สวัสดีค่ะ เจอกับจขกท.ก็ต้องมีสูตรขนมเค้กจากชาเขียวมาฝากกันตามเคยค่ะ
สำหรับช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่แบบนี้ จึงขอมาชวนทำเมนูโรลเค้กชาเขียวสอดไส้ครีมชาเขียวและถั่วแดงค่ะ หน้าตาและสีสันอาจจะดูบ้านๆนะคะ แต่เนื่องจากตัวเค้กเป็นแบบเดียวกับเค้กชิฟฟ่อน ที่จขกทชอบมากๆๆๆ จึงเป็นปลื้มกับโรลเค้กสูตรนี้มากค่ะ แต่ถ้าใครที่ชอบทานแบบบัตเตอร์เค้กหรือเค้กแนวเนยๆหนักๆอาจจะไม่ค่อยถูกปากเท่าไหร่นะคะ ไปลองดูส่วนผสมและวิธีทำเลยค่ะ
ส่วนผสมตัวโรลเค้กสำหรับถาดอบขนาด 29cmx29cm หรือขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อยได้ค่ะ
1. ไข่ไก่ 4 ฟอง
2. น้ำตาล 70 กรัม
3. น้ำมันพืช 30 มล
4. นมหรือน้ำเปล่า 60 มล
5. แป้งเค้ก 80 กรัม
6. ผงชาเขียวมัทฉะ 8 กรัม
ส่วนผสมตัวไส้
1. ถั่วแดงบด 100 กรัมหรือแล้วแต่ชอบ
2. ครีมสด 150 มล
3. ผงชาเขียวมัทฉะ 7 กรัม
วิธีทำ
1) ปูกระดาษไขรองถาดอบ และวอร์มเตาอบไว้ที่ 190℃ แยกไข่แดงกับไข่ขาวใส่โถผสมคนละใบ
ส่วนไข่ขาวยังไม่ใช้ก็คลุมด้วยแรปไว้ก่อน
2) ผสมไข่แดงกับน้ำตาล 30 กรัม ตีด้วยตะกร้อมือจนส่วนผสมมีสีอ่อนลงและข้นขึ้นเหมือนมายองเนส จึงเทน้ำมันพืชและนมลงไปผสม ตามด้วยร่อนแป้งเค้กและชาเขียวลงไปตะล่อมจนเข้ากันหรือไม่เห็นแป้งเหลืออยู่ แล้วจึงพักไว้
3) ในโถไข่ขาวเราจะมาทำเมอแรงก์กันค่ะ โดยเริ่มจากตีไข่ขาวด้วยตะกร้อมือจนฟูขึ้นเล็กน้อย
แล้วค่อยเทน้ำตาลอีก 40 กรัมลงไปโดยแบ่งครึ่งเทเป็น 2 ครั้งนะคะ ตีจนตั้งยอดแข็งแบบในรูปค่ะ
4) ตักประมาณ 1/3 ของ 3) ลงไปใน 2) ตะล่อมด้วยไม้พายจนเข้ากัน แล้วจึงใส่อีก 1/3 ของ 3) ลงไปคนต่อ
เสร็จแล้วค่อยเทส่วนผสมที่ได้กลับไปในโถ 3) ตะล่อมต่อจนส่วนผสมเข้ากัน จึงเทใส่พิมพ์ที่ปูกระดาษไขเตรียมไว้แล้ว
5) เคาะถาดอบที่ก้นซัก2-3ทีเพื่อไล่ฟองอากาศใหญ่ๆ ก่อนนำเข้าอบ 12-15 นาที
เมื่อสุกแล้วนำออกมาพัก พอเค้กเย็นลงจนพอเอามือจับได้แล้วให้คลุมหน้าเค้กด้วยเเรป พักไว้ค่ะ
6) ตีส่วนครีมกับชาเขียวเข้าด้วยกันด้วยตะกร้อมือจนครีมตั้งยอดแข็งแบบในรูป แล้วนำไปแช่ไว้ในตู้เย็นรอตอนปาดครีม
ตอนตีครีมมันชอบกระเด็นออกมานอกโถอะค่ะ ถ้าเป็นไปได้ก็ใช้โถขอบสูงๆดีกว่านะคะ
แล้วก็แนะนำให้ตีจนแข็งจริงๆนะคะ เพราะถ้าครีมยังเหลวอยู่ตอนม้วนครีมมันจะไหลแล้วอาจทำให้เค้กไม่ม้วนตามหรือหักคะ จบกันพอดี
7) กลับหน้าเค้กให้ด้านที่มีสีเข้มอยู่ด้านบน ด้านที่จบการม้วนให้ตัดตรงขอบปลายออกเป็นแนวเฉียงๆ45องศาเพื่อให้รอยจบการม้วนสวย
จากนั้นทาถั่วแดงลงไปบนหน้าเค้กให้ทั่ว ตามด้วยครีม 6) เกลี่ยให้เรียบเสมอกันโดยเหลือขอบปลายไว้ประมาณ 3 ซม.
ไม่งั้นตอนม้วนครีมมันจะล้นออกมาค่ะ
8) ใช้แรปใสที่รองอยู่ด้านล่างเค้ก ค่อยๆยกตรงปลายที่อยู่ใกล้ตัวขึ้นแล้วดึงไปด้านหน้าให้เค้กม้วนไปด้วย
ตอนเริ่มม้วนอาจจะใช้มือช่วยม้วนตรงส่วนแรกทำเป็นแกนไว้ก่อนก็ได้นะคะ ห่อเค้กด้วยแรปแล้วนำเข้าตู้เย็นแช่ 30 นาทีให้เค้กเซ็ทตัว
แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ ขอบคุณที่ติดตามจนจบนะคะ
จริงๆโรลเค้กไม่ได้ยากอย่างที่คิดใช่มั้ยค่ะ ถ้าใครทำแล้วเจอปัญหาตรงไหนหลังไมค์มาได้น้า
เผื่อว่าเคยเจอปัญหาแบบเดียวกันจะได้ช่วยเหลือกันได้ค่ะ
สุดท้ายนี้ขอสวัสดีปีใหม่ Happy New Year 2015 และก็ขอฝากเพจห้องชาเล็กๆไว้ในอ้อมใจทุกคนด้วยนะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้https://www.facebook.com/Hongchaatearoom/
ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ด้วยโรลเค้กชาเขียว (抹茶ロールケーキ)
สำหรับช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่แบบนี้ จึงขอมาชวนทำเมนูโรลเค้กชาเขียวสอดไส้ครีมชาเขียวและถั่วแดงค่ะ หน้าตาและสีสันอาจจะดูบ้านๆนะคะ แต่เนื่องจากตัวเค้กเป็นแบบเดียวกับเค้กชิฟฟ่อน ที่จขกทชอบมากๆๆๆ จึงเป็นปลื้มกับโรลเค้กสูตรนี้มากค่ะ แต่ถ้าใครที่ชอบทานแบบบัตเตอร์เค้กหรือเค้กแนวเนยๆหนักๆอาจจะไม่ค่อยถูกปากเท่าไหร่นะคะ ไปลองดูส่วนผสมและวิธีทำเลยค่ะ
ส่วนผสมตัวโรลเค้กสำหรับถาดอบขนาด 29cmx29cm หรือขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อยได้ค่ะ
1. ไข่ไก่ 4 ฟอง
2. น้ำตาล 70 กรัม
3. น้ำมันพืช 30 มล
4. นมหรือน้ำเปล่า 60 มล
5. แป้งเค้ก 80 กรัม
6. ผงชาเขียวมัทฉะ 8 กรัม
ส่วนผสมตัวไส้
1. ถั่วแดงบด 100 กรัมหรือแล้วแต่ชอบ
2. ครีมสด 150 มล
3. ผงชาเขียวมัทฉะ 7 กรัม
วิธีทำ
1) ปูกระดาษไขรองถาดอบ และวอร์มเตาอบไว้ที่ 190℃ แยกไข่แดงกับไข่ขาวใส่โถผสมคนละใบ
ส่วนไข่ขาวยังไม่ใช้ก็คลุมด้วยแรปไว้ก่อน
2) ผสมไข่แดงกับน้ำตาล 30 กรัม ตีด้วยตะกร้อมือจนส่วนผสมมีสีอ่อนลงและข้นขึ้นเหมือนมายองเนส จึงเทน้ำมันพืชและนมลงไปผสม ตามด้วยร่อนแป้งเค้กและชาเขียวลงไปตะล่อมจนเข้ากันหรือไม่เห็นแป้งเหลืออยู่ แล้วจึงพักไว้
3) ในโถไข่ขาวเราจะมาทำเมอแรงก์กันค่ะ โดยเริ่มจากตีไข่ขาวด้วยตะกร้อมือจนฟูขึ้นเล็กน้อย
แล้วค่อยเทน้ำตาลอีก 40 กรัมลงไปโดยแบ่งครึ่งเทเป็น 2 ครั้งนะคะ ตีจนตั้งยอดแข็งแบบในรูปค่ะ
4) ตักประมาณ 1/3 ของ 3) ลงไปใน 2) ตะล่อมด้วยไม้พายจนเข้ากัน แล้วจึงใส่อีก 1/3 ของ 3) ลงไปคนต่อ
เสร็จแล้วค่อยเทส่วนผสมที่ได้กลับไปในโถ 3) ตะล่อมต่อจนส่วนผสมเข้ากัน จึงเทใส่พิมพ์ที่ปูกระดาษไขเตรียมไว้แล้ว
5) เคาะถาดอบที่ก้นซัก2-3ทีเพื่อไล่ฟองอากาศใหญ่ๆ ก่อนนำเข้าอบ 12-15 นาที
เมื่อสุกแล้วนำออกมาพัก พอเค้กเย็นลงจนพอเอามือจับได้แล้วให้คลุมหน้าเค้กด้วยเเรป พักไว้ค่ะ
6) ตีส่วนครีมกับชาเขียวเข้าด้วยกันด้วยตะกร้อมือจนครีมตั้งยอดแข็งแบบในรูป แล้วนำไปแช่ไว้ในตู้เย็นรอตอนปาดครีม
ตอนตีครีมมันชอบกระเด็นออกมานอกโถอะค่ะ ถ้าเป็นไปได้ก็ใช้โถขอบสูงๆดีกว่านะคะ
แล้วก็แนะนำให้ตีจนแข็งจริงๆนะคะ เพราะถ้าครีมยังเหลวอยู่ตอนม้วนครีมมันจะไหลแล้วอาจทำให้เค้กไม่ม้วนตามหรือหักคะ จบกันพอดี
7) กลับหน้าเค้กให้ด้านที่มีสีเข้มอยู่ด้านบน ด้านที่จบการม้วนให้ตัดตรงขอบปลายออกเป็นแนวเฉียงๆ45องศาเพื่อให้รอยจบการม้วนสวย
จากนั้นทาถั่วแดงลงไปบนหน้าเค้กให้ทั่ว ตามด้วยครีม 6) เกลี่ยให้เรียบเสมอกันโดยเหลือขอบปลายไว้ประมาณ 3 ซม.
ไม่งั้นตอนม้วนครีมมันจะล้นออกมาค่ะ
8) ใช้แรปใสที่รองอยู่ด้านล่างเค้ก ค่อยๆยกตรงปลายที่อยู่ใกล้ตัวขึ้นแล้วดึงไปด้านหน้าให้เค้กม้วนไปด้วย
ตอนเริ่มม้วนอาจจะใช้มือช่วยม้วนตรงส่วนแรกทำเป็นแกนไว้ก่อนก็ได้นะคะ ห่อเค้กด้วยแรปแล้วนำเข้าตู้เย็นแช่ 30 นาทีให้เค้กเซ็ทตัว
แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ ขอบคุณที่ติดตามจนจบนะคะ
จริงๆโรลเค้กไม่ได้ยากอย่างที่คิดใช่มั้ยค่ะ ถ้าใครทำแล้วเจอปัญหาตรงไหนหลังไมค์มาได้น้า
เผื่อว่าเคยเจอปัญหาแบบเดียวกันจะได้ช่วยเหลือกันได้ค่ะ
สุดท้ายนี้ขอสวัสดีปีใหม่ Happy New Year 2015 และก็ขอฝากเพจห้องชาเล็กๆไว้ในอ้อมใจทุกคนด้วยนะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้