ไม่ได้มาทำลูกชิ้นนะ แต่จะทำน้ำจิ้มลูกชิ้นปิ้ง ขอเสนอ2สูตรด้วยกันง่ายๆ เป็นสูตรที่ได้มาจากแม่ค้าขายลูกชิ้นปิ้งโดยตรง ส่วนจะมาปรับรสตามใจชอบยังไงก็ได้ตามใจเอา
ใช้พริกแห้งเม็ดใหญ่ เอามีดกรีดเลาะเมล็ดออก เพราะเราต้องการแต่สีแดงของมันเท่านั้น
-เอาไปแช่น้ำให้นิ่มๆ
-ใส่โถปั่น ปั่นให้ละเอียด
จะได้แบบนี้ .. คราวนี้เราก็ได้สีของน้ำจิ้มแล้ว ส่วนนี้ไม่เผ็ด เพราะเราเอาเม็ดพริกออกแล้ว
รากผักชี+กระเทียม โขลกละเอียด
พริกโขลกละเอียด หากเป็นพริกกะเหรี่ยงได้ยิ่งดี เน้นให้เผ็ดด้วยนะ ความเผ็ดจะอยู่ตรงนี้ ไม่ใช่ตรงพริกแห้ง
มะเขือเทศลุกใหญ่ ซัก6-7ลูก นี้แหละจะให้ความเข้มข้นของตัวน้ำจิ้ม แล้วให้รสนัวอร่อยด้วย นำไปปั่นให้ละเอียด
**บางสูตรจะใส่สัปปะรด**
ใส่น้ำตาลทรายแดง+น้ำตาลปึก(กะเอา)ในหม้ออย่างดี เวลาเคี่ยวหม้อดีๆมันจะไม่ไหม้
-เทเครื่องทุกอย่างลงหม้อหมดเลย
ตามด้วยมะเขือเทศปั่น
น้ำส้มสายชู ประมาณ 4 ทัพพี (ใส่เพิ่มทีหลังได้)
-ตามด้วยเกลือป่น ประมาณนี้ เพิ่มภายหลังได้อีก
-มะขามเปียกซัก ปั้นสองปั้น(แบบเอาเมล็ดออกแล้ว) หรือจะนำไปเคี่ยวเอาน้ำมันก่อนก็ได้ตามใจ
นำไปตั้งไฟ เคี่ยวจนเหนียวหน่อยๆ ก็จะได้น้ำจิ้มรสแซ่บเวอร์! สีแดงแปร๊ดดด หากคิดเก็บไว้นานๆ ก็ไม่ต้องโรยผักชีซอยลงไปนะ แต่ถ้าโรยลงไป มันจะอร่อยหอมขึ้นอีก
ลูกชิ้นจะหมูหรือเนื้อก็เตรียมให้พร้อม อิอิ
ปิ้งพอหอมๆ ก็ทาน้ำจิ้มทั่วๆ แล้วปิ้งต่อจนให้น้ำจิ้มมันตึงผิว หอมๆ ก็เสร็จละ
หากจะเก็บน้ำจิ้มไว้นานๆ อย่าเอาลูกชิ้นลงจุ่มในหม้อน้ำจิ้มจะดีกว่า
-----------------------------------------------------------
ต่อไปเป็นอีกสูตรนึง ง่ายๆอีกเช่นกัน ทุกอย่างกะๆเอาทั้งนั้นไม่ได้ตวงแล้วแต่รสมือของใครของมันหละนะ
-กระเทียมดอง 6-7หัว
-รากผักชี + พริกแดงสด
น้ำส้มสายชู ใส่ลงไปให้พอปั่นได้ แล้วปั่นจนละเอียด
ในหม้อใส่น้ำเปล่า ไม่ต้องมาก ตามด้วยน้ำตาลปึก+น้ำตาลทราย (กะเอาเอง)--- เอามาตั้งไฟ
ใส่พริกที่ปั่นลงไป
ใส่เกลือไง กะเอา หากไม่พอใจมันเพิ่มทีหลังได้ตอนชิม
ซอสพริก ใส่ซัก6-7ทัพพี วันนี้ใช้ยี่ห้อนี้ เพราะกลิ่นหอมดี สังเกตุว่าน้ำจิ้มต่างๆ หากใช้ซอสพริกโนเนม จะปรุงอร่อยดี เช่นพวกยี่ห้อ ม้าบิน.. สามเพนกวิน ฯลฯ แต่เวลาเอาซอสพริกยี่ห้อดังๆมาทำน้ำจิ้ม ทำไมมันไม่อร่อยก็ไม่รู้ หรือคิดไปเอง? ไม่รู้ดิ
-ซอสมะเขือเทศ 6-7 ทัพพี
-น้ำมะขามเปียกด้วย (ลืมถ่ายภาพ)
ตั้งไฟไปเรื่อยๆ ซักพักมันจะเริ่มเหนียว
ปรุงให้ได้สามรส เน้นเผ็ดนำ ทิ้งให้เย็นแช่ตู้เย็นไว้กินได้นานๆ
จะสูตรแรก (ภาพล่าง)
v
v
หรือจะเป็นสูตรที่2 (ภาพล่าง)
v
v
ก็อร่อยไปคนละแบบ แล้วแต่ใครจะสะดวกทำสูตรไหน นี้ไปตีเนียนสนิทกะแม่ค้านานพอควร นางก็แพลมๆบอกสูตรมา จำเอามาโดยไม่ได้จดบันทึก
แถมเค้กสัปปะรดไว้ล้างปาก
******************
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ http://ppantip.com/topic/32779503 - ฝามาการอง
http://ppantip.com/topic/32783976 - pizzadom
http://ppantip.com/topic/32784786 - Raspberry Sorbet
http://ppantip.com/topic/32803059 - Raspberry Almond Cookies
http://ppantip.com/topic/32787567 - ข้าวหน้ามีทบอลสอดไส้ชีส
http://ppantip.com/topic/32787733 - เที่ยวไร่ชาฉุยฟง เชียงราย
http://ppantip.com/topic/32793580 - ล่าเตียง
http://ppantip.com/topic/32807062 - กระทงทอง
http://ppantip.com/topic/32814693 - ทาร์ตไข่ + พายไก่
http://ppantip.com/topic/32823530 - ซาลาเปาไส้หน่อไม้ +ไส้กะหรี่ไก่สอดไส้ชีส
http://ppantip.com/topic/32839293 - ขนมจีบ
http://ppantip.com/topic/32846155 - ปาท่องโก๋ยัดไส้
http://ppantip.com/topic/32854840 - ทอดมันหมูไข่ต้ม
http://ppantip.com/topic/32861486 - ทำดอกกุหลาบแต่งหน้าเค้ก
http://ppantip.com/topic/32867917 - หมี่กรอบ
http://ppantip.com/topic/32881477 - มิลเฟยเสินเจิ้น
http://ppantip.com/topic/32886195 - ทับทิมฟู
http://ppantip.com/topic/32893983 - คุกกี้เม็ดมะม่วงหิมพานต์
http://ppantip.com/topic/32899094 - ทับทิม+มรกต กรอบ
http://ppantip.com/topic/32907595 - เครมบูเล่ข้าวเหนียวมะม่วงสังขยา
http://ppantip.com/topic/32916387 - ข้าวหมูทอดซอสผัดเปรี้ยวหวาน
http://ppantip.com/topic/32923929 - โดรายากิ + ซาลาเปาไส้ถั่วดำ
http://ppantip.com/topic/32937127 - เค้กปอนด์
http://ppantip.com/topic/32956334 - ทาร์ตอัลม่อนด์ลูกแพร์
http://ppantip.com/topic/32982405 - บัทเตอร์กล้วยหอม
http://ppantip.com/topic/32985459 - ข้าวเกรียบปากหม้อ
http://ppantip.com/topic/32998953 - Baked Strawberry French Toast
http://ppantip.com/topic/33003539 - ส้มตำไก่อบ
http://ppantip.com/topic/33014158 - ซอฟคุกกี้ไวท์ช็อกโกแลตเมล็ดแตงโม
http://ppantip.com/topic/33019373 - Crispy Cheddar Chicken
http://ppantip.com/topic/33060630 - ไก่กรอบครีมมะนาว
http://ppantip.com/topic/33074129 - เมล่อนปัง
http://ppantip.com/topic/33083454 - เย็นตาโฟต้มยำ + ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ
http://ppantip.com/topic/33100247 - ข้าวหมูแดงอบน้ำผึ้ง
http://ppantip.com/topic/33125420 - มาโคร มาครอป กับน้องผึ้ง
***************
[CR] -----------------ลูกชิ้นปิ้ง----------------
ใช้พริกแห้งเม็ดใหญ่ เอามีดกรีดเลาะเมล็ดออก เพราะเราต้องการแต่สีแดงของมันเท่านั้น
-เอาไปแช่น้ำให้นิ่มๆ
-ใส่โถปั่น ปั่นให้ละเอียด
จะได้แบบนี้ .. คราวนี้เราก็ได้สีของน้ำจิ้มแล้ว ส่วนนี้ไม่เผ็ด เพราะเราเอาเม็ดพริกออกแล้ว
รากผักชี+กระเทียม โขลกละเอียด
พริกโขลกละเอียด หากเป็นพริกกะเหรี่ยงได้ยิ่งดี เน้นให้เผ็ดด้วยนะ ความเผ็ดจะอยู่ตรงนี้ ไม่ใช่ตรงพริกแห้ง
มะเขือเทศลุกใหญ่ ซัก6-7ลูก นี้แหละจะให้ความเข้มข้นของตัวน้ำจิ้ม แล้วให้รสนัวอร่อยด้วย นำไปปั่นให้ละเอียด
**บางสูตรจะใส่สัปปะรด**
ใส่น้ำตาลทรายแดง+น้ำตาลปึก(กะเอา)ในหม้ออย่างดี เวลาเคี่ยวหม้อดีๆมันจะไม่ไหม้
-เทเครื่องทุกอย่างลงหม้อหมดเลย
ตามด้วยมะเขือเทศปั่น
น้ำส้มสายชู ประมาณ 4 ทัพพี (ใส่เพิ่มทีหลังได้)
-ตามด้วยเกลือป่น ประมาณนี้ เพิ่มภายหลังได้อีก
-มะขามเปียกซัก ปั้นสองปั้น(แบบเอาเมล็ดออกแล้ว) หรือจะนำไปเคี่ยวเอาน้ำมันก่อนก็ได้ตามใจ
นำไปตั้งไฟ เคี่ยวจนเหนียวหน่อยๆ ก็จะได้น้ำจิ้มรสแซ่บเวอร์! สีแดงแปร๊ดดด หากคิดเก็บไว้นานๆ ก็ไม่ต้องโรยผักชีซอยลงไปนะ แต่ถ้าโรยลงไป มันจะอร่อยหอมขึ้นอีก
ลูกชิ้นจะหมูหรือเนื้อก็เตรียมให้พร้อม อิอิ
ปิ้งพอหอมๆ ก็ทาน้ำจิ้มทั่วๆ แล้วปิ้งต่อจนให้น้ำจิ้มมันตึงผิว หอมๆ ก็เสร็จละ
หากจะเก็บน้ำจิ้มไว้นานๆ อย่าเอาลูกชิ้นลงจุ่มในหม้อน้ำจิ้มจะดีกว่า
-----------------------------------------------------------
ต่อไปเป็นอีกสูตรนึง ง่ายๆอีกเช่นกัน ทุกอย่างกะๆเอาทั้งนั้นไม่ได้ตวงแล้วแต่รสมือของใครของมันหละนะ
-กระเทียมดอง 6-7หัว
-รากผักชี + พริกแดงสด
น้ำส้มสายชู ใส่ลงไปให้พอปั่นได้ แล้วปั่นจนละเอียด
ในหม้อใส่น้ำเปล่า ไม่ต้องมาก ตามด้วยน้ำตาลปึก+น้ำตาลทราย (กะเอาเอง)--- เอามาตั้งไฟ
ใส่พริกที่ปั่นลงไป
ใส่เกลือไง กะเอา หากไม่พอใจมันเพิ่มทีหลังได้ตอนชิม
ซอสพริก ใส่ซัก6-7ทัพพี วันนี้ใช้ยี่ห้อนี้ เพราะกลิ่นหอมดี สังเกตุว่าน้ำจิ้มต่างๆ หากใช้ซอสพริกโนเนม จะปรุงอร่อยดี เช่นพวกยี่ห้อ ม้าบิน.. สามเพนกวิน ฯลฯ แต่เวลาเอาซอสพริกยี่ห้อดังๆมาทำน้ำจิ้ม ทำไมมันไม่อร่อยก็ไม่รู้ หรือคิดไปเอง? ไม่รู้ดิ
-ซอสมะเขือเทศ 6-7 ทัพพี
-น้ำมะขามเปียกด้วย (ลืมถ่ายภาพ)
ตั้งไฟไปเรื่อยๆ ซักพักมันจะเริ่มเหนียว
ปรุงให้ได้สามรส เน้นเผ็ดนำ ทิ้งให้เย็นแช่ตู้เย็นไว้กินได้นานๆ
จะสูตรแรก (ภาพล่าง)
v
v
หรือจะเป็นสูตรที่2 (ภาพล่าง)
v
v
ก็อร่อยไปคนละแบบ แล้วแต่ใครจะสะดวกทำสูตรไหน นี้ไปตีเนียนสนิทกะแม่ค้านานพอควร นางก็แพลมๆบอกสูตรมา จำเอามาโดยไม่ได้จดบันทึก
แถมเค้กสัปปะรดไว้ล้างปาก
******************
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
***************