ในอุตสาหกรรมการผลิต อาหาร/ขนม ที่มีการปรุงแต่ง "รสชาติ" ด้วยสารเคมีนั้น ไม่ทราบว่าเป็นสารปรุงแต่ง "รสชาติ" ประเภทไหนครับ

เพื่อง่ายต่อความเข้าใจที่ตรงกัน  จึงขออนุญาตยกตัวอย่างรสชาติที่เบสิค ที่สุด คือ "รสนม"  ก็แล้วกันนะครับ

ถ้าดูจากผลิตภัณฑ์อาหาร-ขนม หลายๆชนิด   ที่เป็นรสนม
เมื่อดูส่วนประกอบที่ฉลากสินค้าแล้ว  ปรากฎว่าส่วนใหญ่มักจะมีส่วนประกอบของนม หรือนมผง ในปริมาณที่น้อยมาก
น้อยจนไม่น่าจะสามารถให้ รสชาติ ที่ชัดเจนของนมได้เลย
จึงคิดว่าผู้ผลิตน่าจะใส่ส่วนประกอบของ นม-นมผง เข้าไป เพียงเพื่อให้ผู้บริโภครู้สึกว่า "ได้ใส่" เข้าไปเท่านั้น  

ซึ่งแน่นอนว่า ผู้ผลิตจะต้องใส่ "กลิ่นสังเคราะห์" กลิ่นนม  ลงไปด้วยแน่นอน
แต่เรื่องกลิ่นไม่ใช่ประเด็นครับ  เพราะกลิ่นเหล่านี้สามารถหาได้ทั่วไป  รวมทั้งเมื่อ seach จาก Google ก็จะเจอทั้งผู้ผลิต/ผู้นำเข้า/ผู้จัดจำหน่ายมากมาย

ในส่วนที่ผมติดใจสงสัยอยู่ก็คือ รสชาติสังเคราะห์ (สารปรุงแต่งรส - รสนม) ที่ผู้ผลิตใส่เข้าไปนั้น  เป็นสารประเภทไหน
เพราะเท่าที่หาข้อมูลเจอ  ก็จะมีแต่พวกผงปรุงรส  ซึ่งถึงแม้จะมีให้เลือกใช้หลากหลายชนิด รวมทั้ง รสนม ด้วย
แต่ผงปรุงรสพวกนี้ มักจะใช้ "โรย" พวกขนมกรุบกรอบ-ขนมขบเคี้ยวต่างๆ   เช่น  ป๊อปคอร์น
จึงไม่คิดว่า ในระดับอุตสาหกรรม จะใช้ผงปรุงรสประเภทนี้ ในการผลิตอาหาร-ขนม ชนิดต่างๆนะครับ ??

สรุปคำถามก็คือ  :  สารเคมีที่ใช้แต่ง "รสชาติ" อาหาร ในระดับอุตสาหกรรมนั้น  เป็นสารเคมีประเภทไหน  และต้องใช้ keyword ว่าอะไร จึงจะสามารถหาข้อมูลได้จาก Google ครับ

*** ย้ำอีกที ว่าที่สงสัยคือ "รสชาติ" นะครับ ไม่ใช่ "กลิ่น" ครับ

ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่