หัดทำเค้ก อยากน้ำมันแทนเนย อันไหนดีกว่ากันยังไงครับ

สวัสดีครับ มือใหม่หัดทำเบเกอรี่ครับ
จะมาขอความรู้ ใครที่โปรทำเค้ก เบเกอรี่แนะนำด้วยนะครับ
อยากทำอาหารอร่อยๆไว้ให้ครอบครัวกินบ้าง เน้นสุขภาพ เลือกของดีๆนะครับ

พอดีเช็คเนยแล้วรู้สึกแคลอรี่สูงจัง เลี่ยงไม่ได้ แต่ประโยชน์ที่ได้กลับไม่คุ้มซะเลย
คือความหอมเข้าใจนะครับ ผมก็เลยกะจะใช้เนยคุณภาพดีสั่งแบบนำเข้าจากฝรั่งเศส
แล้วใช้อัตราส่วนครึ่งๆ กับน้ำมันดู

แต่ด้วยความไม่โปร แยกความแตกต่างได้ไม่ดีนัก ว่าการใช้น้ำมันแต่ละชนิดดีแย่ต่างกันแค่ไหน
ด้านกรดไขมันต่างๆ ศึกษามาว่า คาโนล่า ดีที่สุด ไขมันแย่ต่ำสุด แต่ก็หาสูตรสำหรับเบเกอรี่ไม่ได้เลย
ใจอยากลองน้ำมันทีละชนิด ด้วยสูตรเดียวกันซ้ำๆ เก็บตัวแปร แต่ก็กลัวเสียของ+อ้วนตายก่อน


มาถึงคำถามครับ

1 ) พี่ๆแนะนำทีว่า การใช้น้ำมันมาเป็นส่วนผสมแทนเนยในเบเกอรี่นั้น
น้ำมันแต่ละชนิดผลลัพท์ออกมาดีแย่ต่างกันตรงไหนบ้าง ด้านรสชาติ ความชุ่มชื้น ความอร่อย

2) จะใช้น้ำมันผสมเนยดีไหม อย่างไร หรือควรใช้เนยทั้งหมดเหมือนตามสูตรทั่วไปดีที่สุด

3) น้ำมันกับเนย ถ้าไม่ใส่เลย อยากลดแคลอรี่ของเบเกอรี่ มีอะไรทดแทนได้บ้างครับ ถ้าไม่ใส่ดีแย่แค่ไหน



ปล.ตอนนี้กำลังฝึกทำบราวนี่ก่อนครับ เน้นลดแคลลอรี่สุดๆ


ขอบคุณทุกคำแนะนำล่วงหน้าครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
ไม่อยากขัดไม่กล้าเมนท์คนแรก จะบอกว่า ทำเค้กสูตรท่ีตีไข่ขาวจนตั้งยอดสิ แทบไม่ใช้เนยเลย หรือเค้กแครอท บราวนีถึงลดเนยก็ยังมีนำ้ตาลเยอะเพราะมันขม ทำพาฟโลวาสิเหมือนมาการองยักษ์ แต่ความคิดของจขกทน่าสนใจ ทดลองดูถ้าไม่ลำบาก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่