มาทำข้าวผัดปลาทูกันครับ
วันนี้นำเสนอข้าวผัดปลาทู เคยไปทานอยู่ร้านนึงแถวอนุเสาวรีย์ประชาธิปไตย (#ร้านนะโม) รู้สึกชอบ ผมเลยลองมาทำทานเองที่บ้าน โดยมีคุณพ่อ กับคุณแม่ เป็นเหยื่อในการทดลอง
เตรียมวัตถุดิบ #ปลาทู #ข้าวสวย #พริกขี้หนู #หอมแดง #กระเทียม #น้ำปลา #น้ำตาล #มะนาว #ชีอิ๊วขาว #เกลือ
ปลาทูบด 1 ตัว/จาน, ทั้งตัวหรือเฉพาะเนื้อปลา 1 ตัว/จาน, พริกซอย ไว้ทำน้ำปลาพริกและแต่งจาน, หอมแดงซอย, มะนาวฝานเสี้ยวนึง น้ำปลา-ซีอิ๊วขาว-น้ำตาล-น้ำปลา (***จริงๆ ถ้าอยากให้ข้าวหอมๆ ใส่ต้นหอมซอยด้วยก็ได้)
1.เริ่มจากแกะก้างและทอดปลาทูให้หอมๆ พักไว้ แล้วนำมาบด 1 ตัว และไม่บด 1 ตัว ทอดปลาทูเสร็จตักปลาทูขึ้น เหลือน้ำมันติดกระทะซักหน่อย ไว้เจียวกระเทียมหอมๆ ด้วยไฟอ่อน
2.ซอยพริก กระเทียม หอมแดง ปริมาณพอเหมาะเตรียมไว้แต่งจาน
3.เจียวกระเทียมพอหอม แล้วนำข้าวลงไปผัด (แนะนำข้าวไม่แฉะ และบี้ข้าวไม่ให้เป็นก้อนก่อน)
4.ใส่เครื่องปรุง น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ / ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ / น้ำตาล 1 ช้อนชา / เกลือ 1 ช้อนชา
5.ใส่ปลาทูบดลงไปผัดพร้อมเครื่องปรุง ผัดจนข้าวสีสวยทั่วๆ ได้ที่ ด้วยความเร็วสูง #ล้อเล่น
6.ตักข้าวขึ้นจาน วางพริก หอมแดง มะนาวฝาน พร้อมน้ำปลาพริกอีก 1 ถ้วย พร้อมเสริฟ
ออกมาหน้าตา สีสันสวยงาม หากอยากให้ข้าวหอมๆ ใส่ต้นหอมซอยผัดพร้อมข้าว หรือโรยผักชีด้วยก็ได้ ขณะรับประทานจะคลุกข้าวกับเครื่อง บีบมะนาว ราดน้ำปลาพริก หรือจะประยุกต์ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ต้นหอม ผักชี หอมแดง ลงไปผัดด้วยเลยก็อร่อยไปอีกแบบ...
เสร็จแล้วจ้า...ข้าวผัดปลาทูร้อนๆ พร้อมเสริฟ (จะมีสาวๆ อยากได้เป็นพ่อบ้านมั่งมั้ยน้อ?
)
ข้าวผัดปลาทู ร้อนๆ หอมๆ จ้า
วันนี้นำเสนอข้าวผัดปลาทู เคยไปทานอยู่ร้านนึงแถวอนุเสาวรีย์ประชาธิปไตย (#ร้านนะโม) รู้สึกชอบ ผมเลยลองมาทำทานเองที่บ้าน โดยมีคุณพ่อ กับคุณแม่ เป็นเหยื่อในการทดลอง
เตรียมวัตถุดิบ #ปลาทู #ข้าวสวย #พริกขี้หนู #หอมแดง #กระเทียม #น้ำปลา #น้ำตาล #มะนาว #ชีอิ๊วขาว #เกลือ
ปลาทูบด 1 ตัว/จาน, ทั้งตัวหรือเฉพาะเนื้อปลา 1 ตัว/จาน, พริกซอย ไว้ทำน้ำปลาพริกและแต่งจาน, หอมแดงซอย, มะนาวฝานเสี้ยวนึง น้ำปลา-ซีอิ๊วขาว-น้ำตาล-น้ำปลา (***จริงๆ ถ้าอยากให้ข้าวหอมๆ ใส่ต้นหอมซอยด้วยก็ได้)
1.เริ่มจากแกะก้างและทอดปลาทูให้หอมๆ พักไว้ แล้วนำมาบด 1 ตัว และไม่บด 1 ตัว ทอดปลาทูเสร็จตักปลาทูขึ้น เหลือน้ำมันติดกระทะซักหน่อย ไว้เจียวกระเทียมหอมๆ ด้วยไฟอ่อน
2.ซอยพริก กระเทียม หอมแดง ปริมาณพอเหมาะเตรียมไว้แต่งจาน
3.เจียวกระเทียมพอหอม แล้วนำข้าวลงไปผัด (แนะนำข้าวไม่แฉะ และบี้ข้าวไม่ให้เป็นก้อนก่อน)
4.ใส่เครื่องปรุง น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ / ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ / น้ำตาล 1 ช้อนชา / เกลือ 1 ช้อนชา
5.ใส่ปลาทูบดลงไปผัดพร้อมเครื่องปรุง ผัดจนข้าวสีสวยทั่วๆ ได้ที่ ด้วยความเร็วสูง #ล้อเล่น
6.ตักข้าวขึ้นจาน วางพริก หอมแดง มะนาวฝาน พร้อมน้ำปลาพริกอีก 1 ถ้วย พร้อมเสริฟ
ออกมาหน้าตา สีสันสวยงาม หากอยากให้ข้าวหอมๆ ใส่ต้นหอมซอยผัดพร้อมข้าว หรือโรยผักชีด้วยก็ได้ ขณะรับประทานจะคลุกข้าวกับเครื่อง บีบมะนาว ราดน้ำปลาพริก หรือจะประยุกต์ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ต้นหอม ผักชี หอมแดง ลงไปผัดด้วยเลยก็อร่อยไปอีกแบบ...
เสร็จแล้วจ้า...ข้าวผัดปลาทูร้อนๆ พร้อมเสริฟ (จะมีสาวๆ อยากได้เป็นพ่อบ้านมั่งมั้ยน้อ? )