เข้าสู่ฤดูหนาว ร้านขายข้าวเกรียบปากหม้อเริ่มจะผุดขึ้นตามข้างทางให้เห็นแล้ว พอหายหนาวก็ทยอยปิดตัวลงเช่นกัน ก็แหมมมมม ทั้งไอร้อนที่พุ่งขึ้นมาจากหม้อ คงไม่มีใครทำขายในช่วงฤดูร้อนกัน แต่ก็มีอยู่นะ บางร้านทำขายกันตลอดปี
หอมแดงสับ ซัก6-7 หัวโตๆ หนนี้ไม่ใช้กระเทียม เพราะเป็นอาหารว่าง ใช้หอมแดงมันจะมีกลิ่นหอมไปอีกแบบนึง
รากผักชี + เมล็ดพริกไทย โขลกให้ละเอียด
-ใส่น้ำมันเล็กน้อย เอาหอมแดงลงผัดให้หอมๆ
- รากผักชีและเมล็ดพริกไทยที่โขลกแล้ว ลงผัด
-หมูบด ตามมาติดๆ
-ไชโป๊วเค็มสับ เอามาล้างน้ำหลายๆน้ำ แล้วบีบน้ำออก แตะลิ้นดูหากไม่เค็มแล้วเป็นใช้ได้ เอาตามลงผัด
-น้ำปลา อย่าเพิ่งเยอะ! หากไม่เค็มค่อยใส่ตามทีหลังได้
-น้ำตาลปึก+น้ำตาลทราย
--ถั่วลิสงคั่วป่น ใส่ลงไป ซัก 4-5ทัพพี เพิ่มเติมภายหลังได้อีกเช่นกัน
-กุ้งแห้งปั่นละเอียด ซัก 1 กำมือ ผัดไปเรื่อยๆจนได้ที่
เราก็จะได้ไส้ของข้าวเกรียบปากหม้อแล้ว บางคนเรียกไส้หมู บางคนเรียกไส้ไชโป๊ว บางคนเรียกไส้หวาน ก็แล้วแต่บ้านใครจะเรียก.. ไส้ชนิดนี้ควรมีรสหวาน+เค็ม ไปพร้อมๆกัน แต่อย่าปรุงเค็มมากนักจะดีกว่า
-คราวนี้มาเตรียมหม้อกัน หาหม้อปากกว้างๆหน่อยชนิดไม่มีหูจับ ไปซื้อผ้าขาวที่ร้านแขกนะ บอกแขกขายผ้าเขาไปว่า "ซื้อผ้าที่เอาไปทำข้าวเกรียบปากหม้อ!! " เขาจะบอก "อ๋ออ!! ผ้าโทเร!! " เออ..นั้นแหละ! จะเรียกอะไรก็ช่าง เอาผ้าที่ทำข้าวเกรียบได้ก็แล้วกัน..
-เอามาซักน้ำเปล่าก่อน 1 รอบ ตัดเจาะรูเล็กน้อย นำมาขึงที่ปากหม้อให้ตึงๆ หายางมารัดให้แน่นๆ เออ...ก่อนเอาผ้าขึง ให้ใส่น้ำลงหม้อก่อนเด๊ออ.. นำไปตั้งไฟจนน้ำเดือด
-คราวนี้มาทำตัวแป้ง ประกอบไปด้วย 3 ชนิด
-แป้งข้าวเจ้า มากกว่าเพื่อน ประมาณ 1ถ้วย (ขอใช้คำว่าประมาณนะ เพราะทำทีไรไม่ค่อยตวงจะกะๆเอา)
-แป้งมัน ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
-แป้งท้าว ประมาณ ครึ่งช้อนโต๊ะ แป้งชนิดนี้ใส่มากไม่ได้มันจะเหนียวเกิน
-ใส่แป้ง 3 ชนิด ลงหม้อผสม น้ำเปล่า 1 ถ้วย(โดยประมาณ)
คนให้เข้ากัน ก็จะได้ประมาณนี้ ไม่เหลว ไม่ข้น จนเกินไป
เมื่อน้ำเดือดปุ๊ดๆแล้ว ก็ถึงเวลาละเลงแป้ง ตักซัก ครึ่งทัพพีนะ เทลงแล้วใช้ทัพพีเกลี่ยๆ เป็นวงกลม อย่าบางเกิน อย่าหนาเกิน 2-3แผ่นแรกมักจะเสีย! เพราะอะไรก็ไม่ทราบได้ เหมือนผ้ายังไม่รู้จักแป้งดี แต่แผ่นต่อๆไป จะดีเอง ตรงนี้หากแป้งขาดง่ายก็แสดงว่า เจือจางไป ให้เติมแป้งข้าวจ้าวลงไปทีละนิด แล้วละเลงดู คือบอกไม่ถูกอะ มันต้องกะๆเอา หาความพอดีเอาเอง
ละเลงแล้วก็ให้รีบปิดฝาหม้อ รอซัก 40 วิ ก็พอ เวลาเปิดฝาปั๊บ สังเกตุแผ่นแป้งจะพองออกมาจากตัวผ้า นั้นคือแป้งที่ใช้ได้
ตักไส้ใส่ลงไป หากบ้านใครมีหม้อ Big กว่านี้ ก็จะทำได้ 4 ชิ้นต่อ 1ครั้งเลยหละ
-ใช้พายยาง หรือ สปาตูล่าก็ได้ จุ่มน้ำเอามาพลิกแป้ง พับข้างละ 1 ทีพอ ใครจะพับจีบ4มุมก็ได้ถ้าขยัน แต่เรา พับ 2 หนพอ! ซ้าย-ขวา
ในภาพอาจดูเหมือนน้ำไม่เดือดเพราะไม่เห็นไอน้ำเลย แต่ขอโทษเถอะ .. มือนึงจับพายยางจีบแป้ง มือนึงจับกล้องถ่าย ปากนึงก็เป่าไอน้ำไปด้วยเพื่อไม่ให้เข้ามาที่เลนส์ อุ๊ยยย ช่างดูวุ่นวายยยย
เสร็จแล้ว ใช้ใบตอง ตัดเป็นแฉกๆ มัดติดตะเกียบ จุ่มน้ำมันกระเทียมเจียว เอามาทาๆ ไม่ให้แป้งข้าวเกรียบติดกัน
*************
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ http://ppantip.com/topic/32779503 - ฝามาการอง
http://ppantip.com/topic/32783976 - pizzadom
http://ppantip.com/topic/32784786 - Raspberry Sorbet
http://ppantip.com/topic/32803059 - Raspberry Almond Cookies
http://ppantip.com/topic/32787567 - ข้าวหน้ามีทบอลสอดไส้ชีส
http://ppantip.com/topic/32787733 - เที่ยวไร่ชาฉุยฟง เชียงราย
http://ppantip.com/topic/32793580 - ล่าเตียง
http://ppantip.com/topic/32807062 - กระทงทอง
http://ppantip.com/topic/32814693 - ทาร์ตไข่ + พายไก่
http://ppantip.com/topic/32823530 - ซาลาเปาไส้หน่อไม้ +ไส้กะหรี่ไก่สอดไส้ชีส
http://ppantip.com/topic/32839293 - ขนมจีบ
http://ppantip.com/topic/32846155 - ปาท่องโก๋ยัดไส้
http://ppantip.com/topic/32854840 - ทอดมันหมูไข่ต้ม
http://ppantip.com/topic/32861486 - ทำดอกกุหลาบแต่งหน้าเค้ก
http://ppantip.com/topic/32867917 - หมี่กรอบ
http://ppantip.com/topic/32881477 - มิลเฟยเสินเจิ้น
http://ppantip.com/topic/32886195 - ทับทิมฟู
http://ppantip.com/topic/32893983 - คุกกี้เม็ดมะม่วงหิมพานต์
http://ppantip.com/topic/32899094 - ทับทิม+มรกต กรอบ
http://ppantip.com/topic/32907595 - เครมบูเล่ข้าวเหนียวมะม่วงสังขยา
http://ppantip.com/topic/32916387 - ข้าวหมูทอดซอสผัดเปรี้ยวหวาน
http://ppantip.com/topic/32923929 - โดรายากิ + ซาลาเปาไส้ถั่วดำ
http://ppantip.com/topic/32937127 - เค้กปอนด์
http://ppantip.com/topic/32956334 - ทาร์ตอัลม่อนด์ลูกแพร์
http://ppantip.com/topic/32982405 - บัทเตอร์กล้วยหอม
*******************
จัดใส่จาน ราดหัวกะทิที่ใส่เกลือนิดนึง โรยกระเทียมเจียว หยิบข้าวเกรียบใส่ปากคำนึง กัดพริกขี้หนูคำนึง ซาดิสดีแท้ ผักนี้ขาดไม่ได้เลย ทั้งสลัดและผักชี
[CR] - - -+ - -* - -+ ข้าวเกรียบปากหม้อ +- - *- - - -+ - -
หอมแดงสับ ซัก6-7 หัวโตๆ หนนี้ไม่ใช้กระเทียม เพราะเป็นอาหารว่าง ใช้หอมแดงมันจะมีกลิ่นหอมไปอีกแบบนึง
รากผักชี + เมล็ดพริกไทย โขลกให้ละเอียด
-ใส่น้ำมันเล็กน้อย เอาหอมแดงลงผัดให้หอมๆ
- รากผักชีและเมล็ดพริกไทยที่โขลกแล้ว ลงผัด
-หมูบด ตามมาติดๆ
-ไชโป๊วเค็มสับ เอามาล้างน้ำหลายๆน้ำ แล้วบีบน้ำออก แตะลิ้นดูหากไม่เค็มแล้วเป็นใช้ได้ เอาตามลงผัด
-น้ำปลา อย่าเพิ่งเยอะ! หากไม่เค็มค่อยใส่ตามทีหลังได้
-น้ำตาลปึก+น้ำตาลทราย
--ถั่วลิสงคั่วป่น ใส่ลงไป ซัก 4-5ทัพพี เพิ่มเติมภายหลังได้อีกเช่นกัน
-กุ้งแห้งปั่นละเอียด ซัก 1 กำมือ ผัดไปเรื่อยๆจนได้ที่
เราก็จะได้ไส้ของข้าวเกรียบปากหม้อแล้ว บางคนเรียกไส้หมู บางคนเรียกไส้ไชโป๊ว บางคนเรียกไส้หวาน ก็แล้วแต่บ้านใครจะเรียก.. ไส้ชนิดนี้ควรมีรสหวาน+เค็ม ไปพร้อมๆกัน แต่อย่าปรุงเค็มมากนักจะดีกว่า
-คราวนี้มาเตรียมหม้อกัน หาหม้อปากกว้างๆหน่อยชนิดไม่มีหูจับ ไปซื้อผ้าขาวที่ร้านแขกนะ บอกแขกขายผ้าเขาไปว่า "ซื้อผ้าที่เอาไปทำข้าวเกรียบปากหม้อ!! " เขาจะบอก "อ๋ออ!! ผ้าโทเร!! " เออ..นั้นแหละ! จะเรียกอะไรก็ช่าง เอาผ้าที่ทำข้าวเกรียบได้ก็แล้วกัน..
-เอามาซักน้ำเปล่าก่อน 1 รอบ ตัดเจาะรูเล็กน้อย นำมาขึงที่ปากหม้อให้ตึงๆ หายางมารัดให้แน่นๆ เออ...ก่อนเอาผ้าขึง ให้ใส่น้ำลงหม้อก่อนเด๊ออ.. นำไปตั้งไฟจนน้ำเดือด
-คราวนี้มาทำตัวแป้ง ประกอบไปด้วย 3 ชนิด
-แป้งข้าวเจ้า มากกว่าเพื่อน ประมาณ 1ถ้วย (ขอใช้คำว่าประมาณนะ เพราะทำทีไรไม่ค่อยตวงจะกะๆเอา)
-แป้งมัน ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
-แป้งท้าว ประมาณ ครึ่งช้อนโต๊ะ แป้งชนิดนี้ใส่มากไม่ได้มันจะเหนียวเกิน
-ใส่แป้ง 3 ชนิด ลงหม้อผสม น้ำเปล่า 1 ถ้วย(โดยประมาณ)
คนให้เข้ากัน ก็จะได้ประมาณนี้ ไม่เหลว ไม่ข้น จนเกินไป
เมื่อน้ำเดือดปุ๊ดๆแล้ว ก็ถึงเวลาละเลงแป้ง ตักซัก ครึ่งทัพพีนะ เทลงแล้วใช้ทัพพีเกลี่ยๆ เป็นวงกลม อย่าบางเกิน อย่าหนาเกิน 2-3แผ่นแรกมักจะเสีย! เพราะอะไรก็ไม่ทราบได้ เหมือนผ้ายังไม่รู้จักแป้งดี แต่แผ่นต่อๆไป จะดีเอง ตรงนี้หากแป้งขาดง่ายก็แสดงว่า เจือจางไป ให้เติมแป้งข้าวจ้าวลงไปทีละนิด แล้วละเลงดู คือบอกไม่ถูกอะ มันต้องกะๆเอา หาความพอดีเอาเอง
ละเลงแล้วก็ให้รีบปิดฝาหม้อ รอซัก 40 วิ ก็พอ เวลาเปิดฝาปั๊บ สังเกตุแผ่นแป้งจะพองออกมาจากตัวผ้า นั้นคือแป้งที่ใช้ได้
ตักไส้ใส่ลงไป หากบ้านใครมีหม้อ Big กว่านี้ ก็จะทำได้ 4 ชิ้นต่อ 1ครั้งเลยหละ
-ใช้พายยาง หรือ สปาตูล่าก็ได้ จุ่มน้ำเอามาพลิกแป้ง พับข้างละ 1 ทีพอ ใครจะพับจีบ4มุมก็ได้ถ้าขยัน แต่เรา พับ 2 หนพอ! ซ้าย-ขวา
ในภาพอาจดูเหมือนน้ำไม่เดือดเพราะไม่เห็นไอน้ำเลย แต่ขอโทษเถอะ .. มือนึงจับพายยางจีบแป้ง มือนึงจับกล้องถ่าย ปากนึงก็เป่าไอน้ำไปด้วยเพื่อไม่ให้เข้ามาที่เลนส์ อุ๊ยยย ช่างดูวุ่นวายยยย
เสร็จแล้ว ใช้ใบตอง ตัดเป็นแฉกๆ มัดติดตะเกียบ จุ่มน้ำมันกระเทียมเจียว เอามาทาๆ ไม่ให้แป้งข้าวเกรียบติดกัน
*************
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
*******************
จัดใส่จาน ราดหัวกะทิที่ใส่เกลือนิดนึง โรยกระเทียมเจียว หยิบข้าวเกรียบใส่ปากคำนึง กัดพริกขี้หนูคำนึง ซาดิสดีแท้ ผักนี้ขาดไม่ได้เลย ทั้งสลัดและผักชี