[CR]22ปี กับกับข้าวอร่อยๆฝีมือคุณแม่

สวัสดีค่ะ วันนี้ไม่มีอะไรมากแค่อยากมารีวิวกับข้าวอร่อยๆฝีมือคุณแม่ให้ทุกท่านได้ชมกันค่ะ

เกริ่นนิดนึง..แม่ของจขกท.เป็นคนที่ทำอาหารเก่งมากกกก ไทย จีน ฝรั่งทำเป็นหมดแต่ที่ไม่ถนัดอย่างเดียวเห็นจะเป็นขนมหวาน ทุกคนที่เคยทานอาหารฝีมือแม่จขกท.จะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า "อร่อยมาก" งานเลี้ยงปีใหม่แม่จขกท.จะรับบทเป็นแม่ครัวในการทำอาหารเลี้ยงญาติๆทุกครั้ง

แม่ไม่ได้เรียนจบด้านการทำอาหาร แต่แม่อาศัย"ครู" ซึ่งก็คือ ยายของจขกท. เป็นคนสอนพื้นฐานการทำอาหารให้ตั้งแต่เล็กจนโต อาศัยเปิดตำราบ้าง แต่ไม่ได้ยึดสูตรในตำราเป๊ะๆ

แม่ชอบบอกจขกท.ว่า 'แม่ไม่ได้ทำตามสัดส่วนเป๊ะ แต่ก็กะๆไปตามรสมือ' จขกท.ก็สงสัยว่าแล้วมันจะไปอร่อยได้ไงละ ไม่ทำตามสูตร แม่ก็ย้อนมาว่า แล้วที่กินทุกวันนี้ละอร่อยไหม เจอประโยคนี้ไปจขกท.ไปต่อไม่เป็นเลยค่ะ นี่กระมังที่ทำให้อาหารของแม่อร่อยกลมกล่อมจนจขกท.ต้องกลับมาทานข้าวเย็นที่บ้านทุกวัน จนเพื่อนๆพากันบ่นว่า ทำไมจขกท.ต้องรีบกลับบ้านด้วย บ้านมันไม่หนีแกไปไหนหรอก จขกท.ก็ตอบในใจว่า เอ่อบ้านมันไม่หนีไปไหนหรอก แต่กับข้าวแม่นี่สิจะหนี กลับช้ามีหวังไม่เหลือชัวร์ 555+

กระทู้นี้แบ่งเป็น 2 พาร์ทนะคะ
-พาร์ทแรก จะรีวิวอาหารฝีมือแม่จขกท.
-พาร์ทอง จะรีวิวขนมหวานที่จขกท.ทำเอง (ไม่เกี่ยวกับหัวข้อหรอกแต่อยากแบ่งให้ชมไหนๆก็อุตส่าห์ตั้งกระทู้เกี่ยวกับของกินละ แหะๆ)

ปล.รูปบางรูปอาจไม่ชัดเพราะจขกท.ใช้ทั้ง iPad iPod ในการถ่าย ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ
ปล.2 ขอแท๊กก้นครัว เพราะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอาหาร
                  ชานเรือน เพราะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับครอบครัวค่ะ (อยากส่งเสริมให้ทุกครอบครัวทำอาหารทานเองนะคะ เพราะมันดีต่อสุขภาพมากกว่าที่ไปซื้อเขาอะค่ะ เราได้เลือกวัตถุ,ปรุงเอง ทั้งสะอาดกว่าปลอดภัยกว่าแล้วก็ลดโอกาสเป็นมะเร็งด้วย)

เอาละค่ะมาเริ่มกันเลย ^^

1.เมี่ยงปลาทับทิม เห็ดออริจิต้มจิ้มกับซอสโชยุ หางปลาทอดจิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ด
(แอบมีป็อบคอร์นแถมมาด้วย จขกท.อยากกินเลยอ้อนให้ทำให้กินหน่อย -.,-)


2.ขาหมู ปั่นก๋วน สลัด น้ำจิ้มขาหมูแม่ก็ทำเองน้าเปรี้ยวหวานเด็ดมากๆเลยค่ะ (ขนมเบื้องญวนไม่เกี่ยวนะคะซื้อมา)


3.น้ำพริกกะปิ ทานคู่กับมะเขือม่วงฝานชุบแป้งทอดและกระเจี๊ยบเขียว
เคล็ดลับ: แม่ใช้กะปิคุณภาพจากคลองโคนค่ะ น้ำพริกที่ได้จะมีรสชาติกลมกล่อม หอมกลิ่นกะปิ ยิ่งจิ้มกับมะเขือม่วงชุบแป้งทอดหยุดกินไม่ได้เลยค่ะ


4.ยำใหญ่

เคล็ดลับ: สำหรับใครที่กว่าอ้วนเหมือนจขกท. ตอนทอดกุนเชียงแนะนำให้ใช้กะทะเทฟลอนค่ะ เปิดน้ำใส่พอประมาณไม่ต้องท่วมกุนเชียง
จากนั้นเอาไปตั้งไฟ เคี่ยวจนน้ำงวดและเริ่มมีน้ำมันออกมา ตั้งต่อสักพักจนกุนเชียงสุกได้ที่ แค่นี้ก็ไม่ต้องกลัวอ้วนแล้วค่ะถามยังเป็นการรีดน้ำมันส่วนเกินที่อยู่ในกุนเชียงออกด้วย ^^


5. ก๋วยเตี๋ยวไทใหญ่ (จขกท.ชอบเรียกว่า ก๋วยเตี๋ยวยาย เพราะเมนูนี้ยายเป็นคนสอนแม่ทำค่ะ)
เมนูนี้เป็นเมนูก๋วยเตี๋ยวสูตรโบร๊าณโบราณที่หาทานไม่ได้แล้วเว้นแต่จะทำกินกันเอง(ทั้งชีวิตนี้จขกท.ไม่เคยเห็นร้านไหนทำขายเลยค่ะ) เริ่มจากนำหมูไปต้มให้สุก นำมาทุบแล้วฉีกเป็นชิ้นๆ จากนั้นนำเส้นก๋วยเตี๋ยวไปผัด ถั่วงอกไปต้ม หอมแดงไปทอด หั่นผักชีต้นหอม

วิธีรับประทาน: ตักเส้น ---> ใส่น้ำซุป ---> ใส่ถั่วงอกต้ม ---> ใส่หอมแดงทอด ผักชีต้นหอม ---> บีบมะนาว ใส่เต้าเจี้ยว น้ำตาล น้ำปลาตามชอบ ---> คลุกให้เข้ากัน ---> ตักใส่ปาก เคี้ยว ลิ้มรสชาติ แล้วก็กลืน(ไม่ใช่ละ - -*)
รสชาติ: จะออกเปรี้ยว เค็ม หวาน(นิดๆ)ค่ะ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทุกคนติดใจ


6.ปลาดุกย่างกับน้ำปลาหวาน ยำหอยดอง


7.ข้าวยำปักษ์ใต้(ซื้อน้ำบูดูมานะคะ)


8.ข้าวคลุกกะปิ อันนี้จขกท.แต่งจานเองเผอิญไม่มีอะไรทำค่ะ แหะๆ



9.กระเพาะปลา(เวลาแม่ทำจะได้กินกระเพาะปลาแท้ แต่พอไปซื้อเค้าไหงกลายเป็นแคบหมูตลอดเลย Y_Y)


10.รูปนี้คุณแม่จัดให้ชุดใหญ่เลยค่ะ มีปลานิลย่างกินกับน้ำปลาหวาน+สะเลียงต้ม ปลาส้มทอด ส่วนผัดผักกับหอยลายผัดซื้อมาค่ะ


ชักจะยาวไปแล้วขอขึ้นความเห็นใหม่นะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่