ผมอยู่คอนโด แต่ชอบทำครัวครับ และแฟนก็ชอบให้ทำกับข้าวให้ทาน บางทีก็ให้ทำปิ่นโตให้ไปกินกลางวันที่ทำงานเธอ
เมื่อวานไปทำงานที่จันทบุรี นึกอยากกินอาหารทะเล ขากลับเลยแวะไปอ่างศิลาซื้ออาหารทะเลสดกลับมาทำให้แฟนทานที่ห้อง
ใช้กระทะไฟฟ้าใบเดียวครับ อยู่คอนโดใช้แก๊สไม่ได้ คิดจะทำ3เมนูเลยต้องวางแผนกันหน่อย โดยเริ่มจากเมนูที่ทำให้กระทะเปื้อนน้อยที่สุดก่อน แล้วไปจบด้วยเมนูที่ใช้น้ำมัน จะได้ล้างตอนเสร็จทีเดียว
มาดูวัตถุดิบกันก่อน
ที่ได้มา
ปูม้าเป็นๆ 1กิโล ได้มา5ตัว(ช่วงนี้ปูตัวไม่ค่อยใหญ่) ราคา320บาท แม่ค้าใจดีแถมให้อีกตัวเป็นทั้งหมด6ตัว
กุ้งขาว ครึ่งกิโล 175บาท ประมาณ14 ตัว (กิโลละ350บาท)
ต้นหอมใบคื่นช่ายหัวหอมใหญ่ อีก15บาท
รวมราคาวัตถุดิบ 510บาท
เริ่มทำกันเลยครับ
เริ่มแรกนึ่งปูก่อนเลย แบ่งมา 3ตัวล้างให้สะอาดแล้ว เอาใส่กระทะไฟฟ้านึ่งเลย
รอประมาณ10นาที ปูสุกพอดี
ระหว่างรอปูก็ล้างกุ้ง และแกะปูอีก3ตัวรอไว้ ใส่ทั้งกระดองเลยขี้เกียจแคะมันปูออก ไม่ลืมตัดขอบกระดองออกด้วย
พอปูสุกก็เอาปูออก เทน้ำที่นึ่งออกจากกระทะ ใส่น้ำใหม่ลงไปครึ่งทัพพี แล้วเอากุ้งลงไปคั่ว
ปรุงรสด้วยเกลือซักหยิบมือ รสดีรสไก่ซักครึ่งช้อนโต๊ะ หยอดน้ำมันพืชลงไปซักช้อนชา เวลากุ้งสุกแล้วจะได้ดูมันวาว แต่ถ้าชอบแบบเกล็ดเกลือเกาะก็ไม่ต้องใส่น้ำมัน คั่วไปเรื่อยๆจนน้ำแห้ง
พอน้ำแห้งตักขึ้น ก็จะได้กุ้งคั่วเกลือ หน้าตาดูดี
ต่อมาเอากระทะไปล้างน้ำเปล่าเตรียมทำ ปูผัดต้นหอม
ทุบกระเทียมแล้วสับหยาบๆ(แนะนำให้ใช้กระเทียมไทย) ปอกหัวหอมใหญ่ แล้วซอยซักครึ่งลูก
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอน้ำมันเริ่มร้อน เอากระเทียมกับหอมใหญ่ลงผัด
พอกลิ่นเริ่มหอม อย่าให้เหลืองก็ใส่ปูที่ทำไว้
ผัดให้เข้ากัน
ถึงตรงนี้อาจจะเติมน้ำลงไปซักทัพพีก็ได้ ถ้าใครชอบให้มีน้ำไว้คลุกข้าว ส่วนผมชอบแห้งๆให้ซอสเคลือบที่ปู
จากนั้นก็ปิดฝาอบไว้ซักแป๊ป
พอเริ่มได้กลิ่นหอมๆก็เปิดฝาออกดู
ปูเริ่มสุกแล้ว อาจจะปิดฝาอบต่อถ้ายังไม่สุกดี อันนี้ต้องดูเอาเองครับ
จากนั้นเริ่มใส่เครื่องปรุง ผมใช้ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม รสดีรสไก่ครึ่งช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย1ช้อนชา ปรุงรสตามชอบเลย ถ้าใครกะไม่เป็นก็ใส่พวกของเหลวอย่างละ1ช้อนโต๊ะ
ใส่ลงไปเลย
ผัดคลุกให้เข้ากัน
จากนั้นใส่ ต้นหอม กับคื่นช่าย ชอบมากใส่มาก ตามสะดวก แล้วก็ผัดคลุกไปคลุกมาจนผักสลด
เสร็จแล้วก็ตักขึ้นได้เลย
เรียบร้อยครับ 3เมนูซีฟู๊ด ทำง่ายราคาถูกกว่าร้าน ใครๆก็ทำได้ครับ
ข้อแนะนำ ใครไปเที่ยวบางแสนก็ลองแวะดูอาหารทะเลสดๆที่อ่างศิลานะครับ ราคาถูกกว่ากรุงเทพมาก
ปูเป็นตลาดพระราม5 ขายกิโลละ550 ที่อ่างศิลา320 กุ้งโลละ450 ที่อ่างศิลา350 ลองไปเดินดูกันนะครับ ยิ่งเดินลึกราคาจะยิ่งถูกลง
มีของสดๆทุกวัน 3เมนูนี้ถ้ากินที่ร้านคงจ่ายไม่ต่ำกว่าพันบาท ทำกินเองประหยัดไปเยอะครับ
ขอบคุณที่เข้ามาดูครับ
3เมนูซีฟู้ด ปูม้านึ่ง กุ้งอบเกลือ ปูม้าผัดต้นหอม ทำง่ายๆกับกระทะไฟฟ้าบนคอนโด
เมื่อวานไปทำงานที่จันทบุรี นึกอยากกินอาหารทะเล ขากลับเลยแวะไปอ่างศิลาซื้ออาหารทะเลสดกลับมาทำให้แฟนทานที่ห้อง
ใช้กระทะไฟฟ้าใบเดียวครับ อยู่คอนโดใช้แก๊สไม่ได้ คิดจะทำ3เมนูเลยต้องวางแผนกันหน่อย โดยเริ่มจากเมนูที่ทำให้กระทะเปื้อนน้อยที่สุดก่อน แล้วไปจบด้วยเมนูที่ใช้น้ำมัน จะได้ล้างตอนเสร็จทีเดียว
มาดูวัตถุดิบกันก่อน
ที่ได้มา
ปูม้าเป็นๆ 1กิโล ได้มา5ตัว(ช่วงนี้ปูตัวไม่ค่อยใหญ่) ราคา320บาท แม่ค้าใจดีแถมให้อีกตัวเป็นทั้งหมด6ตัว
กุ้งขาว ครึ่งกิโล 175บาท ประมาณ14 ตัว (กิโลละ350บาท)
ต้นหอมใบคื่นช่ายหัวหอมใหญ่ อีก15บาท
รวมราคาวัตถุดิบ 510บาท
เริ่มทำกันเลยครับ
เริ่มแรกนึ่งปูก่อนเลย แบ่งมา 3ตัวล้างให้สะอาดแล้ว เอาใส่กระทะไฟฟ้านึ่งเลย
รอประมาณ10นาที ปูสุกพอดี
ระหว่างรอปูก็ล้างกุ้ง และแกะปูอีก3ตัวรอไว้ ใส่ทั้งกระดองเลยขี้เกียจแคะมันปูออก ไม่ลืมตัดขอบกระดองออกด้วย
พอปูสุกก็เอาปูออก เทน้ำที่นึ่งออกจากกระทะ ใส่น้ำใหม่ลงไปครึ่งทัพพี แล้วเอากุ้งลงไปคั่ว
ปรุงรสด้วยเกลือซักหยิบมือ รสดีรสไก่ซักครึ่งช้อนโต๊ะ หยอดน้ำมันพืชลงไปซักช้อนชา เวลากุ้งสุกแล้วจะได้ดูมันวาว แต่ถ้าชอบแบบเกล็ดเกลือเกาะก็ไม่ต้องใส่น้ำมัน คั่วไปเรื่อยๆจนน้ำแห้ง
พอน้ำแห้งตักขึ้น ก็จะได้กุ้งคั่วเกลือ หน้าตาดูดี
ต่อมาเอากระทะไปล้างน้ำเปล่าเตรียมทำ ปูผัดต้นหอม
ทุบกระเทียมแล้วสับหยาบๆ(แนะนำให้ใช้กระเทียมไทย) ปอกหัวหอมใหญ่ แล้วซอยซักครึ่งลูก
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอน้ำมันเริ่มร้อน เอากระเทียมกับหอมใหญ่ลงผัด
พอกลิ่นเริ่มหอม อย่าให้เหลืองก็ใส่ปูที่ทำไว้
ผัดให้เข้ากัน
ถึงตรงนี้อาจจะเติมน้ำลงไปซักทัพพีก็ได้ ถ้าใครชอบให้มีน้ำไว้คลุกข้าว ส่วนผมชอบแห้งๆให้ซอสเคลือบที่ปู
จากนั้นก็ปิดฝาอบไว้ซักแป๊ป
พอเริ่มได้กลิ่นหอมๆก็เปิดฝาออกดู
ปูเริ่มสุกแล้ว อาจจะปิดฝาอบต่อถ้ายังไม่สุกดี อันนี้ต้องดูเอาเองครับ
จากนั้นเริ่มใส่เครื่องปรุง ผมใช้ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม รสดีรสไก่ครึ่งช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย1ช้อนชา ปรุงรสตามชอบเลย ถ้าใครกะไม่เป็นก็ใส่พวกของเหลวอย่างละ1ช้อนโต๊ะ
ใส่ลงไปเลย
ผัดคลุกให้เข้ากัน
จากนั้นใส่ ต้นหอม กับคื่นช่าย ชอบมากใส่มาก ตามสะดวก แล้วก็ผัดคลุกไปคลุกมาจนผักสลด
เสร็จแล้วก็ตักขึ้นได้เลย
เรียบร้อยครับ 3เมนูซีฟู๊ด ทำง่ายราคาถูกกว่าร้าน ใครๆก็ทำได้ครับ
ข้อแนะนำ ใครไปเที่ยวบางแสนก็ลองแวะดูอาหารทะเลสดๆที่อ่างศิลานะครับ ราคาถูกกว่ากรุงเทพมาก
ปูเป็นตลาดพระราม5 ขายกิโลละ550 ที่อ่างศิลา320 กุ้งโลละ450 ที่อ่างศิลา350 ลองไปเดินดูกันนะครับ ยิ่งเดินลึกราคาจะยิ่งถูกลง
มีของสดๆทุกวัน 3เมนูนี้ถ้ากินที่ร้านคงจ่ายไม่ต่ำกว่าพันบาท ทำกินเองประหยัดไปเยอะครับ
ขอบคุณที่เข้ามาดูครับ