ผลสืบเนื่องจากการเรียนหนัก และ shopping หนัก ทำให้ต้องมีการเตรียมอาหารสแปร์ไว้ และต้องควบคุมรายจ่าย ><
เลยไปเสิร์ชดูรายการอาหารต่างๆ ใน Youtube แล้วก็ได้สูตรมาค่ะ
จริงๆ อันนี้ทำแหกเค้ามาหลายอย่างเลย - -"
แค่ดูผ่านๆ ให้ได้ไอเดียเฉยๆ
ขออภัยด้วยจำชื่อเจ้าของแชนแนลไม่ได้ด้วย แต่คุ้นๆ ว่ามีหลายคนมากที่ทำเมนูนี้
เข้าเรื่องๆ ค่ะ
อุปกรณ์สำหรับทำ 6 ที่ค่ะ
1. ขนมปังแผ่นขาว หรือโฮลวีท เอาความหนาแบบหนาๆ นิดนึงนะคะ
2. หัวหอมใหญ่ 2 หัว
3. Bell pepper 1 หัว
4. มะเขือเทศลูกเล็กๆ 12 ลูกค่ะ
5. German Sausage หรือ Bacon หรือเนื้อสัตว์ที่ต้องการทานค่ะ กะๆ เอาละกัน อันนี้สำหรับทำซอส
6. ไข่ 6 ฟอง
7. Cupcake pan แบบ 6 ช่อง 1 pan ค่ะ
8. Vinegar
9. น้ำตาล
10. เกลือ
11. พริกไทยเม็ดบดเองค่ะ หยาบๆ
===================
ขั้นตอนการทำ
กรุพิมพ์ Cupcake ด้วยขนมปังค่ะ ช่องละ 1 แผ่น ก่อนจะกรุลงไป เราเอาขนมปังมาคลึงๆ ด้วยไม้รีดแป้งค่ะ ให้แบนๆ บางๆ มันรู้สึกว่าจะฟอร์มทรงมันง่ายขึ้นค่ะ
เมื่อจัดการกรุขนมปังลงพิมพ์เสร็จหมดแล้ว นำไปเข้าเตาเอบค่ะสัก 5-10 นาที เราเปิดไฟที่ราว 180 องศา ค่ะ กุเอาแค่มันดูแข็งขึ้น ฟอร์มเป็นทรงก็เอาออกมาพักให้เย็นค่ะ
===================
ขั้นตอนต่อมา เตรียมผักสำหรับใส่ใน Cub-bread ของเรากันค่ะ
จัดการหั่นหัวหอมใหญ่ bell-pepper และ มะเขือเทศลูกเล็กก็ผ่าครึ่เอาค่ะ
เมื่อเสร็จแล้วก็ตอกไข่ใส่ขนมปังก่อน
หากดูแล้วไข่ปริ่มขนมปังเหลือเกิน แนะนำให้เอาเข้าไปอบก่อนค่ะ จนไข่ขาวเริ่มขึ้น ก็นำออกมา แล้วเอาผักปักๆ ลงไปค่ะ เสร็จแล้วก็อบต่อด้วยไฟ 200 องศา โดยวาง rack ไว้ที่ชั้น 2 จากล่างสุดนะคะ ของเราอบเวลา 25-30 นาที ค่ะ เพราะเราอยากให้ได้ตัวขนมปังข้างนอกกรอบๆ แล้วก็ไข่สุกๆ ผักสุกๆ
===================
ระหว่างที่รอ Cup-bread สุก เรามาทำซอสราดกันดีกว่า ฮี่ๆ
อันนี้ง่ายมากๆ
ผักที่เหลืออีกส่วนเอามาหั่นๆ ค่ะ เราจะมาใช้ทำซอสด้วย
ตั้งกระทะ (เราใช้ wok) นะคะ แล้วใส่เนยนิดนึง หรือน้ำมันนิดนึง นำเนื้อสัตว์ที่จะทานใส่ลงมาค่ะ พอเริ่มสุก็ใส่หัวหอมลงไปผัดก่อน พอหัวหอมใสๆ แล้วใส่มะเขือเทศที่เป็นลูกๆ ลงไปทั้งลูก พร้อมๆ กันนั้นก็จัดการใส่ Bell pepper ลงไปด้วย คลุกๆ คนๆ ผัดๆ จนเข้าที่มีกลิ่นหอม ผักเริ่มสุก เราชอบดูจากเปลือกมะเขือเทศมันปริ แล้วเริ่มลอก พอถึงประมาณนี้เราจะถือว่าโอเคค่ะ อันนี้เอาตามชอบเนอะ เสร็จแล้วก็ใส่มะเขือเทศที่เค้าปั่นๆ สำหรับทำ Pasta Sauge มาเทใส่กระทะเติ่มน้ำอีกนิดนึงแล้วก็ปรุงรสตามชอบค่ะ ตั้งให้เดือด พอเดือดก็ลดไฟให้น้ำมันงวดอีกนิดนึง
เสร็จแล้วก็เรียบร้อยค่ะ
Cup-bread ทานคู่กับซอสทำเอง ง่ายๆ
ราคาไม่แพง อิ่ม อร่อย
ได้ครบทั้งผัก แป้ง เนื้อสัตว์
>o<
Cup-bread เมนูสุดง่ายของเด็กอยู่ Student Accommodation ค่ะ
เลยไปเสิร์ชดูรายการอาหารต่างๆ ใน Youtube แล้วก็ได้สูตรมาค่ะ
จริงๆ อันนี้ทำแหกเค้ามาหลายอย่างเลย - -"
แค่ดูผ่านๆ ให้ได้ไอเดียเฉยๆ
ขออภัยด้วยจำชื่อเจ้าของแชนแนลไม่ได้ด้วย แต่คุ้นๆ ว่ามีหลายคนมากที่ทำเมนูนี้
เข้าเรื่องๆ ค่ะ
อุปกรณ์สำหรับทำ 6 ที่ค่ะ
1. ขนมปังแผ่นขาว หรือโฮลวีท เอาความหนาแบบหนาๆ นิดนึงนะคะ
2. หัวหอมใหญ่ 2 หัว
3. Bell pepper 1 หัว
4. มะเขือเทศลูกเล็กๆ 12 ลูกค่ะ
5. German Sausage หรือ Bacon หรือเนื้อสัตว์ที่ต้องการทานค่ะ กะๆ เอาละกัน อันนี้สำหรับทำซอส
6. ไข่ 6 ฟอง
7. Cupcake pan แบบ 6 ช่อง 1 pan ค่ะ
8. Vinegar
9. น้ำตาล
10. เกลือ
11. พริกไทยเม็ดบดเองค่ะ หยาบๆ
===================
ขั้นตอนการทำ
กรุพิมพ์ Cupcake ด้วยขนมปังค่ะ ช่องละ 1 แผ่น ก่อนจะกรุลงไป เราเอาขนมปังมาคลึงๆ ด้วยไม้รีดแป้งค่ะ ให้แบนๆ บางๆ มันรู้สึกว่าจะฟอร์มทรงมันง่ายขึ้นค่ะ
เมื่อจัดการกรุขนมปังลงพิมพ์เสร็จหมดแล้ว นำไปเข้าเตาเอบค่ะสัก 5-10 นาที เราเปิดไฟที่ราว 180 องศา ค่ะ กุเอาแค่มันดูแข็งขึ้น ฟอร์มเป็นทรงก็เอาออกมาพักให้เย็นค่ะ
===================
ขั้นตอนต่อมา เตรียมผักสำหรับใส่ใน Cub-bread ของเรากันค่ะ
จัดการหั่นหัวหอมใหญ่ bell-pepper และ มะเขือเทศลูกเล็กก็ผ่าครึ่เอาค่ะ
เมื่อเสร็จแล้วก็ตอกไข่ใส่ขนมปังก่อน
หากดูแล้วไข่ปริ่มขนมปังเหลือเกิน แนะนำให้เอาเข้าไปอบก่อนค่ะ จนไข่ขาวเริ่มขึ้น ก็นำออกมา แล้วเอาผักปักๆ ลงไปค่ะ เสร็จแล้วก็อบต่อด้วยไฟ 200 องศา โดยวาง rack ไว้ที่ชั้น 2 จากล่างสุดนะคะ ของเราอบเวลา 25-30 นาที ค่ะ เพราะเราอยากให้ได้ตัวขนมปังข้างนอกกรอบๆ แล้วก็ไข่สุกๆ ผักสุกๆ
===================
ระหว่างที่รอ Cup-bread สุก เรามาทำซอสราดกันดีกว่า ฮี่ๆ
อันนี้ง่ายมากๆ
ผักที่เหลืออีกส่วนเอามาหั่นๆ ค่ะ เราจะมาใช้ทำซอสด้วย
ตั้งกระทะ (เราใช้ wok) นะคะ แล้วใส่เนยนิดนึง หรือน้ำมันนิดนึง นำเนื้อสัตว์ที่จะทานใส่ลงมาค่ะ พอเริ่มสุก็ใส่หัวหอมลงไปผัดก่อน พอหัวหอมใสๆ แล้วใส่มะเขือเทศที่เป็นลูกๆ ลงไปทั้งลูก พร้อมๆ กันนั้นก็จัดการใส่ Bell pepper ลงไปด้วย คลุกๆ คนๆ ผัดๆ จนเข้าที่มีกลิ่นหอม ผักเริ่มสุก เราชอบดูจากเปลือกมะเขือเทศมันปริ แล้วเริ่มลอก พอถึงประมาณนี้เราจะถือว่าโอเคค่ะ อันนี้เอาตามชอบเนอะ เสร็จแล้วก็ใส่มะเขือเทศที่เค้าปั่นๆ สำหรับทำ Pasta Sauge มาเทใส่กระทะเติ่มน้ำอีกนิดนึงแล้วก็ปรุงรสตามชอบค่ะ ตั้งให้เดือด พอเดือดก็ลดไฟให้น้ำมันงวดอีกนิดนึง
เสร็จแล้วก็เรียบร้อยค่ะ
Cup-bread ทานคู่กับซอสทำเอง ง่ายๆ
ราคาไม่แพง อิ่ม อร่อย
ได้ครบทั้งผัก แป้ง เนื้อสัตว์
>o<