สลัดข้าวหอมนิล ไส้กรอก

กระทู้สนทนา


เอาข้าวหอมนิลใส่ลงไปในสลัดผักไส้กรอก ใช้น้ำสลัดจาก Extra Virgin Olive Oil & Balsamic Vinegar

อาหารจานนี้ได้แนวคิดมาจาก สลัดข้าวของอิตาลี   ใส่ข้าวลงไปคลุกกับสลัดต่างๆ

ช่วงปีใหม่ปีนี้ ได้รับของขวัญเป็นข้าวกล้องหอมนิล ข้าวไรส์เบอร์รี และ ข้าวหอมมะลิกล้อง มาเยอะ

สำหรับข้าวหอมนิลนี้ ทั่วไปจะนำไปทำข้าวต้มทานกัน แต่ลองหุงเป็นข้าวสวยดู ใส่น้ำให้พอดี และต้องหุงด้วยหม้อหุงข้าวรุ่นคอมพิวเตอร์ที่มีโปรแกรมการหุงข้าวกล้องทั้งหลาย  จะได้ข้าวหอมนิลเป็นเม็ด ร่วน นิ่ม  ตอนหุงข้าวสุกใหม่ๆ ข้าวยังไม่ร่วนมาก พอนำไปแช่ตู้เย็นไว้ 1 คืน ข้าวหอมนิลจะร่วนเป็นเม็ดๆ นำมาใส่สลัดทาน

ข้าวหอมนิลจะมีรสหวาน อร่อย  พอเคี้ยวข้าวหอมนิลในปากเจอน้ำลาย จะมีรสหวานออกมา น่าจะมาจากปฏิกิริยาระหว่างแป้งและเอนไซน์ในน้ำลาย  ทำให้นึกถึงพวกพาสตาสลัดขึ้นมาทันที ว่าเราควรจะนำข้าวหอมนิลไปคลุกกับสลัดทาน

เครื่องปรุง
- ผักคอส
- ข้าวหอมนิลร่วนๆ (หุงข้าวแล้วแช่ตู้เย็นไว้ 1 คืน)
- ไส้กรอก
- น้ำมันมะกอก Extra Virgin
- น้ำส้ม Balsamic
- เกลือ

ข้าวหอมนิลหุงด้วยหม้อหุงข้าวรุ่นคอมพิวเตอร์ จะมีโปรแกรมหุงข้าวกล้อง ใช้เวลาหุงประมาณ 90 นาที หม้อหุงข้าวบางยี่ห้อจะใช้เวลาถึง 2 ช.ม. 15 นาที  ข้าวที่หุงออกมาจะนิ่ม


ข้าวหอมนิล


น้ำมันมะกอก Extra Virgin และ น้ำส้ม Balsamic


ผักคอส ข้าวหอมนิล ไส้กรอก


น้ำส้ม Balsamic นี้ เวลาได้ขวดใหม่มาต้องชิมรสชาติดูก่อน เพราะว่า แต่ละยี่ห้อ รสเปรี้ยวและรสหวานจะต่างกัน ของดี รสจะหวานมาก น้ำส้ม Balsomic แพงๆ จะนำไปทำของหวาน

ใส่น้ำส้ม Balsamic ไป 1 ช้อน


ตามด้วยน้ำมันมะกอก 3 ช้อน


จัดการคลุก โรยพริกไทยดำ


รสชาติข้าวหอมนิลอร่อยมาก ได้ความมันจากน้ำมันมะกอก ผสมผสานกับ รสเปรี้ยวอมหวานจาก น้ำส้ม Balsamic  กลมกลืนกันมาก

ถ้ามีข้าวหอมนิลอยู่ ลองนำมาทำสลัดทานดู  ใส่น้ำสลัดตามชอบ  ท่านจะติดใจในรสชาติข้าวหอมนิลผสมกับน้ำสลัด

อาหารจานนี้ไปได้ดีกับ ไวน์ขาวเย็นๆ



สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่