ทำ จิ้มจุ่ม กินกัน

วันนี้อยู่ๆก็คิดถึงบ้านอีกแล้ว ทั้งๆที่เพิ่งกลับบ้านมาหลังปีใหม่ เนื่องจาก จขกท.เป็นคนอีสานเนาะ (เด็กอุดร เด้อ) พอดีพี่ที่ Office อยากกิน จิ้มจุ่ม พร้อมควักกระเป๋าค่าวัตถุดิบให้ทุกอย่าง เราเลยจัดให้ตามคำขอจร้า ..อยากกินอยู่เเล้วนี่นา อิอิ^^

แต่วันนี้เป็นจิ้มจุ่มเนื้อวัวนะคะ อีสานเเท้ ต้องกินเนื้อวัวเด้อ ( ถ้าใครไม่ชอบกินเนื้อวัว เปลี่ยนเป็นเนื้อหมูก็ได้คือกัน)
ส่วนสูตรการทำ ก็ไม่ยากค่ะ ง่ายๆ (สูตรของ จขกท.เองแหละ)
1. ต้มน้ำซุป โยนก้อน คนอร์ลงไป สัก 1-2 ก้อน ใส่เกลือนิดหน่อย พร้อมรากผักชี ข่า ตะไคร้ ใบมะกูด เพื่อเพิ่มความหอม และดับกลิ่นคาว
    ปล่อยให้เดือดๆๆ
2. หมักเนื้อ >> จขกท. ใส่แค่ ซอสหอยนางรม , ไข่ไก่, แล้วก็ผงฟู ให้เนื้อนุ่มค่ะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน แช่ตู้เย็นโลด ^^
3. หั่นหมึก , กุ้ง ,  (อันนี้ พิเศษ เพราะชอบกิน สามารถเพิ่มได้ค่ะ ^^ )
4. ล้างผัก หั่นเตรียมไว้  ต้องมีเลยขาดไม่ได้ คือ ใบโหระพา. ไม่งั้นไม่ใช่จิ้มจุ่มเด้อ ส่วนผักอื่นๆเเล้วแต่ชอบค่ะ เช่น ผักบุ้ง กะหล่ำ
    ผักกาดขาว แครอท. เห็ด ฯลฯ
5. วุ้นเส้น.
6. น้ำจิ้มแจ่ว >>> พริกป่น , ข้าวคั่ว , หอม ผักชี  ใบมะกูดซอยละเอียด,  น้ำปลาทิพรส ,น้ำมะนาว >> ปรุงรสตามใจชอบ ถ้าเข้มข้มมาก
    ให้ใส่น้ำซุปลงไปคนๆนิดนึงนะ จะได้อร่อยๆ
7. น้ำจิ้มสุกี้ >>>> สำหรับคนไม่ชอบน้ำจิ้มแจ่ว นะคะ
8.. ตั้งหม้อสุกี้ หรือ หม้อดิน  ใส่น้ำซุป เปิดไฟให้น้ำเดือด  ใส่ทุกอย่างลงหม้อ หรือจะค่อยๆจิ้มเนื้อ จุ่มๆตรงที่มันเดือดๆ แล้วจิ้มน้ำจิ้ม
     ทีนี้ก็โซ้ยยยยย เข้าปากโลด
กินกันหลายๆคน อร่อย แซ่บ นัว >>> แย่งกันกิน สนุกหลายเด้อ 5555+

ไม่มีหม้อดิน ใช้หม้อสุกี้แทนก็ได้ ไฮโซ ไปอีกแบบ ^__^


เนื้อหมักนุ่มๆ สูตรเฉพาะส่วนตัว แต่อร่อยเด้อ สิบอกให้ 555+


แถมหมึกสักถ้วยใหญ่ ก็ไม่ผิดนะ กรุบๆหนึบๆ แซ่บหลาย^^


จะเพิ่มลูกชิ้นแชมป์ ก็อร่อยเพิ่ม >> เนื้อๆเน้นๆ กรุบๆ


กินกับน้ำจิ้มสุกี้ ก็อร่อยอยู่เเล้นนนน


ของแท้ต้องน้ำจิ้มแจ่ว เด้อ >> สังเกตุจะเห็นว่า เหลือนิดเดียว เพราะมันแซ่บหลาย


อ่ะ.. เต็มหม้อเลย จิ้มๆจุ่มๆ กินร้อนๆ กับน้ำจิ้มเเจ่วฮ้อน โอ้ยยย บ่อยากสิบรรยาย ..ต้องลองเด้อ !!



รูปนี้ไม่ได้ขายนาฬิกานะคะ บ่เกี่ยวกันเด้อ แต่อยากให้รุ้ว่า กินกัน ทั้งหมด 7 คน อิ่มแทบคลานกลับบ้าน ค่ะ 5555


ใครที่เคยกินอยู่เเล้วจะรุ้ว่า มันแซ่บเเค่ไหน ถ้าใครยังไม่เคยกิน ลองได้นะคะ คิดซะว่า มันคือ ชาบูอีสาน ละกัน อร่อยมาก บ่องตง ^^

สูตรนี้ จขกท.ทำกินเเบบง่ายๆ ค่ะ ใครจะลองไม่ว่ากันน๊าาาาาา ปรับตามที่เราชอบได้จร้า ^^
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่