ขนมจีนแกงป่าปลาสร้อย

กระทู้สนทนา


ตลาดสดยิ่งเจริญเป็นตลาดสดใหญ่มาก มีสินค้ามาขายหลากหลายประเภท  ไปตลาดนี้ก็เจออาหารใหม่อยู่เรื่อย  อาหารบางประเภทก็มีตามฤดูกาล

ไปตลาดเร็วนี้ เดินชมแผงปลาน้ำจืด ก็ไปเจอเนื้อปลาสร้อยสับ ราคา 65 บาท/กก. ถูกดี ปลาสร้อยที่เคยทานก็เป็นปลาสร้อยหมักเกลือนำทอดทาน
ปลาสร้อยหมักเกลือทอด
http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=chim&date=12-12-2012&group=2&gblog=790

ครั้งนี้ได้ลองอาหารใหม่ จัดการซื้อเนื้อปลาสร้อยสับมา 1 กก. เอามาทำแกงป่าทานกับขนมจีนดู ถ้าเนื้อปลาสร้อยออกมาอร่อย ก็จะนำไปประกอบอาหารอื่นได้อีกหลากหลายแบบ

ปลาสร้อยสับที่ตลาดสด และ เนื้อปลาสร้อย 1 กก.


เครื่องปรุง

- ปลาสร้อยสับ 1 กก. (หรือเนื้อปลาอื่นๆ)
- พริกแกงเผ็ดใต้ 2 ขีด
- กระชายซอย 1 ถ้วย
- มะเขือพวง 1/2 กก. (หรือ มะเขือเปราะ)
- ใบยี่หร่า
- ข้าวคั่ว 1/2 ถ้วย (ใส่ให้น้ำแกงข้น)

มะเขือพวง (ช่วงนี้ราคาสูงมาก ราคา 100 บาท/กก.)  กระชาย และ ใบยี่หร่า


เอาพริกแกงเผ็ดใต้ 2 ขีด (ถ้าไม่ทานรสจัด ใส่พริกแกง 1.5 ขีด) ใส่ไปในหม้อพร้อมน้ำ 2 ถ้วย


พอน้ำแกงเดือด ใส่เนื้อปลาสร้อยลงไป เอาทัพพีสับๆ เนื้อปลาให้กระจาย


เติมน้ำเพิ่มลงไป ให้ท่วมเนื้อปลา พอแกงเดือด ใส่กระชาย มะเขือพวง


ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่ข้าวคั่วลงไป เพื่อให้น้ำแกงข้นนิดหน่อย เพื่อว่าน้ำแกงจะได้จับกับเส้นขนมจีน (ไม่ใส่ก็ได้)   ใส่ใบยี่หร่าลงไป


แกงป่าปลาสร้อยสับ


ขนมจีนราดแกงป่าปลาสร้อย แนมด้วย ไข่ต้มและถั่วงอกดิบ




แกงป่ารสเผ็ดร้อน เนื้อปลาหวาน หอมกระชายและยี่หร่า อร่อย

สรุป เนื้อปลาสร้อยสับนี้ รสชาติอร่อยมาก  ครั้งหน้า จะซื้อมาปรุงอาหารอื่นๆ ต่อไป เช่น ลาบ น้ำยาอิสาน ผัดเผ็ด เป็นต้น

ถ้าไปเจอเนื้อปลาสร้อยสับ ลองซื้อมาทานดูครับ

แกงป่ารสจัดๆ ก็ต้องทานพร้อมเครื่องดื่มเย็นๆ


สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่