[CR] -----------------ลูกชิ้นปิ้ง----------------

กระทู้รีวิว
ไม่ได้มาทำลูกชิ้นนะ แต่จะทำน้ำจิ้มลูกชิ้นปิ้ง ขอเสนอ2สูตรด้วยกันง่ายๆ  เป็นสูตรที่ได้มาจากแม่ค้าขายลูกชิ้นปิ้งโดยตรง ส่วนจะมาปรับรสตามใจชอบยังไงก็ได้ตามใจเอา




ใช้พริกแห้งเม็ดใหญ่ เอามีดกรีดเลาะเมล็ดออก เพราะเราต้องการแต่สีแดงของมันเท่านั้น
-เอาไปแช่น้ำให้นิ่มๆ
-ใส่โถปั่น ปั่นให้ละเอียด


จะได้แบบนี้ .. คราวนี้เราก็ได้สีของน้ำจิ้มแล้ว ส่วนนี้ไม่เผ็ด เพราะเราเอาเม็ดพริกออกแล้ว



รากผักชี+กระเทียม โขลกละเอียด


พริกโขลกละเอียด หากเป็นพริกกะเหรี่ยงได้ยิ่งดี เน้นให้เผ็ดด้วยนะ ความเผ็ดจะอยู่ตรงนี้ ไม่ใช่ตรงพริกแห้ง



มะเขือเทศลุกใหญ่ ซัก6-7ลูก นี้แหละจะให้ความเข้มข้นของตัวน้ำจิ้ม แล้วให้รสนัวอร่อยด้วย  นำไปปั่นให้ละเอียด
**บางสูตรจะใส่สัปปะรด**


ใส่น้ำตาลทรายแดง+น้ำตาลปึก(กะเอา)ในหม้ออย่างดี เวลาเคี่ยวหม้อดีๆมันจะไม่ไหม้


-เทเครื่องทุกอย่างลงหม้อหมดเลย


ตามด้วยมะเขือเทศปั่น


น้ำส้มสายชู ประมาณ 4 ทัพพี (ใส่เพิ่มทีหลังได้)



-ตามด้วยเกลือป่น ประมาณนี้ เพิ่มภายหลังได้อีก
-มะขามเปียกซัก ปั้นสองปั้น(แบบเอาเมล็ดออกแล้ว)  หรือจะนำไปเคี่ยวเอาน้ำมันก่อนก็ได้ตามใจ


นำไปตั้งไฟ เคี่ยวจนเหนียวหน่อยๆ ก็จะได้น้ำจิ้มรสแซ่บเวอร์! สีแดงแปร๊ดดด หากคิดเก็บไว้นานๆ ก็ไม่ต้องโรยผักชีซอยลงไปนะ แต่ถ้าโรยลงไป มันจะอร่อยหอมขึ้นอีก



ลูกชิ้นจะหมูหรือเนื้อก็เตรียมให้พร้อม อิอิ




ปิ้งพอหอมๆ ก็ทาน้ำจิ้มทั่วๆ  แล้วปิ้งต่อจนให้น้ำจิ้มมันตึงผิว หอมๆ ก็เสร็จละ
หากจะเก็บน้ำจิ้มไว้นานๆ  อย่าเอาลูกชิ้นลงจุ่มในหม้อน้ำจิ้มจะดีกว่า





     -----------------------------------------------------------

          ต่อไปเป็นอีกสูตรนึง  ง่ายๆอีกเช่นกัน ทุกอย่างกะๆเอาทั้งนั้นไม่ได้ตวงแล้วแต่รสมือของใครของมันหละนะ


-กระเทียมดอง 6-7หัว
-รากผักชี + พริกแดงสด


น้ำส้มสายชู ใส่ลงไปให้พอปั่นได้  แล้วปั่นจนละเอียด


ในหม้อใส่น้ำเปล่า ไม่ต้องมาก ตามด้วยน้ำตาลปึก+น้ำตาลทราย (กะเอาเอง)--- เอามาตั้งไฟ


ใส่พริกที่ปั่นลงไป


ใส่เกลือไง  กะเอา หากไม่พอใจมันเพิ่มทีหลังได้ตอนชิม



ซอสพริก ใส่ซัก6-7ทัพพี วันนี้ใช้ยี่ห้อนี้ เพราะกลิ่นหอมดี สังเกตุว่าน้ำจิ้มต่างๆ หากใช้ซอสพริกโนเนม จะปรุงอร่อยดี เช่นพวกยี่ห้อ ม้าบิน.. สามเพนกวิน ฯลฯ แต่เวลาเอาซอสพริกยี่ห้อดังๆมาทำน้ำจิ้ม ทำไมมันไม่อร่อยก็ไม่รู้     หรือคิดไปเอง?   ไม่รู้ดิ


-ซอสมะเขือเทศ 6-7 ทัพพี
-น้ำมะขามเปียกด้วย (ลืมถ่ายภาพ)



ตั้งไฟไปเรื่อยๆ ซักพักมันจะเริ่มเหนียว
ปรุงให้ได้สามรส เน้นเผ็ดนำ ทิ้งให้เย็นแช่ตู้เย็นไว้กินได้นานๆ








จะสูตรแรก (ภาพล่าง)
v
v



หรือจะเป็นสูตรที่2 (ภาพล่าง)
v
v




                      ก็อร่อยไปคนละแบบ แล้วแต่ใครจะสะดวกทำสูตรไหน  นี้ไปตีเนียนสนิทกะแม่ค้านานพอควร นางก็แพลมๆบอกสูตรมา  จำเอามาโดยไม่ได้จดบันทึก




แถมเค้กสัปปะรดไว้ล้างปาก
******************
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
***************
ชื่อสินค้า:   ก็ลูกชิ้นปิ้งไง
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่