สืบเนื่องจากอ่านกระทู้นี้ การทำเค้กของคุณhttp://ppantip.com/topic/32781950
เกิดแรงบันดาลใจ ลองทำค่ะ
อุปกรณ์ (มีกล้วยเป็นทุนอยู่แล้ว ชอบทาน)
-ใช้แป้งเค้ก 200 กรัม
-น้ำตาล 120 กรัม
-ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
-ไข่ไก่ 4 ฟอง
-กลิ่นวานิลลา ใส่เกือบหนึ่งช้อนโต๊ะ
-เนยสด (ใช้เนยเค็ม ) 1ก้อน ขอแบ่งออกไว้นิดนึงประมาณ1ช้อนโต๊ะ เอาไว้สำหรับทาหม้อหุงข้าว
-นมสด ใช้ไป เกือบสองแก้วเป๊ก ^_^!
ร่อนแป้งเค้ก น้ำตาล ผงฟู ร่อนไปมา 5-6 รอบ
จากนั้นตีไข่ไก่ กลิ่นวานิลลา นมสด เนย ตีเข้าด้วยกัน
จขกท ใช้มือตีเกือบครึ่งชั่วโมง
แต่....... เดี๋ยวนะ จากสูตรคุณ Mooyingka เขาตีเนยแยกต่างห่างก่อหนิ
ไม่เป็นไร กฎมีไว้แหก ^_^!!!!
จากนั้นก็ใส่แป้งทีเราร่อนไว้ตอนแรก แล้วก็ลงมือตีแป้งที่ผสมกับพวกไข่และเนย
ตีไปเรื่อยสักครีงชั่วโมงเลย หรือจนกว่าเรามโนว่าแป้งมันฟูขึ้นแล้ว
ทาเนยทั่วหม้อ
กล้วยตากหั่นเป็นชิ้น
เทแป้งลงไปนิดหน่อยก่อนแล้วโรยกล้วยตาก
เทแป้งที่เหลือลงไป เกลี่ยให้เรียบ
เสียบปลั๊กหม้อหุงข้าว ปิดฝา
อย่าลืมกด !!!!!!!!!
สักพักหม้อจะเด้ง รออีกสักหน่อยเราค่อยกดอีกรอบ
จขกท กดประมาณ 3ครั้งค่ะ แล้วลองใช้ซ้อมจิ้มดู
ไม่มีแป้งเค้กติดขึ้นมาถือว่าใช้ได้
หน้าตาเป็นแบบนี้
รสชาติ(หรือรสชาด) ใช้ได้นะเนี้ย รอให้หายร้อน
(ขอแนะนำว่ารอให้หายร้อนก่อนค่อยตัดแบ่งเป็นชิ้นนะคะ เป็นมันจะเซ็ตตัว
เวลาตัดมันจะได้ไม่หลุดลุ่ย)
รอให้หายร้อน ตัดแบ่งใส่ถุง เก็บในตู้เย็น เอาไว้ทานกับกาแฟตอนเช้า สบายยยย
ปล. ขอขอบคุณคุณ Mooyingkaมากๆ สำหรับแรงบันดาลใจในการทำครั้งนี้นะคะ
^_^เค้กเนยสดกล้วยตาก จากหม้อหุงข้าว แสนง่าย ^^ (ตามรอยคุณMooyingka)
เกิดแรงบันดาลใจ ลองทำค่ะ
อุปกรณ์ (มีกล้วยเป็นทุนอยู่แล้ว ชอบทาน)
-ใช้แป้งเค้ก 200 กรัม
-น้ำตาล 120 กรัม
-ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
-ไข่ไก่ 4 ฟอง
-กลิ่นวานิลลา ใส่เกือบหนึ่งช้อนโต๊ะ
-เนยสด (ใช้เนยเค็ม ) 1ก้อน ขอแบ่งออกไว้นิดนึงประมาณ1ช้อนโต๊ะ เอาไว้สำหรับทาหม้อหุงข้าว
-นมสด ใช้ไป เกือบสองแก้วเป๊ก ^_^!
ร่อนแป้งเค้ก น้ำตาล ผงฟู ร่อนไปมา 5-6 รอบ
จากนั้นตีไข่ไก่ กลิ่นวานิลลา นมสด เนย ตีเข้าด้วยกัน
จขกท ใช้มือตีเกือบครึ่งชั่วโมง
แต่....... เดี๋ยวนะ จากสูตรคุณ Mooyingka เขาตีเนยแยกต่างห่างก่อหนิ
ไม่เป็นไร กฎมีไว้แหก ^_^!!!!
จากนั้นก็ใส่แป้งทีเราร่อนไว้ตอนแรก แล้วก็ลงมือตีแป้งที่ผสมกับพวกไข่และเนย
ตีไปเรื่อยสักครีงชั่วโมงเลย หรือจนกว่าเรามโนว่าแป้งมันฟูขึ้นแล้ว
ทาเนยทั่วหม้อ
กล้วยตากหั่นเป็นชิ้น
เทแป้งลงไปนิดหน่อยก่อนแล้วโรยกล้วยตาก
เทแป้งที่เหลือลงไป เกลี่ยให้เรียบ
เสียบปลั๊กหม้อหุงข้าว ปิดฝา
อย่าลืมกด !!!!!!!!!
สักพักหม้อจะเด้ง รออีกสักหน่อยเราค่อยกดอีกรอบ
จขกท กดประมาณ 3ครั้งค่ะ แล้วลองใช้ซ้อมจิ้มดู
ไม่มีแป้งเค้กติดขึ้นมาถือว่าใช้ได้
หน้าตาเป็นแบบนี้
รสชาติ(หรือรสชาด) ใช้ได้นะเนี้ย รอให้หายร้อน
(ขอแนะนำว่ารอให้หายร้อนก่อนค่อยตัดแบ่งเป็นชิ้นนะคะ เป็นมันจะเซ็ตตัว
เวลาตัดมันจะได้ไม่หลุดลุ่ย)
รอให้หายร้อน ตัดแบ่งใส่ถุง เก็บในตู้เย็น เอาไว้ทานกับกาแฟตอนเช้า สบายยยย
ปล. ขอขอบคุณคุณ Mooyingkaมากๆ สำหรับแรงบันดาลใจในการทำครั้งนี้นะคะ