กาลครั้งหนึ่ง มีเด็กน้อยที่ชื่นชอบการผจญภัยเป็นอย่างมาก เขาชื่อว่า "จิล" อาศัยอยู่ในหมู่บ้าน "สุขใจ" วันหนึ่งขณะที่จิลและเพื่อนๆ กำลังเล่นอยู่ในลานหมู่บ้าน พวกเขาได้พบกับแผนที่ลึกลับ ลอยมาตกตรงบริเวณใกล้ๆ ในนั้นเขียนไว้ว่า "อาณาจักรสุขอนามัย" จิลจึงชวนเพื่อนๆ ออกเดินทางตามแผนที่เพื่อตามหาสมบัติล้ำค่าที่ซ่อนอยู่
พวกเขาออกเดินทางเข้าไปในป่าลึกที่เต็มไปด้วยอันตราย และปีนป่ายภูเขาสูงชัน เมื่อพวกเขามาถึงจุดหมายแรกที่บอกบนแผนที่ ต้องพบกับแม่น้ำที่เต็มไปด้วยโคลน และเชื้อโรคมากมายภายในโคลน พวกเขาจำเป็นต้องเดินฝ่าข้ามไป ทำให้ทั้งตัวเประไปด้วยโคลนและเชื้อโรค จิลใช้ความรู้ที่ได้เรียนรู้จากโรงเรียนในหมู่บ้านเกี่ยวกับการรักษาสุขอนามัย โดยบอกเพื่อนๆ เขาให้ล้างมือ ทำความสะอาดร่างกาย ก่อนที่จะออกเดินทางต่อ
เมื่อเดินทางไปถึงป่ามืด พวกเขาพบกับปิศาจสกปรกที่คอยขัดขวาง พวกมันปล่อยเชื้อโรคและขยะสกปรกไปทั่ว จิลต้องใช้เจลล้างมือวิเศษที่มีพลังในการทำลายเชื้อโรค เพื่อต่อสู้กับปิศาจสกปรก จึงทำให้จิลและเพื่อนๆ สามารถผ่านเหล่าปีศาจสกปรกไปได้
ต่อมาจิลพบกับถ้ำลึกลับ ที่มองเขาไปด้านในนั้นปริศนาอยู่ พวกเขาต้องแก้ไขปริศนาเกี่ยวกับการเก็บขยะและการจัดการสิ่งปฏิกูลเพื่อผ่านเข้าไปในถ้ำ ด้วยการจัดเก็บขยะและคัดแยกออกจากกัน โดยนำสิ่งปฏิกูลทั้งหมดไปไว้ตรงบริเวณที่มีดิน และเมื่อพวกเขาผ่านปริศนาได้สำเร็จ พวกเขาพบกับมังกรสุขอนามัยที่มีพลังในการสร้างความสะอาด มังกรบอกว่าพวกเขาต้องพิสูจน์ความรู้และความเข้าใจในการรักษาสุขอนามัยเพื่อให้ได้รับสมบัติล้ำค่า
จิลนำเพื่อนๆ ไปที่ห้องทดสอบที่มังกรเตรียมไว้ พวกเขาต้องสาธิตการล้างมือที่ถูกต้อง การแยกขยะ และการรักษาความสะอาดในครัว เมื่อพวกเขาผ่านการทดสอบได้สำเร็จ มังกรสุขอนามัยมอบสมบัติล้ำค่าให้พวกเขา เป็นสมุดบันทึกวิเศษที่มีความลับของการรักษาสุขอนามัยและเคล็ดลับการทำอาหารให้ปลอดเชื้อโรค
เมื่อกลับมาถึงหมู่บ้าน จิลและเพื่อนๆ ได้แบ่งปันความรู้และสมบัติที่ได้มากับทุกคน ทำให้หมู่บ้านสุขใจมีสุขภาพที่ดีและปลอดเชื้อโรค
*นิทานเล็กๆ มาฝากสำหรับเพื่อนๆ ที่มีเด็กเล็ก ครับผม
19 พฤศจิกายน วันส้วมโลก World Toilet Day
วันส้วมโลก เป็นวันที่ได้รับการอนุมัติอย่างเป็นทางการโดยสหประชาชาติ (United Nations) ในปี 2556 โดยให้วันที่ 19 พฤศจิกายน เพื่อให้ตระหนักในการจัดการสภาวะวิกฤตของสุขาภิบาลทั่วทั้งโลก
สุขาภิบาลที่ดีเป็นพื้นฐานสำคัญในการรักษาสุขภาพและคุณภาพชีวิต การขาดแคลนสุขภัณฑ์ที่ถูกสุขอนามัยสามารถนำไปสู่การแพร่ระบาดของโรคต่างๆ เช่น อหิวาตกโรค ท้องร่วง และโรคติดเชื้อทางเดินอาหาร นอกจากนี้ ยังส่งผลกระทบต่อการศึกษาและการพัฒนาทางเศรษฐกิจของชุมชน
.
สุขาภิบาลในกระบวนการผลิตอาหารเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง การมีสุขาภิบาลที่ถูกสุขอนามัยสามารถลดความเสี่ยงของการปนเปื้อนของเชื้อโรคและสารเคมีที่เป็นอันตรายได้
การจัดการน้ำ: น้ำที่ใช้ในกระบวนการผลิตอาหารต้องเป็นน้ำที่สะอาดและปราศจากเชื้อโรค การใช้สุขาภิบาลที่ดีในการจัดการน้ำช่วยลดความเสี่ยงในการปนเปื้อน
การจัดการขยะ: การจัดการขยะอย่างเหมาะสมในกระบวนการผลิตอาหารช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคและป้องกันการปนเปื้อนในอาหาร
การรักษาความสะอาดของอุปกรณ์: การทำความสะอาดอุปกรณ์และเครื่องมือที่ใช้ในการผลิตอาหารอย่างถูกต้องช่วยลดความเสี่ยงของการปนเปื้อนเชื้อโรค
.
ความสำคัญของสุขาภิบาลในกระบวนการเตรียมอาหารนั้นมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการป้องกันการปนเปื้อนและการแพร่กระจายของเชื้อโรค เมื่อเตรียมอาหาร ควรให้ความสำคัญกับการทำความสะอาดและการจัดการอาหารอย่างเหมาะสม
การล้างมือ: ล้างมือให้สะอาดก่อนและหลังการเตรียมอาหาร
การใช้เครื่องมือที่สะอาด: ใช้เขียงและมีดที่สะอาดและแยกเครื่องมือในการเตรียมอาหารประเภทต่างๆ
การจัดการวัตถุดิบ: เก็บวัตถุดิบในอุณหภูมิที่เหมาะสมและแยกเนื้อสัตว์ดิบออกจากอาหารอื่นๆ
...
.
แน่นอนว่ามีส้วม ก็ต้องมีการใช้ และการใช้ส้วม ก็ต้อง "ทิ้งบอมบ์" และจะทิ้งบอมบ์ได้ก็ต้องกินก่อนสินะ! มาดูเมนูน่าอร่อย มีส่วนผสมสมุนไพร จากทั่วโลกกัน
1.Magnificent Moroccan
อาหารโมร็อกโก การผสมผสานรสชาติที่ซับซ้อน ด้วยซุปฮาริรา ไก่ตุ๋นปรุงด้วยขมิ้น หญ้าฝรั่น (Saffron เครื่องเทศและเครื่องยา) และมะนาวดอง
2. Doro Wat of Ethiopia
สตูว์ไก่สีแดง ด้วยเครื่องเทศผสมเอธิโอเปียที่เรียกว่าเบอร์เบเร (ออกเสียงว่า "บายา-บายา") ส่วนประกอบสำคัญในการปรุงรสอาหาร
3. Ropa Vieja Cuban
เป็นหนึ่งในอาหารคิวบาที่โด่งดังที่สุดในโลก เชื่อกันว่าอาหารจานนี้มีต้นกำเนิดมาจากประเพณีการทำอาหารของหมู่เกาะคานารีของสเปน โดยประกอบด้วยเนื้อต้มและเนื้อสับที่ปรุงในซอสรสเข้มข้นพร้อมหัวหอม พริกหยวก ใบกระวาน ยี่หร่า และส่วนผสมอื่นๆ
4. Bouillabaisse France
เป็นอาหารที่มีชื่อเสียงที่สุดอย่างหนึ่งของแคว้นโพรวองซ์ ทำมาจากน้ำซุปและอาหารทะเลสด และต้องมีอย่างน้อย 4 อย่างในจาน เช่น ปลาแมงป่อง ปลากะพงขาว ปลาแมงป่องขาว ปลาไหลทะเล ปูแมงมุม ปลากะพงแดง ปลากะพงแดง ปลากะพงขาว ปลาจอห์นโดรี กุ้งมังกร กุ้งมังกร นำวุปมาเคี่ยวเป็นเวลานานร่วมกับผัก ไวน์ขาว และเครื่องเทศ (หญ้าฝรั่น ใบกระวาน และส้มแห้ง)
5. Al-Mansaf in Jordan
มันซาฟหรืออัลมันซาฟเป็นอาหารประจำชาติของจอร์แดน ประกอบด้วยเนื้อแกะหรือไก่ที่ปรุงในซอสเข้มข้นที่ทำจากโยเกิร์ตหมักกับข้าวขาวหรือข้าวสาลีบัลเกอร์ และเครื่องเทศ สมุนไพร อย่างใบกระวาน อบเชย พริกไทย กานพลูเพื่อเพิ่มรสชาติของน้ำซุป พร้อมกระเทียมผัดในน้ำมันมะกอก โรยถั่ว
.
เมนูน่ากิน น่าอร่อยอัดแน่นด้วยสมุนไพร แค่เห็นก็หิวแล้ว
..เพื่อนๆ หิวกันไหมครับ
.
ขอขอบคุณข้อมูล
: unwater
: wikipedia
.
LookAt
ส้วมกับของกิน..นิทานกับเด็ก สินะ!
พวกเขาออกเดินทางเข้าไปในป่าลึกที่เต็มไปด้วยอันตราย และปีนป่ายภูเขาสูงชัน เมื่อพวกเขามาถึงจุดหมายแรกที่บอกบนแผนที่ ต้องพบกับแม่น้ำที่เต็มไปด้วยโคลน และเชื้อโรคมากมายภายในโคลน พวกเขาจำเป็นต้องเดินฝ่าข้ามไป ทำให้ทั้งตัวเประไปด้วยโคลนและเชื้อโรค จิลใช้ความรู้ที่ได้เรียนรู้จากโรงเรียนในหมู่บ้านเกี่ยวกับการรักษาสุขอนามัย โดยบอกเพื่อนๆ เขาให้ล้างมือ ทำความสะอาดร่างกาย ก่อนที่จะออกเดินทางต่อ
เมื่อเดินทางไปถึงป่ามืด พวกเขาพบกับปิศาจสกปรกที่คอยขัดขวาง พวกมันปล่อยเชื้อโรคและขยะสกปรกไปทั่ว จิลต้องใช้เจลล้างมือวิเศษที่มีพลังในการทำลายเชื้อโรค เพื่อต่อสู้กับปิศาจสกปรก จึงทำให้จิลและเพื่อนๆ สามารถผ่านเหล่าปีศาจสกปรกไปได้
ต่อมาจิลพบกับถ้ำลึกลับ ที่มองเขาไปด้านในนั้นปริศนาอยู่ พวกเขาต้องแก้ไขปริศนาเกี่ยวกับการเก็บขยะและการจัดการสิ่งปฏิกูลเพื่อผ่านเข้าไปในถ้ำ ด้วยการจัดเก็บขยะและคัดแยกออกจากกัน โดยนำสิ่งปฏิกูลทั้งหมดไปไว้ตรงบริเวณที่มีดิน และเมื่อพวกเขาผ่านปริศนาได้สำเร็จ พวกเขาพบกับมังกรสุขอนามัยที่มีพลังในการสร้างความสะอาด มังกรบอกว่าพวกเขาต้องพิสูจน์ความรู้และความเข้าใจในการรักษาสุขอนามัยเพื่อให้ได้รับสมบัติล้ำค่า
จิลนำเพื่อนๆ ไปที่ห้องทดสอบที่มังกรเตรียมไว้ พวกเขาต้องสาธิตการล้างมือที่ถูกต้อง การแยกขยะ และการรักษาความสะอาดในครัว เมื่อพวกเขาผ่านการทดสอบได้สำเร็จ มังกรสุขอนามัยมอบสมบัติล้ำค่าให้พวกเขา เป็นสมุดบันทึกวิเศษที่มีความลับของการรักษาสุขอนามัยและเคล็ดลับการทำอาหารให้ปลอดเชื้อโรค
เมื่อกลับมาถึงหมู่บ้าน จิลและเพื่อนๆ ได้แบ่งปันความรู้และสมบัติที่ได้มากับทุกคน ทำให้หมู่บ้านสุขใจมีสุขภาพที่ดีและปลอดเชื้อโรค
*นิทานเล็กๆ มาฝากสำหรับเพื่อนๆ ที่มีเด็กเล็ก ครับผม
วันส้วมโลก เป็นวันที่ได้รับการอนุมัติอย่างเป็นทางการโดยสหประชาชาติ (United Nations) ในปี 2556 โดยให้วันที่ 19 พฤศจิกายน เพื่อให้ตระหนักในการจัดการสภาวะวิกฤตของสุขาภิบาลทั่วทั้งโลก
สุขาภิบาลที่ดีเป็นพื้นฐานสำคัญในการรักษาสุขภาพและคุณภาพชีวิต การขาดแคลนสุขภัณฑ์ที่ถูกสุขอนามัยสามารถนำไปสู่การแพร่ระบาดของโรคต่างๆ เช่น อหิวาตกโรค ท้องร่วง และโรคติดเชื้อทางเดินอาหาร นอกจากนี้ ยังส่งผลกระทบต่อการศึกษาและการพัฒนาทางเศรษฐกิจของชุมชน
.
สุขาภิบาลในกระบวนการผลิตอาหารเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง การมีสุขาภิบาลที่ถูกสุขอนามัยสามารถลดความเสี่ยงของการปนเปื้อนของเชื้อโรคและสารเคมีที่เป็นอันตรายได้
การจัดการน้ำ: น้ำที่ใช้ในกระบวนการผลิตอาหารต้องเป็นน้ำที่สะอาดและปราศจากเชื้อโรค การใช้สุขาภิบาลที่ดีในการจัดการน้ำช่วยลดความเสี่ยงในการปนเปื้อน
การจัดการขยะ: การจัดการขยะอย่างเหมาะสมในกระบวนการผลิตอาหารช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคและป้องกันการปนเปื้อนในอาหาร
การรักษาความสะอาดของอุปกรณ์: การทำความสะอาดอุปกรณ์และเครื่องมือที่ใช้ในการผลิตอาหารอย่างถูกต้องช่วยลดความเสี่ยงของการปนเปื้อนเชื้อโรค
.
ความสำคัญของสุขาภิบาลในกระบวนการเตรียมอาหารนั้นมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการป้องกันการปนเปื้อนและการแพร่กระจายของเชื้อโรค เมื่อเตรียมอาหาร ควรให้ความสำคัญกับการทำความสะอาดและการจัดการอาหารอย่างเหมาะสม
การล้างมือ: ล้างมือให้สะอาดก่อนและหลังการเตรียมอาหาร
การใช้เครื่องมือที่สะอาด: ใช้เขียงและมีดที่สะอาดและแยกเครื่องมือในการเตรียมอาหารประเภทต่างๆ
การจัดการวัตถุดิบ: เก็บวัตถุดิบในอุณหภูมิที่เหมาะสมและแยกเนื้อสัตว์ดิบออกจากอาหารอื่นๆ
...
.
แน่นอนว่ามีส้วม ก็ต้องมีการใช้ และการใช้ส้วม ก็ต้อง "ทิ้งบอมบ์" และจะทิ้งบอมบ์ได้ก็ต้องกินก่อนสินะ! มาดูเมนูน่าอร่อย มีส่วนผสมสมุนไพร จากทั่วโลกกัน
1.Magnificent Moroccan
อาหารโมร็อกโก การผสมผสานรสชาติที่ซับซ้อน ด้วยซุปฮาริรา ไก่ตุ๋นปรุงด้วยขมิ้น หญ้าฝรั่น (Saffron เครื่องเทศและเครื่องยา) และมะนาวดอง
2. Doro Wat of Ethiopia
สตูว์ไก่สีแดง ด้วยเครื่องเทศผสมเอธิโอเปียที่เรียกว่าเบอร์เบเร (ออกเสียงว่า "บายา-บายา") ส่วนประกอบสำคัญในการปรุงรสอาหาร
3. Ropa Vieja Cuban
เป็นหนึ่งในอาหารคิวบาที่โด่งดังที่สุดในโลก เชื่อกันว่าอาหารจานนี้มีต้นกำเนิดมาจากประเพณีการทำอาหารของหมู่เกาะคานารีของสเปน โดยประกอบด้วยเนื้อต้มและเนื้อสับที่ปรุงในซอสรสเข้มข้นพร้อมหัวหอม พริกหยวก ใบกระวาน ยี่หร่า และส่วนผสมอื่นๆ
4. Bouillabaisse France
เป็นอาหารที่มีชื่อเสียงที่สุดอย่างหนึ่งของแคว้นโพรวองซ์ ทำมาจากน้ำซุปและอาหารทะเลสด และต้องมีอย่างน้อย 4 อย่างในจาน เช่น ปลาแมงป่อง ปลากะพงขาว ปลาแมงป่องขาว ปลาไหลทะเล ปูแมงมุม ปลากะพงแดง ปลากะพงแดง ปลากะพงขาว ปลาจอห์นโดรี กุ้งมังกร กุ้งมังกร นำวุปมาเคี่ยวเป็นเวลานานร่วมกับผัก ไวน์ขาว และเครื่องเทศ (หญ้าฝรั่น ใบกระวาน และส้มแห้ง)
5. Al-Mansaf in Jordan
มันซาฟหรืออัลมันซาฟเป็นอาหารประจำชาติของจอร์แดน ประกอบด้วยเนื้อแกะหรือไก่ที่ปรุงในซอสเข้มข้นที่ทำจากโยเกิร์ตหมักกับข้าวขาวหรือข้าวสาลีบัลเกอร์ และเครื่องเทศ สมุนไพร อย่างใบกระวาน อบเชย พริกไทย กานพลูเพื่อเพิ่มรสชาติของน้ำซุป พร้อมกระเทียมผัดในน้ำมันมะกอก โรยถั่ว
.
เมนูน่ากิน น่าอร่อยอัดแน่นด้วยสมุนไพร แค่เห็นก็หิวแล้ว
..เพื่อนๆ หิวกันไหมครับ
.
ขอขอบคุณข้อมูล
: unwater
: wikipedia
.
LookAt