ขอคำแนะนำในการเปิดร้านกาแฟค่ะ

จขกท. มีแพลนจะเปิดร้านกาแฟหลังปีใหม่ที่จะถึงนี้ค่ะ จริงๆเป็นคุณพ่อเป็นคนจัดการมาแต่แรก พอดีว่าตอนหลังท่านมาคุยกึ่งๆว่าอยากให้เราไปช่วยทำด้วย ซึ่งจขกท. ไม่ใช่คนกินกาแฟแบบจริงจัง เรียกว่าไม่มีความรู้ด้านกาแฟเลย เลยจะมาขอคำปรึกษาเพิ่มเติมค่ะ

- ร้านกาแฟที่จขกท. จะเปิด ทำเลอยู่ในอาณาบริเวณเดียวกับเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์หรู ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าบางจาก ติดป้ายรถเมล์ ซึ่งมันจะได้ลูกค้าจากสองทาง คือ 1. ลูกค้าที่พักอาศัยอยู่เซอร์วิสอพาร์ทเม้นนั้น (ส่วนใหญ่เป็นคนญี่ปุ่น) 2. ลูกค้าทั่วไป เช่นพนักงาน ซึ่งตรงนี้จขกท. กำลังงงๆว่าควรจะทำร้านไปในลักษณะไหนดี จะทำหรูเนี้ยบไปเลยเพื่อลูกค้ากลุ่มแรก หรือทำกลางๆจะได้เข้าถึงหมด

- ถามเรื่องรสชาติกาแฟค่ะ เนื่องจากลูกค้าจะมีสองกลุ่ม จากต่างชาติที่พักในอพาร์ทเม้นกับลูกค้าคนไทยที่เป็นพนักงาน ซึ่งจขกท. คิดเอาเองว่าสองกลุ่มนี้อาจจะมีรสนิยมในรสชาติ การบริโภคกาแฟที่ไม่เหมือนกัน จขกท. เลยไม่แน่ใจว่าควรหากาแฟแบบไหน รสชาติยังไงที่คิดว่าจะตอบโจทย์และถูกปากลูกค้า และตอนนี้คุณพ่อก็ไปติดต่อจะซื้อเฟรนไชส์โนเนมมาลง จขกท. ก็ถามว่ามันโอเคมั้ย คุณพ่อก็บอกว่าชิมแล้วใช้ได้ (คือคุณพ่อติดทานเข้ม) และร้านเค้าก็มีคนซื้อค่อนข้างเยอะ จขกท. ไม่รู้ว่าการไปซื้อเฟรนไชส์มาลง (หมายถึงเอาเมล็ดกาแฟเค้ามาใช้ เค้าสอนการชงให้ ) กับการหาเมล็ดกาแฟเอง ชงเองทำเอง อย่างไหนจะดีกว่ากัน

- เรื่องการตั้งราคา หากเน้นลูกค้าที่เป็นต่างชาติอาจจะขายแพงได้ ใช้ของและวัตถุดิบดีๆเว่อๆไปเลยได้ แต่ถ้าเน้นลูกค้าที่เป็นพนักงาน มันก็ไม่ควรขายแพงมาก วัตถุดิบอะไรอาจจะต้องลดทอนลงมานิดนึง ทำอย่างไหนจะดีกว่ากันคะ

ปล. ร้านไม่ทำโลว์ค่ะ คือจะแต่งร้านอย่างดี มีไวไฟ ห้องน้ำสวย เซลฟี่ได้แน่นอน แต่จะดีกลางๆ หรือดีหรูเนี้ยบไปเลย ยังมึนๆค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับทุกความเห็นนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่