คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
ไม่อยากขัดไม่กล้าเมนท์คนแรก จะบอกว่า ทำเค้กสูตรท่ีตีไข่ขาวจนตั้งยอดสิ แทบไม่ใช้เนยเลย หรือเค้กแครอท บราวนีถึงลดเนยก็ยังมีนำ้ตาลเยอะเพราะมันขม ทำพาฟโลวาสิเหมือนมาการองยักษ์ แต่ความคิดของจขกทน่าสนใจ ทดลองดูถ้าไม่ลำบาก
▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
หัดทำเค้ก อยากน้ำมันแทนเนย อันไหนดีกว่ากันยังไงครับ
จะมาขอความรู้ ใครที่โปรทำเค้ก เบเกอรี่แนะนำด้วยนะครับ
อยากทำอาหารอร่อยๆไว้ให้ครอบครัวกินบ้าง เน้นสุขภาพ เลือกของดีๆนะครับ
พอดีเช็คเนยแล้วรู้สึกแคลอรี่สูงจัง เลี่ยงไม่ได้ แต่ประโยชน์ที่ได้กลับไม่คุ้มซะเลย
คือความหอมเข้าใจนะครับ ผมก็เลยกะจะใช้เนยคุณภาพดีสั่งแบบนำเข้าจากฝรั่งเศส
แล้วใช้อัตราส่วนครึ่งๆ กับน้ำมันดู
แต่ด้วยความไม่โปร แยกความแตกต่างได้ไม่ดีนัก ว่าการใช้น้ำมันแต่ละชนิดดีแย่ต่างกันแค่ไหน
ด้านกรดไขมันต่างๆ ศึกษามาว่า คาโนล่า ดีที่สุด ไขมันแย่ต่ำสุด แต่ก็หาสูตรสำหรับเบเกอรี่ไม่ได้เลย
ใจอยากลองน้ำมันทีละชนิด ด้วยสูตรเดียวกันซ้ำๆ เก็บตัวแปร แต่ก็กลัวเสียของ+อ้วนตายก่อน
มาถึงคำถามครับ
1 ) พี่ๆแนะนำทีว่า การใช้น้ำมันมาเป็นส่วนผสมแทนเนยในเบเกอรี่นั้น
น้ำมันแต่ละชนิดผลลัพท์ออกมาดีแย่ต่างกันตรงไหนบ้าง ด้านรสชาติ ความชุ่มชื้น ความอร่อย
2) จะใช้น้ำมันผสมเนยดีไหม อย่างไร หรือควรใช้เนยทั้งหมดเหมือนตามสูตรทั่วไปดีที่สุด
3) น้ำมันกับเนย ถ้าไม่ใส่เลย อยากลดแคลอรี่ของเบเกอรี่ มีอะไรทดแทนได้บ้างครับ ถ้าไม่ใส่ดีแย่แค่ไหน
ปล.ตอนนี้กำลังฝึกทำบราวนี่ก่อนครับ เน้นลดแคลลอรี่สุดๆ
ขอบคุณทุกคำแนะนำล่วงหน้าครับ