ก่อนอื่นมาดูวิธีการทำเส้นอุด้งกันเลย
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2010/01/D8792694/D8792694.html
http://www.youtube.com/watch?v=92rEtsW24aY
ผมลองทำกินแล้วเส้นเหนียว นุ่ม แน่น เด้ง กว่าเส้นบะหมี่ไข่ปกติจริงๆ
ก็เพราะ แรงนวดเท่าน้ำหนักตัวคนเหยียบนี่แหละครับ (60-70 kg)
แต่แรงมือจะน้อยกว่ามากทำให้เส้นไม่เด้ง เหนียว นุ่ม
reference :
http://www.youtube.com/watch?v=tA6qxDd0bn0
แต่ปัญหา คือ ผมต้องการทำเป็นอาชีพ และโดยปกติคนไทยจะถือเรื่องเท้าว่าเป็นของต่ำและสกปรก
และอีกอย่างถ้านวดด้วยเท้าก็ไม่ทันกินแน่นอน
พอจะมีเครื่องมือ หรือ เครื่องจักร ที่ทำงานทดแทนงานนวดด้วยเท้าเหยียบมั๊ยครับ
หรือพอจะมีคำแนะนำอื่นๆ มั๊ยครับ
ปล.ผมมีเครื่องนวดแป้ง 2 แขน 5 kg แล้ว
การทำเส้นอุด้ง จะนวดให้แป้งเหนียวนุ่มด้วยการเหยียบ แต่ผมไม่อยากใช้เท้าจะใช้เครื่องมือหรือเครื่องจักรอะไรแทนได้?
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2010/01/D8792694/D8792694.html
http://www.youtube.com/watch?v=92rEtsW24aY
ผมลองทำกินแล้วเส้นเหนียว นุ่ม แน่น เด้ง กว่าเส้นบะหมี่ไข่ปกติจริงๆ
ก็เพราะ แรงนวดเท่าน้ำหนักตัวคนเหยียบนี่แหละครับ (60-70 kg)
แต่แรงมือจะน้อยกว่ามากทำให้เส้นไม่เด้ง เหนียว นุ่ม
reference :
http://www.youtube.com/watch?v=tA6qxDd0bn0
แต่ปัญหา คือ ผมต้องการทำเป็นอาชีพ และโดยปกติคนไทยจะถือเรื่องเท้าว่าเป็นของต่ำและสกปรก
และอีกอย่างถ้านวดด้วยเท้าก็ไม่ทันกินแน่นอน
พอจะมีเครื่องมือ หรือ เครื่องจักร ที่ทำงานทดแทนงานนวดด้วยเท้าเหยียบมั๊ยครับ
หรือพอจะมีคำแนะนำอื่นๆ มั๊ยครับ
ปล.ผมมีเครื่องนวดแป้ง 2 แขน 5 kg แล้ว