ข้าวผัดปลาทู ร้อนๆ หอมๆ จ้า

มาทำข้าวผัดปลาทูกันครับ อมยิ้ม16  
วันนี้นำเสนอข้าวผัดปลาทู เคยไปทานอยู่ร้านนึงแถวอนุเสาวรีย์ประชาธิปไตย (‪#‎ร้านนะโม‬) รู้สึกชอบ ผมเลยลองมาทำทานเองที่บ้าน โดยมีคุณพ่อ กับคุณแม่ เป็นเหยื่อในการทดลอง
เตรียมวัตถุดิบ ‪#‎ปลาทู‬ ‪#‎ข้าวสวย‬ ‪#‎พริกขี้หนู‬ ‪#‎หอมแดง‬ ‪#‎กระเทียม‬ ‪#‎น้ำปลา‬ ‪#‎น้ำตาล‬ ‪#‎มะนาว‬ ‪#‎ชีอิ๊วขาว‬ ‪#‎เกลือ
ปลาทูบด 1 ตัว/จาน, ทั้งตัวหรือเฉพาะเนื้อปลา 1 ตัว/จาน, พริกซอย ไว้ทำน้ำปลาพริกและแต่งจาน, หอมแดงซอย, มะนาวฝานเสี้ยวนึง น้ำปลา-ซีอิ๊วขาว-น้ำตาล-น้ำปลา (***จริงๆ ถ้าอยากให้ข้าวหอมๆ ใส่ต้นหอมซอยด้วยก็ได้)
1.เริ่มจากแกะก้างและทอดปลาทูให้หอมๆ พักไว้ แล้วนำมาบด 1 ตัว และไม่บด 1 ตัว ทอดปลาทูเสร็จตักปลาทูขึ้น เหลือน้ำมันติดกระทะซักหน่อย ไว้เจียวกระเทียมหอมๆ ด้วยไฟอ่อน
2.ซอยพริก กระเทียม หอมแดง ปริมาณพอเหมาะเตรียมไว้แต่งจาน
3.เจียวกระเทียมพอหอม แล้วนำข้าวลงไปผัด (แนะนำข้าวไม่แฉะ และบี้ข้าวไม่ให้เป็นก้อนก่อน)

4.ใส่เครื่องปรุง น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ / ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ / น้ำตาล 1 ช้อนชา / เกลือ 1 ช้อนชา
5.ใส่ปลาทูบดลงไปผัดพร้อมเครื่องปรุง ผัดจนข้าวสีสวยทั่วๆ ได้ที่ ด้วยความเร็วสูง #ล้อเล่นอมยิ้ม15

6.ตักข้าวขึ้นจาน วางพริก หอมแดง มะนาวฝาน พร้อมน้ำปลาพริกอีก 1 ถ้วย พร้อมเสริฟ

ออกมาหน้าตา สีสันสวยงาม หากอยากให้ข้าวหอมๆ ใส่ต้นหอมซอยผัดพร้อมข้าว หรือโรยผักชีด้วยก็ได้ ขณะรับประทานจะคลุกข้าวกับเครื่อง บีบมะนาว ราดน้ำปลาพริก หรือจะประยุกต์ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ต้นหอม ผักชี หอมแดง ลงไปผัดด้วยเลยก็อร่อยไปอีกแบบ...
เสร็จแล้วจ้า...ข้าวผัดปลาทูร้อนๆ พร้อมเสริฟ (จะมีสาวๆ อยากได้เป็นพ่อบ้านมั่งมั้ยน้อ? อมยิ้ม02)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่