เอาข้าวหอมนิลใส่ลงไปในสลัดผักไส้กรอก ใช้น้ำสลัดจาก Extra Virgin Olive Oil & Balsamic Vinegar
อาหารจานนี้ได้แนวคิดมาจาก สลัดข้าวของอิตาลี ใส่ข้าวลงไปคลุกกับสลัดต่างๆ
ช่วงปีใหม่ปีนี้ ได้รับของขวัญเป็นข้าวกล้องหอมนิล ข้าวไรส์เบอร์รี และ ข้าวหอมมะลิกล้อง มาเยอะ
สำหรับข้าวหอมนิลนี้ ทั่วไปจะนำไปทำข้าวต้มทานกัน แต่ลองหุงเป็นข้าวสวยดู ใส่น้ำให้พอดี และต้องหุงด้วยหม้อหุงข้าวรุ่นคอมพิวเตอร์ที่มีโปรแกรมการหุงข้าวกล้องทั้งหลาย จะได้ข้าวหอมนิลเป็นเม็ด ร่วน นิ่ม ตอนหุงข้าวสุกใหม่ๆ ข้าวยังไม่ร่วนมาก พอนำไปแช่ตู้เย็นไว้ 1 คืน ข้าวหอมนิลจะร่วนเป็นเม็ดๆ นำมาใส่สลัดทาน
ข้าวหอมนิลจะมีรสหวาน อร่อย พอเคี้ยวข้าวหอมนิลในปากเจอน้ำลาย จะมีรสหวานออกมา น่าจะมาจากปฏิกิริยาระหว่างแป้งและเอนไซน์ในน้ำลาย ทำให้นึกถึงพวกพาสตาสลัดขึ้นมาทันที ว่าเราควรจะนำข้าวหอมนิลไปคลุกกับสลัดทาน
เครื่องปรุง
- ผักคอส
- ข้าวหอมนิลร่วนๆ (หุงข้าวแล้วแช่ตู้เย็นไว้ 1 คืน)
- ไส้กรอก
- น้ำมันมะกอก Extra Virgin
- น้ำส้ม Balsamic
- เกลือ
ข้าวหอมนิลหุงด้วยหม้อหุงข้าวรุ่นคอมพิวเตอร์ จะมีโปรแกรมหุงข้าวกล้อง ใช้เวลาหุงประมาณ 90 นาที หม้อหุงข้าวบางยี่ห้อจะใช้เวลาถึง 2 ช.ม. 15 นาที ข้าวที่หุงออกมาจะนิ่ม
ข้าวหอมนิล
น้ำมันมะกอก Extra Virgin และ น้ำส้ม Balsamic
ผักคอส ข้าวหอมนิล ไส้กรอก
น้ำส้ม Balsamic นี้ เวลาได้ขวดใหม่มาต้องชิมรสชาติดูก่อน เพราะว่า แต่ละยี่ห้อ รสเปรี้ยวและรสหวานจะต่างกัน ของดี รสจะหวานมาก น้ำส้ม Balsomic แพงๆ จะนำไปทำของหวาน
ใส่น้ำส้ม Balsamic ไป 1 ช้อน
ตามด้วยน้ำมันมะกอก 3 ช้อน
จัดการคลุก โรยพริกไทยดำ
รสชาติข้าวหอมนิลอร่อยมาก ได้ความมันจากน้ำมันมะกอก ผสมผสานกับ รสเปรี้ยวอมหวานจาก น้ำส้ม Balsamic กลมกลืนกันมาก
ถ้ามีข้าวหอมนิลอยู่ ลองนำมาทำสลัดทานดู ใส่น้ำสลัดตามชอบ ท่านจะติดใจในรสชาติข้าวหอมนิลผสมกับน้ำสลัด
อาหารจานนี้ไปได้ดีกับ ไวน์ขาวเย็นๆ
สวัสดี
สลัดข้าวหอมนิล ไส้กรอก
เอาข้าวหอมนิลใส่ลงไปในสลัดผักไส้กรอก ใช้น้ำสลัดจาก Extra Virgin Olive Oil & Balsamic Vinegar
อาหารจานนี้ได้แนวคิดมาจาก สลัดข้าวของอิตาลี ใส่ข้าวลงไปคลุกกับสลัดต่างๆ
ช่วงปีใหม่ปีนี้ ได้รับของขวัญเป็นข้าวกล้องหอมนิล ข้าวไรส์เบอร์รี และ ข้าวหอมมะลิกล้อง มาเยอะ
สำหรับข้าวหอมนิลนี้ ทั่วไปจะนำไปทำข้าวต้มทานกัน แต่ลองหุงเป็นข้าวสวยดู ใส่น้ำให้พอดี และต้องหุงด้วยหม้อหุงข้าวรุ่นคอมพิวเตอร์ที่มีโปรแกรมการหุงข้าวกล้องทั้งหลาย จะได้ข้าวหอมนิลเป็นเม็ด ร่วน นิ่ม ตอนหุงข้าวสุกใหม่ๆ ข้าวยังไม่ร่วนมาก พอนำไปแช่ตู้เย็นไว้ 1 คืน ข้าวหอมนิลจะร่วนเป็นเม็ดๆ นำมาใส่สลัดทาน
ข้าวหอมนิลจะมีรสหวาน อร่อย พอเคี้ยวข้าวหอมนิลในปากเจอน้ำลาย จะมีรสหวานออกมา น่าจะมาจากปฏิกิริยาระหว่างแป้งและเอนไซน์ในน้ำลาย ทำให้นึกถึงพวกพาสตาสลัดขึ้นมาทันที ว่าเราควรจะนำข้าวหอมนิลไปคลุกกับสลัดทาน
เครื่องปรุง
- ผักคอส
- ข้าวหอมนิลร่วนๆ (หุงข้าวแล้วแช่ตู้เย็นไว้ 1 คืน)
- ไส้กรอก
- น้ำมันมะกอก Extra Virgin
- น้ำส้ม Balsamic
- เกลือ
ข้าวหอมนิลหุงด้วยหม้อหุงข้าวรุ่นคอมพิวเตอร์ จะมีโปรแกรมหุงข้าวกล้อง ใช้เวลาหุงประมาณ 90 นาที หม้อหุงข้าวบางยี่ห้อจะใช้เวลาถึง 2 ช.ม. 15 นาที ข้าวที่หุงออกมาจะนิ่ม
ข้าวหอมนิล
น้ำมันมะกอก Extra Virgin และ น้ำส้ม Balsamic
ผักคอส ข้าวหอมนิล ไส้กรอก
น้ำส้ม Balsamic นี้ เวลาได้ขวดใหม่มาต้องชิมรสชาติดูก่อน เพราะว่า แต่ละยี่ห้อ รสเปรี้ยวและรสหวานจะต่างกัน ของดี รสจะหวานมาก น้ำส้ม Balsomic แพงๆ จะนำไปทำของหวาน
ใส่น้ำส้ม Balsamic ไป 1 ช้อน
ตามด้วยน้ำมันมะกอก 3 ช้อน
จัดการคลุก โรยพริกไทยดำ
รสชาติข้าวหอมนิลอร่อยมาก ได้ความมันจากน้ำมันมะกอก ผสมผสานกับ รสเปรี้ยวอมหวานจาก น้ำส้ม Balsamic กลมกลืนกันมาก
ถ้ามีข้าวหอมนิลอยู่ ลองนำมาทำสลัดทานดู ใส่น้ำสลัดตามชอบ ท่านจะติดใจในรสชาติข้าวหอมนิลผสมกับน้ำสลัด
อาหารจานนี้ไปได้ดีกับ ไวน์ขาวเย็นๆ
สวัสดี