ปลามากุโร่ 1 ตัวที่หนักเหยียบร้อยโล(ในไทยใช้อยู่40-70โลเป็นส่วนมาก) คนส่วนมากจะรู้จักกันอยู่แค่เนื้อสามส่วนคือ
Akami : เนื้อแดง (ในกรณีฮนมากุโร่มักจะมีน้ำมันในเนื้ออากามิด้วย ถ้าไปกินร้านดีๆจะพบว่าอากามิก็มีน้ำมันครับ แต่ถ้ากินแล้วเจอแต่เนื้อแดง แสดงว่าร้านนั้นใช้ คิฮาดะมากุโร่ แทน ซึ้งจะไม่มีน้ำมันในเนื้อแดงเท่าไหร่ครับ
Chutoro : เนื้อมันส่วนกลาง แต่ก่อนคนเชื่อกันว่า ชูโทโร่จะต้องอยู่ติดกับช่วงท้อง(Hara)เท่านั้น แต่จริงๆแล้ว(Se)ช่วงหลังก็มีชูโทโร่เช่นกันครับ เวลาผมสั่งมากุโร่บล็อคเข้ามา บางครั้งไม่ได้สนใจโอโทโร่ก็จะสั่ง Se เข้ามาแทน เพราะได้ทั้งชูโทโร่และอากามิ
Otoro : เนื้อมันส่วนท้อง เป็นส่วนที่จะมีแค่ช่วงท้องของปลาทูน่าครับ มีราคาแพงเพราะนิยมกันในสมัยนี้ แต่ก่อนช่วงท้องนี่สมัยก่อนยุคเมจิ ต้มให้แมวกินครับ เป็นของไม่ได้มีราคาค่างวดอะไรเลย จนชาวยุโรป(อเมริกัน)เอาวัฒนธรรมการกินมันๆมาเผยแพร่ในประเทศญี่ปุ่น ในช่วงยุคเมจิเป็นต้นมา ทำให้คนหันมานิยมแย่งแมวกินกัน
อันที่จริงแล้วส่วนอื่นๆของมากุโร่ยังมีอีกมากครับ โดยเฉพาะท่อนช่วงหัวจะมีเนื้ออีกหลายส่วนแต่มีในปริมาณไม่มาก มักจะเป็นเมนูพิเศษๆของร้าน หรือร้านแนว isakaya มักจะเอามาใช้เป็นเมนูกัน
Maguro ไม่ได้มีแค่ Akami,Chutoro,Otoro นะครับ
ปลามากุโร่ 1 ตัวที่หนักเหยียบร้อยโล(ในไทยใช้อยู่40-70โลเป็นส่วนมาก) คนส่วนมากจะรู้จักกันอยู่แค่เนื้อสามส่วนคือ
Akami : เนื้อแดง (ในกรณีฮนมากุโร่มักจะมีน้ำมันในเนื้ออากามิด้วย ถ้าไปกินร้านดีๆจะพบว่าอากามิก็มีน้ำมันครับ แต่ถ้ากินแล้วเจอแต่เนื้อแดง แสดงว่าร้านนั้นใช้ คิฮาดะมากุโร่ แทน ซึ้งจะไม่มีน้ำมันในเนื้อแดงเท่าไหร่ครับ
Chutoro : เนื้อมันส่วนกลาง แต่ก่อนคนเชื่อกันว่า ชูโทโร่จะต้องอยู่ติดกับช่วงท้อง(Hara)เท่านั้น แต่จริงๆแล้ว(Se)ช่วงหลังก็มีชูโทโร่เช่นกันครับ เวลาผมสั่งมากุโร่บล็อคเข้ามา บางครั้งไม่ได้สนใจโอโทโร่ก็จะสั่ง Se เข้ามาแทน เพราะได้ทั้งชูโทโร่และอากามิ
Otoro : เนื้อมันส่วนท้อง เป็นส่วนที่จะมีแค่ช่วงท้องของปลาทูน่าครับ มีราคาแพงเพราะนิยมกันในสมัยนี้ แต่ก่อนช่วงท้องนี่สมัยก่อนยุคเมจิ ต้มให้แมวกินครับ เป็นของไม่ได้มีราคาค่างวดอะไรเลย จนชาวยุโรป(อเมริกัน)เอาวัฒนธรรมการกินมันๆมาเผยแพร่ในประเทศญี่ปุ่น ในช่วงยุคเมจิเป็นต้นมา ทำให้คนหันมานิยมแย่งแมวกินกัน
อันที่จริงแล้วส่วนอื่นๆของมากุโร่ยังมีอีกมากครับ โดยเฉพาะท่อนช่วงหัวจะมีเนื้ออีกหลายส่วนแต่มีในปริมาณไม่มาก มักจะเป็นเมนูพิเศษๆของร้าน หรือร้านแนว isakaya มักจะเอามาใช้เป็นเมนูกัน