ก๋วยเตี๋ยวคั่ว กุ้ง หอยนางรม และ บะเต็ง

กระทู้สนทนา


ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่นำมาคั่วกับ กุ้ง หอยนางรม และ บะเต็ง แบบเดียวกับก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่

อยากจะทานก๋วยเตี๋ยวคั่วที่ใส่ กุ้ง หอยนางรม และ บะเต็ง ก็ต้องไปทานที่ตลาดนางเลิ้ง ตอนค่ำ
อยากทานตอนเที่ยงวันอาทิตย์ที่บ้านก็ต้องทำเองและ ใส่ กุ้ง บะเต็ง หอยนางรม เยอะๆ

เครื่องปรุง เส้นใหญ่ กุ้ง หอยนางรม บะเต็ง


เริ่มด้วยการทำบะเต็งก่อน
หมูสามชั้น 1/2 กก. หั่นเป็นชิ้นเล็ก นำไปคลุกกับซีอิ้วดำและซีอิ้วหวาน หมักไว้ 30 นาที


เอาหมูทีหมักใส่หม้อ เติมน้ำไปนิดหน่อย พอเดือด เติมเหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ


ปกติจะเคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนกระทั่งหมูนิ่ม ใช้เวลาประมาณ 1 ช.ม.

แต่ครั้งนี้นำไปนึ่งด้วยหม้อความดัน เพราะทำตอนสาย แต่ต้องการทานมื้อเที่ยง

ถ่ายหมูจากหม้อลงถ้วย นำไปนึ่งในหม้อความดัน 30 นาที หมูบะเต็งจะนิ่ม




ตั้งกระทะใส่น้ำมัน กระเทียมสับ  ใส่เส้นใหญ่ปริมาณสำหรับ 2 จาน ลงไปผัด


ใช้ไฟแรงผัดให้เส้นหอมก่อน  ใส่ไข่เป็ด 2 ฟอง


ผัดเส้นกับไข่ พอไข่สุก ใส่กุ้ง แล้วพลิกเอาเส้นกลบไว้


ใส่บะเต็ง (เอาแต่เนื้อบะเต็ง ไม่เอาน้ำ) ตามด้วยหอยนางรม ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว










ก๋วยเตี๋ยวคั่วได้ออกมาแห้ง เส้นหอม ได้ความหวาน จาก กุ้ง หอยนางรม และ บะเต็ง

การทำก๋วยเตี๋ยวคั่วนี้ ต้องผัดครั้งละน้อยๆ อย่าให้ปริมาณมากกว่า 2 จาน
เพราะเตาไฟในบ้านไม่ร้อนเหมือนตามร้านคั่วไก่
ดังนั้น ตอนผัดเส้นใหญ่ช่วงแรก ต้องค่อยๆ ผัด จนกระทั่งเส้นหอม  และต้องระวังไม่ให้ผัดจนเส้นกระด้างไม่นิ่ม

ตามสูตรต้องใส่ตังฉ่ายด้วย ที่บ้านหมดพอดี เลยไม่ได้ใส่



สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่