ทำอุด้งเองแล้วเส้นเหนียวและแข็ง ไม่เหมือนกับกินที่ร้านเลย

เปิดดูสูตรหลายสูตรแต่สุดท้ายก็ไม่ได้ทำตามสูตร ผสมน้ำกับแป้งสาลีอเนกประสงค์ให้เหลวที่สุดที่จะไม่ติดมือ เติมเกลือนิดหน่อย ไม่ใส่เยอะ ไม่อยากให้กลูเตนมันจับตัวเยอะ ก่อนลงหม้อก็นุ่มมาก ดึงแล้วยืดดดดดดดด แต่พอลงหม้อเท่านั้นแหละเส้นหงิกแข็งขึ้นมาเชียว ต้ม5-10นาทีก็ยังเหนียวเด้งมากเลยครับ อย่างกะกินลอดช่องสิงคโปร์

ไม่รู้ต้องทำยังไง
ถามห้องก้นครัวว่า มีวิธีแก้ไขไหมครับ แล้วถ้าเปลี่ยนเป็นแป้งขนมปังจะเป็นยังไง(ไม่มีติดบ้าน)  ผมลองแป้งเค้กแล้ว เนื้อมันแน่นขึ้นมากเลย

ถามห้องก้นครัว นักกิน  ว่าอุด้งที่ดีต้องนุ่มเหนียวประมาณไหนครับ หรือต้องเหนียวเด้งไปเลย มีร้านไหนแนะนำให้ไปลองชิมเป็นบรรทัดฐานไหมครับ

ถามนักวิทยาศาสตร์อาหาร ว่าเส้นอุด้งจะนุ่มขึ้นกับการจับตัวของกลูเตนหรือเปล่าครับ  ถ้าใส่เกลือเยอะแล้วเส้นจะนุ่มขึ้น หรือแข็งขึ้นครับ

ถามห้องการ์ตูน ว่ามีการ์ตูนแนะนำเรื่องทำอุด้งหรือเปล่าครับ แล้วเขามีเคล็ดลับอะไรบ้าง
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
ใส่แป้งมันหน่อยจะช่วยให้เหนียวนุ่มครับ
เวลานวดจะต้องให้ตัวแป้งกดแล้วมันเด้งขึ้นมา แล้วแต่ฝีมือคนนวดนะครับ ผมชอบนวดประมาณ 20 นาที
พักไว้ประมาณ 30-60 นาทที โดยเอาผ้าขาวบางชุบน้ำห่อไว้
ทิ้งไว้มาดูอีกรอบแป้งมันจะเซ็ทตัวค่อนข้างดีแล้ว นวดต่ออีกประมาณ 20 นาทีครับ

แล้วนำมาต้มประมาณ 5-7 นาทีครับ

ตามร้านเขาใช้สำเร็จรูปครับ แล้วแต่ยี่ห้อ ส่วนมากใช้ยี่ห้อซูโม่ น่าจะพอหาซื้อได้ไม่ยากครับ

ส่วนอุด้งเจ้าไหนอร่อย เอาเจ้าที่หากินง่ายๆเลยก็ootoya เส้นเขาเหนียวดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่