เรียนผู้รู้ pantip ทุกท่าน เนื่องด้วย จขกท. เกิดข้อสงสัยว่าการเกิดฟองบนผิวหน้าของเหลว กรณีศึกษา เลือดหมูสด เกิดขึ้นได้อย่างไร กรณีการทำเลือดหมูใส่ถุงต้ม ขายก้อนละ 5 บาท ค่ะ คือเมื่อเทน้ำเลือดสด เพื่อขนถ่ายเท ผสมน้ำแป้งและบรรจุ พบว่าเกิดฟองบนผิวหน้าจำนวนมาก และต้องปาดฟองก่อนจึงทำให้เสียเลือดสดจำนวนหนึ่ง ...ซึ่ง จขกท ได้หาข้อมูลว่าฟองเกิดขึ้นได้อย่างไรจากหลักการ ทฤษฎี เพื่อหาแนวทางลดการเกิดฟองข้างต้น ... พบว่า ฟองเกิดจากอากาศเข้าไปอยู่ในของเหลวและหาทางออกจึงมาอยู่ที่ผิวหน้าและด้วยของเหลวมีแรงตึงผิวต่ำจึงเกิดฟิลม์กักอากาศขึ้น ที่ผิวหน้า ทำให้เกิดฟอง ซึ่งทั้งนี้ จขกท. ก็ยังไม่ค่อยเข้าใจชัดเจนดีนักกับฟองน้ำเลือด ...จึงอยากจะขอความช่วยเหลือผู้รู้ pantip ช่วยให้ความกระจ่าง ในเรื่องการเกิดฟอง การลดฟอง หรือเทคโนโลยีเพื่อกำจัดหรือลดฟองข้างต้นค่ะ
(หมายเหตุ: ต้องทำการรีบบรรจุเพราะเลือดจะแข็งตัวภายในไม่กี่วินาทีหลังจากผสมน้ำแป้ง และปริมาณการผลิตไม่เยอะมากไม่เกิน 1500 ก้อนต่อวันค่ะ)
การเกิดฟองบนผิวหน้าของเหลว
(หมายเหตุ: ต้องทำการรีบบรรจุเพราะเลือดจะแข็งตัวภายในไม่กี่วินาทีหลังจากผสมน้ำแป้ง และปริมาณการผลิตไม่เยอะมากไม่เกิน 1500 ก้อนต่อวันค่ะ)