ตามกระทู้นี้ครับ
http://ppantip.com/topic/32247784
ตะก่อนผมมีตาเป็นพ่อครัวอาหารจีน แกจะมีกระทะส่วนตัวใบใหญ่พอสมควรทำจากเหล็ก หล่อหรือเปล่าไม่แน่ใจแต่หนักมากและหนาพอสมควร(ผมยกสะบัดแขนเดียวไม่ได้ แต่ตาทำได้) ไม่ได้สังเกต คิดว่าน่าจะปั้มเอา รูปร่างกระทะนึกถึงกระทะในการ์ตูน อากิยามะ จาง ที่ด้ามจับมันเป็นหูเฉยๆ ไม่มีก้านยื่นมา แต่เป็นเหล็กแน่นอน เพราะแม่เหล็กดูดติด และเป็นสนิมตอนที่ผมไม่ได้ใช้นานมากๆ
เคยเอามาใช้ทำกับข้าวมันก็ต่างจากกระทะธรรมดาคือมันไม่ค่อยติด (ติดอยู่บ้าง แต่ขัดออกได้ ไม่ทิ้งคราบดำ) อยากทราบว่าถ้าเป็นเหล็กหล่อ จะทำให้อาหารไม่ติดกระทะ(ติดยาก)พอๆกับเทฟล่อนจริงๆหรือ เทียบกับกระทะทั่วๆไป ติดพอๆกันไหม (อ้างอิงกระทู้ไข่เจียว ดูจากกระทะน่าจะเป็นกระทะที่ใช้มานาน แต่ของตาผมมันไม่มีคราบดำแบบนี้)
http://ppantip.com/topic/32644238
ไม่มีภาพกระทะจริงนะครับแต่เป็นกระทะแนวๆนี้
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2012/01/D11572479/D11572479.html คหที่ 5 นะครับ เพราะว่าผมบริจาคเครื่องครัวชิ้นใหญ่ๆให้กับวัดที่จัดงานศพตาไปหมดแล้วครับ + กับหลานเรียนเอนจิเนียร์ทำกับข้าวเป็นแค่อย่างสองอย่าง ยังเสียดายความรู้อาหารจีนของตา ที่ไม่มีคนสืบสานต่อ
กระทะเหล็กหล่อ สามารถป้องกันอาหารติดได้จริงๆหรือไม่ และด้วยหลักการอะไรครับ
ตะก่อนผมมีตาเป็นพ่อครัวอาหารจีน แกจะมีกระทะส่วนตัวใบใหญ่พอสมควรทำจากเหล็ก หล่อหรือเปล่าไม่แน่ใจแต่หนักมากและหนาพอสมควร(ผมยกสะบัดแขนเดียวไม่ได้ แต่ตาทำได้) ไม่ได้สังเกต คิดว่าน่าจะปั้มเอา รูปร่างกระทะนึกถึงกระทะในการ์ตูน อากิยามะ จาง ที่ด้ามจับมันเป็นหูเฉยๆ ไม่มีก้านยื่นมา แต่เป็นเหล็กแน่นอน เพราะแม่เหล็กดูดติด และเป็นสนิมตอนที่ผมไม่ได้ใช้นานมากๆ
เคยเอามาใช้ทำกับข้าวมันก็ต่างจากกระทะธรรมดาคือมันไม่ค่อยติด (ติดอยู่บ้าง แต่ขัดออกได้ ไม่ทิ้งคราบดำ) อยากทราบว่าถ้าเป็นเหล็กหล่อ จะทำให้อาหารไม่ติดกระทะ(ติดยาก)พอๆกับเทฟล่อนจริงๆหรือ เทียบกับกระทะทั่วๆไป ติดพอๆกันไหม (อ้างอิงกระทู้ไข่เจียว ดูจากกระทะน่าจะเป็นกระทะที่ใช้มานาน แต่ของตาผมมันไม่มีคราบดำแบบนี้) http://ppantip.com/topic/32644238
ไม่มีภาพกระทะจริงนะครับแต่เป็นกระทะแนวๆนี้ http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2012/01/D11572479/D11572479.html คหที่ 5 นะครับ เพราะว่าผมบริจาคเครื่องครัวชิ้นใหญ่ๆให้กับวัดที่จัดงานศพตาไปหมดแล้วครับ + กับหลานเรียนเอนจิเนียร์ทำกับข้าวเป็นแค่อย่างสองอย่าง ยังเสียดายความรู้อาหารจีนของตา ที่ไม่มีคนสืบสานต่อ