซีอิ้วขาวประมาณ 1 ชช ก็พอค่ะ
- พริกไทยป่น
- ตะไคร้หั่นเฉลียง
- ใบมะกรูด
- น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำง่ายยิ่งกว่าค่ะ
- หั่นไก่เป็นชิ้นขนาดนิ้วก้อย( อย่าหั่นใหญ่นะคะ เดี๋ยวไม่อร่อย)
- ซับน้ำให้แห้ง
- ใส่ซีอิ้วขาวและพริกไทย ขยำให้เข้ากันแช่ตู้เย็นให้เย็นจัด
- นำออกมาคลุกแป้งชุบทอด ค่อยๆโรยแป้งจากด้านบนคลุกไปเรื่อยๆให้แป้งเกาะไก่ทั่วๆอย่าให้หนาเกินไป
- ตั้งน้ำมันพอร้อน ใส่สมุนไพรลงทอดให้เหลือกรอบก่อนตักขึ้นพักไว้
- นำไก่ลงทอด ใช้ไฟค่อนข้างอ่อน ทอดให้เหลืองและแห้งหน่อยจะกรอบอร่อยเหมือนใช้ปีกมาทอดเลยค่ะ พอได้ที่ตักขึ้นซับกระดาษซับมัน เสิร์ฟได้ค่าา
ทานกับส้มตำปลาร้า
และส้มตำไทย
ขาดไม่ได้ คือ ข้าวเหนียวหุงหม้อหุงข้าว นุ่มข้ามชาติเลยทีเดียว^^
ใส่น้ำท่วมจากข้าวเหนียวแค่นี้พอนะคะ สำหรับข้าวเหนียวใหม่ ถ้าเป็นข้าวเหนียวเก่าก็ใส่ตามขีดเขาได้เลยค่ะ
เสียบปลั๊ก หุงได้เลยค่าาา
ปีกไก่จำแลงทอดสมุนไพร ร้อนๆค่า
ทำง๊ายง่ายค่ะ
มาดูส่วนผสมกันก่อนนะคะ
- สะโพกไก่
- แป้งชุบทอดที่ปรุงรสแล้ว
- ซีอิ้วขาวนิดเดียวนะคะ แค่พอมีกลิ่น เพราะแป้งชุบทอดที่ปรุงรสแล้วจะเค็มอยู่แล้ว สะโพก 2 ชิ้น ใส่ซีอิ้วขาวประมาณ 1 ชช ก็พอค่ะ
- พริกไทยป่น
- ตะไคร้หั่นเฉลียง
- ใบมะกรูด
- น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำง่ายยิ่งกว่าค่ะ
- หั่นไก่เป็นชิ้นขนาดนิ้วก้อย( อย่าหั่นใหญ่นะคะ เดี๋ยวไม่อร่อย)
- ซับน้ำให้แห้ง
- ใส่ซีอิ้วขาวและพริกไทย ขยำให้เข้ากันแช่ตู้เย็นให้เย็นจัด
- นำออกมาคลุกแป้งชุบทอด ค่อยๆโรยแป้งจากด้านบนคลุกไปเรื่อยๆให้แป้งเกาะไก่ทั่วๆอย่าให้หนาเกินไป
- ตั้งน้ำมันพอร้อน ใส่สมุนไพรลงทอดให้เหลือกรอบก่อนตักขึ้นพักไว้
- นำไก่ลงทอด ใช้ไฟค่อนข้างอ่อน ทอดให้เหลืองและแห้งหน่อยจะกรอบอร่อยเหมือนใช้ปีกมาทอดเลยค่ะ พอได้ที่ตักขึ้นซับกระดาษซับมัน เสิร์ฟได้ค่าา
ทานกับส้มตำปลาร้า
และส้มตำไทย
ขาดไม่ได้ คือ ข้าวเหนียวหุงหม้อหุงข้าว นุ่มข้ามชาติเลยทีเดียว^^
ใส่น้ำท่วมจากข้าวเหนียวแค่นี้พอนะคะ สำหรับข้าวเหนียวใหม่ ถ้าเป็นข้าวเหนียวเก่าก็ใส่ตามขีดเขาได้เลยค่ะ
เสียบปลั๊ก หุงได้เลยค่าาา