คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
1. การเปลี่ยนแปลงจากสภาพธรรมชาติของโปรตีน มีผลทำให้โครงสร้างทางเคมีเปลี่ยนไปแต่ไม่ทำลายพันธะเพปไทด์ (peptide bond) ซึ่งเป็นพันธะระหว่างกรดอะมิโน (amino acid) ในโมเลกุลของโปรตีน แต่มีพันธะไฮโดรเจนซึ่งทำให้เกิดโครงสร้างระดับต่างๆ ของโปรตีน (protein stucture) ถูกทำลาย โครงสร้างจึงเกิดการคลายตัว (unfolded) เปลี่ยนจากโครงสร้างเดิมตามธรรมชาติเป็นโครงสร้างใหม่
2. เรื่องการดูดซึมผมคิดว่ามันน่าจะดูดซึมได้ง่ายขึ้นจากโครงสร้างบางส่วนของโปรตีนที่หลุดออกมาหรือคลายตัวจากความร้อน ถ้าตุ๋นอกไก่มันคงเละๆนะครับ ไม่เหมาะกับการตุ๋นเท่าไร แต่ถ้าชอบยุ่ยๆก็คงทานอร่อย ..พอชิ้นเนื้อมันเละๆนี่แหละครับโปรตีนก็มีพื้นที่ผิวให้เอนไซม์ในกระเพาะจับแล้วเปลี่ยนเป็นกรดอะมิโนได้เร็วขึ้นซึ่งก็คือย่อยง่ายขึ้น ดูดซึมที่ลำไส้เล็กได้ดีขึ้นน่ะครับ
2. เรื่องการดูดซึมผมคิดว่ามันน่าจะดูดซึมได้ง่ายขึ้นจากโครงสร้างบางส่วนของโปรตีนที่หลุดออกมาหรือคลายตัวจากความร้อน ถ้าตุ๋นอกไก่มันคงเละๆนะครับ ไม่เหมาะกับการตุ๋นเท่าไร แต่ถ้าชอบยุ่ยๆก็คงทานอร่อย ..พอชิ้นเนื้อมันเละๆนี่แหละครับโปรตีนก็มีพื้นที่ผิวให้เอนไซม์ในกระเพาะจับแล้วเปลี่ยนเป็นกรดอะมิโนได้เร็วขึ้นซึ่งก็คือย่อยง่ายขึ้น ดูดซึมที่ลำไส้เล็กได้ดีขึ้นน่ะครับ
แสดงความคิดเห็น
การตุ๋นอกไก่ กับ การเปลี่ยนสภาพไปของโปรตีน ????
สวัสดีครับ วันนี้มีคำถามคำใจอยากให้ทุกท่านช่วยตอบผมหน่อยครับ
คือตอนนี้ผมกินอกไก่ต้ม อบ เวฟ กริลล์ อกไก่บลาๆๆ จนจะเบื่อตายอยู่แล้ว
มันสากปากสากคอไปหมดเหมือนกินกระดาษไม่มีผิด
(สลับกับทูน่ากระป๋องบ้าง ปลานิลบ้างพอให้ไม่เบื่อตายซะก่อน 5555)
ผมเลยอยากลองเอามาตุ๋นให้มันนิ่มๆดู
ว่าจะซื้อหม้อแรงดันซักใบนึงเอามาทำอกไก่ตุ๋น จะได้กินอะไรนุ่มๆอร่อยๆบ้าง
ขอเข้าคำถามเลยละกันครับ
1.การตุ๋น หรือ ต้มอกไก่(หรือกระดูกหมู หรือ เนื้ออะไรก็ตามแต่) จนเนื้อเปื่อยนุ่มจะทำให้โปรตีนเปลี่ยนไปอย่างไรบ้างครับ
2.จากข้อ1 เท่าที่หาข้อมูลมาเค้าบอกว่าโปรตีนจะเปลี่ยนสภาพแต่ไม่สลายไปนี่มันดีหรือไม่ดีครับ
คือมันจะดูดซึมง่ายหรือยากขึ้นมั้ย จะกลายเป็นกรดอะมิโนละลายไปกับน้ำมั้ย อะไรประมาณนี้ครับ
ที่สงสัยก็คร่าวๆประมาณนี้ครับ แต่มีอะไรเพิ่มเติมแนะนำได้เลยนะครับ จะยินดีมากๆ
ขอขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบครับผม