สวัสดีพี่ๆเพื่อนๆน้องๆ ห้องก้นครัวพันทิป ห่างหายกันไปนานกับการลงสูตรอาหารจานเส้นอิตาเลี่ยน วันนี้กลับมากับเมนูเอาใจคนรักกุ้ง กับเมนู "สปาเก็ตตี้กุ้งสด"
มาดูส่วนผสมและวิธีการทำกันเลยดีกว่าคะ
สปาเก็ตตี้กุ้งสด
ส่วนประกอบการแสดง (ภาพที่ 1)
1. เส้นพาสต้าตามใจชอบ (วันนี้ใช้เส้นสปาเก็ตตี้)
2. กุ้งสด (ทำกินเองใส่ไม่อั้น) เเบ่งออกมาสักสักสองสามตัวเอามาหั่นหยาบๆเพื่อผัดพร้อมซอสตั้งเเต่ต้นเพื่อให้ได้รสชาติของกุ้งในซอส ส่วนที่เหลือใส่ตอนใกล้เสร็จการเเสดงเพื่อเนื้อกุ้งจะได้ไม่เเห้งเเข็ง เเต่ชุ่มฉ่ำ กรุ๊บกริ๊บ
3. กระเทียมสับละเอียด
4. พาสลี่สับกึ่งละเอียดกึ่งหยาบ (ในรูปซื้อแบบแช่แข็ง เน้นสะดวกและเก็บได้นานดีจ้า)
5. ไวน์ขาว
6. พริกขี้หนูแห้ง
7. เกลือป่น
8. น้ำมันมะกอก
9. มะเขือเทศสด (แนะนำมะเขือเทศลูกเล็กจำพวกมะเขือเทศราชินี จะได้รสชาติดีกว่า) ผ่าสี่ส่วน และแบ่งไว้สองส่วน ส่วนเเรกใช่ผัดพร้อมซอสตั้งเเต่ตอนเเรกเพื่อรสชาติ ส่วนที่สองใส่ก่อนใกล้จบการเเสดงเพื่อรูปสัมผัส
วิธีแสดง
1. ตั้งหม้อน้ำร้อนใส่เกลือครึ่งกำมือเพื่อรอต้มเส้นสปาเก็ตตี้
2. ตั้งกะทะใส่น้ำมันมะกอกด้วยไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ใส่พริกเเห้งลงไปเจียวให้กรอบแล้วตักออกตั้งรอไว้ แล้วเราก็ตะได้น้ำมันมะกอกที่มีรสเผ็ดนิดๆเพื่อผัดซอสต่อด้วย (ภาพที่ 2)
3. ใส่กระเทียมสับละเอียดลงไปเจียวพอหอม (ภาพที่ 3)
4. ใส่กุ้งสับหยาบและมะเขือเทศผ่าสี่ที่เตรียมไว้ส่วนเเรกลงไปผัดกับกระเทียมเจียว ผัดต่อพอให้มะเขือเทศกับกุ้งสับสุก (ภาพที่ 4)
5. ใส่พาสลีย์ (ภาพที่ 5) และตามด้วยไวน์ขาว (ภาพที่ 6) ลงไปผัดต่อ ตั้งไฟกลางรอให้ส่วนผสมเดือดจนแอลกอฮอลล์จากไวน์สลายไปเหลือเเต่ความหวานของไวน์ซักสองสามนาที
6. ใส่เกลือป่นปรุงรสตามความชอบ
7. ปิดไฟจากเตาเเล้วเรียงกุ้งลงไป ตามด้วยมะเขือเทศส่วนที่เหลือ โรยด้วยพาสลีย์อีกนิด ความร้อนอ่อนๆจากซอสหลังจากปิดไฟจากเตาแล้วจะค่อยทำให้กุ้งสุกนิดๆ (ภาพที่ 7-8)
6. เริ่มต้มเส้นสปาเก็ตตี้ในน้ำใส่เกลือเดือดจัดที่เตรียมไว้เเต่เเรก (เคล็ดลับความอูมามิ คือ การต้มเส้นให้สุกพร้อมๆกับเวลาที่ซอสเราพร้อม ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องใส่น้ำมันลงในน้ำเดือดหรือเอาเส้นมาคลุกน้ำมันหลังต้มเส้นเสร็จ เส้นร้อนๆที่ไม่ผ่านการอุ่นรอบสองจะทำให้ได้รสชาติและรสสัมผัสที่ดีกว่า
7.พอเส้นสุกปุ๊บกรองน้ำออกใส่ลงกะทะซอสคลุกให้เข้ากัน (ภาพที่ 9)
8. ตักเสิร์ฟ แต่งหน้าด้วยพริกแห้งที่เจียวไว้ตั้งเเต่ขั้นตอนแรก และก็กินได้เย้ๆๆๆ
ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับทุกคำติชมและที่เเวะเข้ามาเยี่ยมชมกระทู้นะคะ
^_____^
ชวนทำ ชวนทาน สปาเก็ตตี้กุ้งสด
มาดูส่วนผสมและวิธีการทำกันเลยดีกว่าคะ
สปาเก็ตตี้กุ้งสด
ส่วนประกอบการแสดง (ภาพที่ 1)
1. เส้นพาสต้าตามใจชอบ (วันนี้ใช้เส้นสปาเก็ตตี้)
2. กุ้งสด (ทำกินเองใส่ไม่อั้น) เเบ่งออกมาสักสักสองสามตัวเอามาหั่นหยาบๆเพื่อผัดพร้อมซอสตั้งเเต่ต้นเพื่อให้ได้รสชาติของกุ้งในซอส ส่วนที่เหลือใส่ตอนใกล้เสร็จการเเสดงเพื่อเนื้อกุ้งจะได้ไม่เเห้งเเข็ง เเต่ชุ่มฉ่ำ กรุ๊บกริ๊บ
3. กระเทียมสับละเอียด
4. พาสลี่สับกึ่งละเอียดกึ่งหยาบ (ในรูปซื้อแบบแช่แข็ง เน้นสะดวกและเก็บได้นานดีจ้า)
5. ไวน์ขาว
6. พริกขี้หนูแห้ง
7. เกลือป่น
8. น้ำมันมะกอก
9. มะเขือเทศสด (แนะนำมะเขือเทศลูกเล็กจำพวกมะเขือเทศราชินี จะได้รสชาติดีกว่า) ผ่าสี่ส่วน และแบ่งไว้สองส่วน ส่วนเเรกใช่ผัดพร้อมซอสตั้งเเต่ตอนเเรกเพื่อรสชาติ ส่วนที่สองใส่ก่อนใกล้จบการเเสดงเพื่อรูปสัมผัส
วิธีแสดง
1. ตั้งหม้อน้ำร้อนใส่เกลือครึ่งกำมือเพื่อรอต้มเส้นสปาเก็ตตี้
2. ตั้งกะทะใส่น้ำมันมะกอกด้วยไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ใส่พริกเเห้งลงไปเจียวให้กรอบแล้วตักออกตั้งรอไว้ แล้วเราก็ตะได้น้ำมันมะกอกที่มีรสเผ็ดนิดๆเพื่อผัดซอสต่อด้วย (ภาพที่ 2)
3. ใส่กระเทียมสับละเอียดลงไปเจียวพอหอม (ภาพที่ 3)
4. ใส่กุ้งสับหยาบและมะเขือเทศผ่าสี่ที่เตรียมไว้ส่วนเเรกลงไปผัดกับกระเทียมเจียว ผัดต่อพอให้มะเขือเทศกับกุ้งสับสุก (ภาพที่ 4)
5. ใส่พาสลีย์ (ภาพที่ 5) และตามด้วยไวน์ขาว (ภาพที่ 6) ลงไปผัดต่อ ตั้งไฟกลางรอให้ส่วนผสมเดือดจนแอลกอฮอลล์จากไวน์สลายไปเหลือเเต่ความหวานของไวน์ซักสองสามนาที
6. ใส่เกลือป่นปรุงรสตามความชอบ
7. ปิดไฟจากเตาเเล้วเรียงกุ้งลงไป ตามด้วยมะเขือเทศส่วนที่เหลือ โรยด้วยพาสลีย์อีกนิด ความร้อนอ่อนๆจากซอสหลังจากปิดไฟจากเตาแล้วจะค่อยทำให้กุ้งสุกนิดๆ (ภาพที่ 7-8)
6. เริ่มต้มเส้นสปาเก็ตตี้ในน้ำใส่เกลือเดือดจัดที่เตรียมไว้เเต่เเรก (เคล็ดลับความอูมามิ คือ การต้มเส้นให้สุกพร้อมๆกับเวลาที่ซอสเราพร้อม ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องใส่น้ำมันลงในน้ำเดือดหรือเอาเส้นมาคลุกน้ำมันหลังต้มเส้นเสร็จ เส้นร้อนๆที่ไม่ผ่านการอุ่นรอบสองจะทำให้ได้รสชาติและรสสัมผัสที่ดีกว่า
7.พอเส้นสุกปุ๊บกรองน้ำออกใส่ลงกะทะซอสคลุกให้เข้ากัน (ภาพที่ 9)
8. ตักเสิร์ฟ แต่งหน้าด้วยพริกแห้งที่เจียวไว้ตั้งเเต่ขั้นตอนแรก และก็กินได้เย้ๆๆๆ
ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับทุกคำติชมและที่เเวะเข้ามาเยี่ยมชมกระทู้นะคะ
^_____^