วันนี้มีเคล็ดไม่ลับ กับ "กุ้งแช่น้ำปลา" อร่อยๆ มาฝากกันครับ <3

วันนี้มีเคล็ดไม่ลับ กับ "กุ้งแช่น้ำปลา" อร่อยๆ Style บ.บวม ผมทำกินเลี้ยงในวันปีใหม่ที่ผ่านมา มาฝากกันครับ

จานในภาพคือกุ้งแชบ๊วยสดๆ หวานๆ ทั้งหมดครึ่งโลครับ



สิ่งที่ต้องใช้สำหรับตัวกุ้ง
- โซดาเย็นจัด 1 ขวด
- น้ำปลาแท้อย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำแข็ง (ตัวกุ้งจะต้องเย็นอยู่ตลอดเพื่อรักษาความสดไว้ครับ)

เตรียมของเรียบร้อยก็มาเริ่มกันเลยครับ
- ขั้นแรก ละลายน้ำปลา, น้ำตาล และ น้ำ ให้เข้ากันใส่ตู้เย็นช่องธรรมดาพักไว้ก่อนครับ
- มาต่อที่กุ้งครับ เด็ดหัวออก แกะเปลือก ผ่ากลางเอาขี้กุ้งออก แล้วล้างน้ำ แล้วพักไว้บนน้ำแข็งจนครบทุกตัวครับ
- แกะกุ้งครบเรียบร้อยทุกตัวแล้ว ก็นำกุ้ง มาแช่โซดาเย็นจัดประมาณ 5 - 10 นาทีครับ ใส่น้ำแข็งนิดหน่อยเพื่อให้เย็นอยู่ตลอดด้วยนะครับ แต่ไม่ควรใส่เยอะเพราะเดี๋ยวโซดาจะเจือจางเกินไปครับ (การแช่โซดาจะช่วยให้เนื้อกุ้งเด้งขึ้นครับ)
- เมื่อแช่โซดาได้เวลาแล้ว ก็นำกุ้งไปคลุกกับน้ำปลาที่เราผสมไว้ เพื่อให้ตัวกุ้งมีกลิ่นน้ำปลาหอมๆมีรสหวานติดมานิดๆครับ แล้วก็นำมาจัดจานราดน้ำจิ้มซีฟู๊ดพร้อมเสิร์ฟครับ ถ้ายังไม่เสิร์ฟทันทีก็ ใช้พลาสติกแรปจานแล้วแช่เย็นในช่องธรรมดาไว้ก่อนได้ครับ

สูตรน้ำจิ้มซีฟู๊ดของผมครับ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ลองทำทานกันดูครับ จะกินเล่น หรือ แก่มเหล้า เด็ดเลยครับ ^___^

ปล. ถ้าอยากเพิ่มความซาบซ่าขึ้นไปอีก ก็จัดวาซาบิ เพิ่มได้ด้วยก็ได้ครับ

สวัสดีครับ อมยิ้ม17
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่