ผ่านไปที่แมคโครสาขาถนนนราธิวาสฯ ไปเห็นเนื้อหัวไหล่แกะขายอยู่พอดี แพกละประมาณ 2 กก. จัดการซื้อมาแบ่งทำแกงเขียวหวานแกะ 1 กก. อีก 1 กก. เก็บไว้ทำอาหารอื่นทานต่อไป
แกงเขียวหวานแกะอยากจะทานมานานแล้ว เพราะเนื้อแกะค่อนข้างจะมีกลิ่นเฉพาะ นำมาทำแกงเขียวหวานใส่เม็ดผักชี ยี่หร่าน่าจะเข้ากันได้อย่างกลมกลืน
เนื้อแกะ (LAMB) ในปัจจุบันนี้ เป็นเนื้อแกะที่เลี้ยงมาสำหรับทำอาหาร เป็นแกะที่มีอายุหนุ่มสาว (Spring lamb) ทำให้เนื้อมีกลิ่นไม่แรงและไม่เหนียว ในอดีตแกะจะถูกเลี้ยงไว้เพื่อเอาขนแกะก่อน พอแกะอายุมากให้ผลผลิตขนได้ต่ำก็จะถูกนำมาทำเป็นอาหาร แกะแก่นี้เรียกว่า Mutton ดังนั้นเนื้อจะค่อนข้าวเหนียว กลิ่นแรง ทำให้ต้องนำไปทำพวกสตู หรือ อบที่ใช้เวลานาน (Roast)
แกงเขียวหวานถ้าจะแกงให้อร่อย จะมีเคล็ดลับอยู่ที่
- แกงข้นๆ ใช้หัวกะทิล้วน
- ต้องทำการผัดพริกแกงด้วยไฟอ่อนๆ จนกระทั่งพริกแกงสุก หอม
- เม็ดผักชียี่หร่าต้องนำไปคั่วก่อนให้หอม
- ใส่ใบพริกขี้หนูบด ทำให้น้ำแกงมีสีเขียวเข้ม
เวลาทำแกง ชอบทำแบบชาวพม่าทำแกง โดยจะใส่หอมใหญ่ซอยนำมาผัดให้สุกก่อน ทำให้แกงมีรสหวานจากหอมใหญ่ ถ้าได้หอมแขกรสชาติก็จะดีขึ้น
เครื่องปรุง
- แกะ 1 กก.
- หัวกะทิ 1.5 กก.
- หอมใหญ่ซอย 1 หัว ประมาณ 1 ถ้วย
- เม็ดผัดชี 2 ช้อนโต๊ะ
- ยี่หร่า 2 ช้อนชา
- พริกแกงเขียวหวาน 75 กรัม - 100 กรัม (ใส่เยอะรสก็เผ็ดขึ้น)
- มะเขือพวง
- ใบมะกรูด โหระพา ตามชอบ
- ใส่พริกขี้หนูสวนเพิ่มได้
แกงเขียวหวานแกะ
เนื้อแกะซื้อมาจากแมคโคร สาขาถนนนราธิวาสฯ
จัดการหั่นเป็นชิ้นเล็ก
เม็ดผัดชี ยี่หร่า นำไปคั่วให้หอม แล้วตำให้ละเอียด
เก็บใบพริกมา นำมาปั่นกับกะทิ ใส่เพื่อให้แกงมีสีเขียวเข้ม
ตั้งกระทะ เอาหอมใหญ่ซอยไปผัดกับน้ำมัน ผัดไฟอ่อน ประมาณ 5 นาทีจนหอมสุก ใส่เม็ดผักชียี่หร่าบดลงไป และ ใส่พริกแกงเขียวหวานลงไปผัด
ผัดให้เข้ากัน ใส่หัวกะทิลงไป 1 ถ้วย
ผัดไฟอ่อนๆ ประมาณ 5 นาทีจนแตกมัน (ขั้นตอนนี้สำคัญมาก จะได้แกงที่หอม) ใส่เนื้อแกะลงไปผัด (เนื้อแกะนี้อาจจะนำไปทอดให้ผิวเกรียมนิดหน่อยก่อนนำมาทำแกงก็ได้)
ผัดให้เนื้อแกะสุก เติมหัวกะทิที่เหลือลงไป
ถ่ายใส่หม้อ เคี่ยวไฟอ่อนจนกระทั่งเนื้อแกะนิ่ม (ประมาณ 30 - 45 นาที) ปรุงรสเค็มด้วยน้ำปลา
ใส่มะเขือพวง ลงไป
แกงเขียวหวานแกะ
ขนมจีนแกงเขียวหวานแกะ
แกงออกมาหอมเครื่องเทศ ไม่มีกลิ่นแกะเลย ราดขนมจีนอร่อยมาก
ที่บ้าน คนที่ทานแกะทุกคนชอบมาก และบอกว่า อยากจะทานแกงเขียวหวานแกะใส่พริกขี้หนูสวนกับโรตี คงจะเป็นเมนูครั้งหน้า
เพื่อนๆ ที่ชอบเนื้อแกะลองทำดูครับ ง่ายๆ
สวัสดี
แกงเขียวหวานแกะ
ผ่านไปที่แมคโครสาขาถนนนราธิวาสฯ ไปเห็นเนื้อหัวไหล่แกะขายอยู่พอดี แพกละประมาณ 2 กก. จัดการซื้อมาแบ่งทำแกงเขียวหวานแกะ 1 กก. อีก 1 กก. เก็บไว้ทำอาหารอื่นทานต่อไป
แกงเขียวหวานแกะอยากจะทานมานานแล้ว เพราะเนื้อแกะค่อนข้างจะมีกลิ่นเฉพาะ นำมาทำแกงเขียวหวานใส่เม็ดผักชี ยี่หร่าน่าจะเข้ากันได้อย่างกลมกลืน
เนื้อแกะ (LAMB) ในปัจจุบันนี้ เป็นเนื้อแกะที่เลี้ยงมาสำหรับทำอาหาร เป็นแกะที่มีอายุหนุ่มสาว (Spring lamb) ทำให้เนื้อมีกลิ่นไม่แรงและไม่เหนียว ในอดีตแกะจะถูกเลี้ยงไว้เพื่อเอาขนแกะก่อน พอแกะอายุมากให้ผลผลิตขนได้ต่ำก็จะถูกนำมาทำเป็นอาหาร แกะแก่นี้เรียกว่า Mutton ดังนั้นเนื้อจะค่อนข้าวเหนียว กลิ่นแรง ทำให้ต้องนำไปทำพวกสตู หรือ อบที่ใช้เวลานาน (Roast)
แกงเขียวหวานถ้าจะแกงให้อร่อย จะมีเคล็ดลับอยู่ที่
- แกงข้นๆ ใช้หัวกะทิล้วน
- ต้องทำการผัดพริกแกงด้วยไฟอ่อนๆ จนกระทั่งพริกแกงสุก หอม
- เม็ดผักชียี่หร่าต้องนำไปคั่วก่อนให้หอม
- ใส่ใบพริกขี้หนูบด ทำให้น้ำแกงมีสีเขียวเข้ม
เวลาทำแกง ชอบทำแบบชาวพม่าทำแกง โดยจะใส่หอมใหญ่ซอยนำมาผัดให้สุกก่อน ทำให้แกงมีรสหวานจากหอมใหญ่ ถ้าได้หอมแขกรสชาติก็จะดีขึ้น
เครื่องปรุง
- แกะ 1 กก.
- หัวกะทิ 1.5 กก.
- หอมใหญ่ซอย 1 หัว ประมาณ 1 ถ้วย
- เม็ดผัดชี 2 ช้อนโต๊ะ
- ยี่หร่า 2 ช้อนชา
- พริกแกงเขียวหวาน 75 กรัม - 100 กรัม (ใส่เยอะรสก็เผ็ดขึ้น)
- มะเขือพวง
- ใบมะกรูด โหระพา ตามชอบ
- ใส่พริกขี้หนูสวนเพิ่มได้
แกงเขียวหวานแกะ
เนื้อแกะซื้อมาจากแมคโคร สาขาถนนนราธิวาสฯ
จัดการหั่นเป็นชิ้นเล็ก
เม็ดผัดชี ยี่หร่า นำไปคั่วให้หอม แล้วตำให้ละเอียด
เก็บใบพริกมา นำมาปั่นกับกะทิ ใส่เพื่อให้แกงมีสีเขียวเข้ม
ตั้งกระทะ เอาหอมใหญ่ซอยไปผัดกับน้ำมัน ผัดไฟอ่อน ประมาณ 5 นาทีจนหอมสุก ใส่เม็ดผักชียี่หร่าบดลงไป และ ใส่พริกแกงเขียวหวานลงไปผัด
ผัดให้เข้ากัน ใส่หัวกะทิลงไป 1 ถ้วย
ผัดไฟอ่อนๆ ประมาณ 5 นาทีจนแตกมัน (ขั้นตอนนี้สำคัญมาก จะได้แกงที่หอม) ใส่เนื้อแกะลงไปผัด (เนื้อแกะนี้อาจจะนำไปทอดให้ผิวเกรียมนิดหน่อยก่อนนำมาทำแกงก็ได้)
ผัดให้เนื้อแกะสุก เติมหัวกะทิที่เหลือลงไป
ถ่ายใส่หม้อ เคี่ยวไฟอ่อนจนกระทั่งเนื้อแกะนิ่ม (ประมาณ 30 - 45 นาที) ปรุงรสเค็มด้วยน้ำปลา
ใส่มะเขือพวง ลงไป
แกงเขียวหวานแกะ
ขนมจีนแกงเขียวหวานแกะ
แกงออกมาหอมเครื่องเทศ ไม่มีกลิ่นแกะเลย ราดขนมจีนอร่อยมาก
ที่บ้าน คนที่ทานแกะทุกคนชอบมาก และบอกว่า อยากจะทานแกงเขียวหวานแกะใส่พริกขี้หนูสวนกับโรตี คงจะเป็นเมนูครั้งหน้า
เพื่อนๆ ที่ชอบเนื้อแกะลองทำดูครับ ง่ายๆ
สวัสดี