[CR] - - -+ - -* - -+ ข้าวเกรียบปากหม้อ +- - *- - - -+ - -

กระทู้รีวิว
เข้าสู่ฤดูหนาว ร้านขายข้าวเกรียบปากหม้อเริ่มจะผุดขึ้นตามข้างทางให้เห็นแล้ว   พอหายหนาวก็ทยอยปิดตัวลงเช่นกัน  ก็แหมมมมม   ทั้งไอร้อนที่พุ่งขึ้นมาจากหม้อ  คงไม่มีใครทำขายในช่วงฤดูร้อนกัน  แต่ก็มีอยู่นะ บางร้านทำขายกันตลอดปี


หอมแดงสับ ซัก6-7 หัวโตๆ หนนี้ไม่ใช้กระเทียม เพราะเป็นอาหารว่าง ใช้หอมแดงมันจะมีกลิ่นหอมไปอีกแบบนึง


รากผักชี + เมล็ดพริกไทย โขลกให้ละเอียด



-ใส่น้ำมันเล็กน้อย เอาหอมแดงลงผัดให้หอมๆ
- รากผักชีและเมล็ดพริกไทยที่โขลกแล้ว ลงผัด


-หมูบด ตามมาติดๆ



-ไชโป๊วเค็มสับ เอามาล้างน้ำหลายๆน้ำ แล้วบีบน้ำออก แตะลิ้นดูหากไม่เค็มแล้วเป็นใช้ได้ เอาตามลงผัด




-น้ำปลา อย่าเพิ่งเยอะ! หากไม่เค็มค่อยใส่ตามทีหลังได้
-น้ำตาลปึก+น้ำตาลทราย


--ถั่วลิสงคั่วป่น ใส่ลงไป ซัก 4-5ทัพพี เพิ่มเติมภายหลังได้อีกเช่นกัน


-กุ้งแห้งปั่นละเอียด ซัก 1 กำมือ    ผัดไปเรื่อยๆจนได้ที่



เราก็จะได้ไส้ของข้าวเกรียบปากหม้อแล้ว บางคนเรียกไส้หมู บางคนเรียกไส้ไชโป๊ว บางคนเรียกไส้หวาน ก็แล้วแต่บ้านใครจะเรียก.. ไส้ชนิดนี้ควรมีรสหวาน+เค็ม ไปพร้อมๆกัน แต่อย่าปรุงเค็มมากนักจะดีกว่า


-คราวนี้มาเตรียมหม้อกัน หาหม้อปากกว้างๆหน่อยชนิดไม่มีหูจับ ไปซื้อผ้าขาวที่ร้านแขกนะ บอกแขกขายผ้าเขาไปว่า "ซื้อผ้าที่เอาไปทำข้าวเกรียบปากหม้อ!! " เขาจะบอก "อ๋ออ!! ผ้าโทเร!! " เออ..นั้นแหละ! จะเรียกอะไรก็ช่าง เอาผ้าที่ทำข้าวเกรียบได้ก็แล้วกัน..
-เอามาซักน้ำเปล่าก่อน 1 รอบ ตัดเจาะรูเล็กน้อย นำมาขึงที่ปากหม้อให้ตึงๆ หายางมารัดให้แน่นๆ เออ...ก่อนเอาผ้าขึง ให้ใส่น้ำลงหม้อก่อนเด๊ออ.. นำไปตั้งไฟจนน้ำเดือด




-คราวนี้มาทำตัวแป้ง ประกอบไปด้วย 3 ชนิด
-แป้งข้าวเจ้า มากกว่าเพื่อน ประมาณ 1ถ้วย   (ขอใช้คำว่าประมาณนะ เพราะทำทีไรไม่ค่อยตวงจะกะๆเอา)
-แป้งมัน ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
-แป้งท้าว  ประมาณ ครึ่งช้อนโต๊ะ  แป้งชนิดนี้ใส่มากไม่ได้มันจะเหนียวเกิน



-ใส่แป้ง 3 ชนิด ลงหม้อผสม    น้ำเปล่า 1 ถ้วย(โดยประมาณ)


คนให้เข้ากัน ก็จะได้ประมาณนี้ ไม่เหลว ไม่ข้น จนเกินไป


เมื่อน้ำเดือดปุ๊ดๆแล้ว ก็ถึงเวลาละเลงแป้ง ตักซัก ครึ่งทัพพีนะ เทลงแล้วใช้ทัพพีเกลี่ยๆ เป็นวงกลม อย่าบางเกิน อย่าหนาเกิน 2-3แผ่นแรกมักจะเสีย! เพราะอะไรก็ไม่ทราบได้ เหมือนผ้ายังไม่รู้จักแป้งดี   แต่แผ่นต่อๆไป จะดีเอง  ตรงนี้หากแป้งขาดง่ายก็แสดงว่า เจือจางไป ให้เติมแป้งข้าวจ้าวลงไปทีละนิด  แล้วละเลงดู   คือบอกไม่ถูกอะ  มันต้องกะๆเอา  หาความพอดีเอาเอง



ละเลงแล้วก็ให้รีบปิดฝาหม้อ รอซัก 40 วิ ก็พอ เวลาเปิดฝาปั๊บ สังเกตุแผ่นแป้งจะพองออกมาจากตัวผ้า นั้นคือแป้งที่ใช้ได้
ตักไส้ใส่ลงไป หากบ้านใครมีหม้อ Big กว่านี้ ก็จะทำได้ 4 ชิ้นต่อ 1ครั้งเลยหละ

-ใช้พายยาง หรือ สปาตูล่าก็ได้ จุ่มน้ำเอามาพลิกแป้ง พับข้างละ 1 ทีพอ ใครจะพับจีบ4มุมก็ได้ถ้าขยัน แต่เรา พับ 2 หนพอ! ซ้าย-ขวา
ในภาพอาจดูเหมือนน้ำไม่เดือดเพราะไม่เห็นไอน้ำเลย แต่ขอโทษเถอะ ..  มือนึงจับพายยางจีบแป้ง มือนึงจับกล้องถ่าย ปากนึงก็เป่าไอน้ำไปด้วยเพื่อไม่ให้เข้ามาที่เลนส์ อุ๊ยยย ช่างดูวุ่นวายยยย


เสร็จแล้ว ใช้ใบตอง ตัดเป็นแฉกๆ มัดติดตะเกียบ จุ่มน้ำมันกระเทียมเจียว เอามาทาๆ ไม่ให้แป้งข้าวเกรียบติดกัน









*************
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
*******************
              จัดใส่จาน ราดหัวกะทิที่ใส่เกลือนิดนึง โรยกระเทียมเจียว   หยิบข้าวเกรียบใส่ปากคำนึง กัดพริกขี้หนูคำนึง   ซาดิสดีแท้   ผักนี้ขาดไม่ได้เลย ทั้งสลัดและผักชี
ชื่อสินค้า:   ข้าวเกรียบปากหม้อ
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่