สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3
ไข่ต้ม ไข่ลวก ไข่ดาว ไข่เจียว ไข่ตุ๋น
การทานไข่สุก ทำให้ร่างกายย่อยง่ายขึ้นครับ
เพราะว่าเมื่อไข่ขาวสุกแล้ว โปรตีน avidin จะสลายไป
ทำให้ลำไส้สามารถดูดซึม biotin ไดีดีครบถ้วน
หากไข่ขาวยังดิบอยู่ (บ้าง) avidin ก็จะไปขัดขวางการดูดซึม biotin
ทำให้ร่างกายได้รับวิตามินบี 7 ได้ไม่เต็มที่ครับ
ส่วนโปรตีน ovalbumin ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของไข่ขาวนั้น
จะทนความร้อนได้ดีไม่สลายไปครับ
ส่วนไข่แดงนั้น จะมีปัญหากับ "ความร้อน" อยู่บ้าง
เพราะในไข่แดงมี วิตามิน A , B12 , D , Choline , Lecithin และยังมี Calcium , Folate , และ Omega-3s
ซึ่งทั้งหมดนี้ค่อนข้างจะสูญเสียไปกับความร้อนบ้างครับ
ดังนั้น จึงสรุปได้ว่า "ไข่ต้ม" สุกแบบยางมะตูมจะได้คุณค่าสูงสุดจากไข่ครับ
เพราะไข่ขาวสุก (avidin สลายไปแล้ว) และไข่แดงยังไม่สุกมากไป
สารอาหารในไข่แดง 7 รายการนั้นยังคงอยู่ครับ
การทานไข่สุก ทำให้ร่างกายย่อยง่ายขึ้นครับ
เพราะว่าเมื่อไข่ขาวสุกแล้ว โปรตีน avidin จะสลายไป
ทำให้ลำไส้สามารถดูดซึม biotin ไดีดีครบถ้วน
หากไข่ขาวยังดิบอยู่ (บ้าง) avidin ก็จะไปขัดขวางการดูดซึม biotin
ทำให้ร่างกายได้รับวิตามินบี 7 ได้ไม่เต็มที่ครับ
ส่วนโปรตีน ovalbumin ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของไข่ขาวนั้น
จะทนความร้อนได้ดีไม่สลายไปครับ
ส่วนไข่แดงนั้น จะมีปัญหากับ "ความร้อน" อยู่บ้าง
เพราะในไข่แดงมี วิตามิน A , B12 , D , Choline , Lecithin และยังมี Calcium , Folate , และ Omega-3s
ซึ่งทั้งหมดนี้ค่อนข้างจะสูญเสียไปกับความร้อนบ้างครับ
ดังนั้น จึงสรุปได้ว่า "ไข่ต้ม" สุกแบบยางมะตูมจะได้คุณค่าสูงสุดจากไข่ครับ
เพราะไข่ขาวสุก (avidin สลายไปแล้ว) และไข่แดงยังไม่สุกมากไป
สารอาหารในไข่แดง 7 รายการนั้นยังคงอยู่ครับ
แสดงความคิดเห็น
ไข่ต้ม ไข่ลวก ไข่ดาว ไข่เจียว ไข่ตุ๋น เมนูไหนที่เราจะได้รับประโยชน์จากไข่มากที่สุดครับ
ผมพอรู้มาว่า การรับประทานไข่สุก จะมีประโยชน์มากกว่าการรับประทานไข่ดิบ
แต่สงสัยครับว่า เมนูไข่รายการไหน ที่เราจะได้ประโยชน์มากที่สุดครับ
ขอคำแนะนำ เพื่อเป็นความรู้หน่อยนะครับ ขอบคุณครับ