ค่อนข้างสับสนกับการทำน้ำผลไม้เข้มข้นโดยกระบวนการ RO ซึ่งจากทฤษฎี RO ได้บอกไว้ว่า ขนาดรูพรุนของเมมเบรนมีขนาดเล็กมาก ทำให้โมเลกุลของน้ำผ่านออกไปได้อย่างเดียว ทำให้ปราศจากเชื้อโรค ในทฤษฎีนี้พอเข้าใจเกี่ยวกับการทำน้ำดื่มบริสุทธิ์ แต่ในการทำน้ำผลไม้เข้มข้น เราจะเอาน้ำผลไม้100% เป็น Feedเข้า แล้วถึงจะให้ความดันผ่านเมมเบรนไป เพราะฉะนั้นก็จะมีเฉพาะโมเลกุลของน้ำจากน้ำผลไม้100% ที่ผ่านออกมา ซึ่งก็จะได้น้ำผลไม้เข้มข้น แต่สงสัยว่า ... น้ำผลไม้เข้มข้นที่ได้จะปราศจากเชื้อโรคได้อย่างไร ถ้าในเมื่อมีแต่โมเลกุลของน้ำที่ออกมาได้น่ะค่ะ
ทำน้ำผลไม้เข้มข้นโดยกระบวนการ Reverse osmosis