สวัสดีค่ะ พอดีเพิ่งหัดทำคัพเค้ก โดยใช้สูตรเค้กธรรมดามาทำ เรียนรู้จากในอินเตอร์เน็ตมาค่ะ แต่มันมีบางอย่างที่หาทางแก้ไม่ได้ รบกวนผู้รู้ด้วยค่ะ
1.เวลาอบเค้ก บางครั้งเนื่อเค้กนุ่มฟู บางครั้งแข็ง หนัก เหมือนแป้งไม่ขึ้นเปนเพราะอะไรทั้งที่ทำสูตรเดิม
2.เวลาเค้กขึ้นฟู(ยุในตู้) พอเอาออกมาจนเยนกลับยุบตัวลงเกือบเท่าๆกะเนื้อแป้งเหลวที่ใส่ตอนแรก สาเหตุเพราะอะไร มีทางแก้ยังไงคะ
3.สูตรที่ทำคือสูตรชิฟฟ่อน แต่เนื้อเค้กไม่เคยออกมานุ่มฟูอย่างต้นแบบเลย
4.เคยใช้น้ำมันแทนเนยและใส่กลิ่นนมเนยเพิ่ม แต่ความรู้สึกคือยังเหม็นหืนน้ำมันยุ (ใช้น้ำมันกุ้ก)
รบกวนท่านผู้รู้ไขข้อข้องใจด้วยนะคะ จขกท.อยากยึดอาชีพนี้และอยากทำมันให้ออกมาดีติดตลาด แต่ไม่มีเงินไปร่ำเรียนวิชา ขอบคุนทุกท่านล่วงหน้าค่ะ
มือใหม่หัดทำเค้ก
1.เวลาอบเค้ก บางครั้งเนื่อเค้กนุ่มฟู บางครั้งแข็ง หนัก เหมือนแป้งไม่ขึ้นเปนเพราะอะไรทั้งที่ทำสูตรเดิม
2.เวลาเค้กขึ้นฟู(ยุในตู้) พอเอาออกมาจนเยนกลับยุบตัวลงเกือบเท่าๆกะเนื้อแป้งเหลวที่ใส่ตอนแรก สาเหตุเพราะอะไร มีทางแก้ยังไงคะ
3.สูตรที่ทำคือสูตรชิฟฟ่อน แต่เนื้อเค้กไม่เคยออกมานุ่มฟูอย่างต้นแบบเลย
4.เคยใช้น้ำมันแทนเนยและใส่กลิ่นนมเนยเพิ่ม แต่ความรู้สึกคือยังเหม็นหืนน้ำมันยุ (ใช้น้ำมันกุ้ก)
รบกวนท่านผู้รู้ไขข้อข้องใจด้วยนะคะ จขกท.อยากยึดอาชีพนี้และอยากทำมันให้ออกมาดีติดตลาด แต่ไม่มีเงินไปร่ำเรียนวิชา ขอบคุนทุกท่านล่วงหน้าค่ะ