ทำแจ่วฮ้อน(จิ้มจุ่ม)ทานเองง่ายๆ ฉบับเด็กหอ

เป็นที่รู้จักกันดีนะคะ เเจ่วฮ้อน  หรือจิ้มจุ่ม
เราเองเป็นคนอีสาน ย้ายมาเรียนที่กรุงเทพ เคยลองทานจิ้มจุ่มแถวมหาลัยรู้สึกว่า น้ำจิ้มมันเปรี้ยวเกินไป
จึงลองคิดสูตรทำเองขึ้นมา ง่ายๆเลยค่ะ

1. ต้มน้ำในหม้อ  ใส่..
- ใบมะกรูด
- ผงกาเเฟสด เล็กน้อย
- รสดี
- ซีอิ้วขาว เล็กน้อย
2. ทำน้ำจิ้ม  สูตรเเรก
- พริกป่น
- น้ำตาล
- น้ำปลา
- ข้าวคั่ว ( ต้องเป็นข้าวคั่วที่เม็ดๆไม่ใช่ผงๆนะคะ เป็นเม็ดจะทานอร่อยกว่า)
- มะนาว
- รสดี
- ซีอิ้วขาว
- ซอสปรุงรส เล็กน้อย
( ใส่ปริมาณตามความชอบเลยนะคะ)

น้ำจิ้ม สูตรสอง  สไตล์สุกี้นิดๆ
- ใส่ทุกอย่างที่ว่ามาในสูตรเเรกค่ะ
- น้ำจิ้มสุกี้ ตราพันท้าย นรสิงห์ สูตร กวางตุ้ง ( พริกกะเหรี่ยง* ) เผ็ดอร่อยสะใจเเน่ๆค่ะ

+ วุ้นเส้น
+ เห็ดเข็มทอง
+ เห็นชิเมจิ
+ ใบโหรพา
+ กะหล่ำปลี
+ เนื้อ หมู ตามชอบ
+ ไข่ ก็ได้ ( เเต่เราไม่ใส่ )
+ เต้าหู้ไข่ไก่ ( เอามาต้มเเล้วทานกะวุ้นเส้น ราดน้ำจิ้มคลุกเคล้า อร่อยอีกเเบบค่ะ )

มีเท่านี้เเหละค่ะ ตามสไตล์เด็กหอ ทานเเหลกทานง่าย 555+
อุปกรณ์ วัตถุดิบ หาซื้อได้ที่โลตัสเอ็กส์เพลสเลยจ้า ถ้ามีที่หลากหลายกว่านี้ก็จะดีนะ

ลองทำทานกันดูนะคะ ยิ้ม
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่