**ห้องครัว คนรากหญ้า (กลุ่มอดีตคนเคยสวยรากหญ้าสร้างชาติรักประชาธิปไตย นอนตะแคงจนตาแข็ง)** อร่อยล้ำประจำวัน 10/9/57

กระทู้คำถาม
..ทู้นี้เป็นทู้อาหารการกิน กลุ่มพวกเรายินดีต้อนรับสมาชิกชาวราชดำเนินทุกท่านนะคะ...

ใครมีของอร่อยเชิญมานำเสนอ เล่าสู่กันฟัง เคร่งเครียดจากการเมืองก็มาอิ่มหนำได้สาระความรู้คู่ความอร่อยค่ะ

เห็นเพื่อนๆ หลายคนนำอาหารอร่อยๆ มาเสิร์ฟ แล้วมีการแบ่งปันสูตรกันหลังไมค์ ทำให้รู้สึกว่า เป็นบรรยากาศที่น่ารักมาก

วันนี้นึกตั้งนานว่าจะเป็นอาหารไหนดี จีนก็ไปเยอะแล้ว ข้าวผัดอเมริกันก็ไปแล้ว พิซซาก็ไปแล้ว งั้น สุกี้แล้วกัน



เล่ากันว่าในสมัยกลางของญี่ปุ่นมีนักรบคนหนึ่งล่าสัตว์ได้ตัวหนึ่ง ได้แวะที่บ้านของชาวบ้านแล้วขอให้ชายคนนั้นทำอาหารให้จากเนื้อนั้น

แต่ชายเจ้าของบ้านนึกได้ว่าเครื่องครัวของตนช่างซอมซ่อเหลือเกิน เกรงจะไม่สมศักดิ์ศรีของขุนศึกผู้มาแวะที่บ้าน

เขาจึงนำเอาพลั่วซึ่งภาษาญี่ปุ่นเรียก ซูกิ (เอ่อ ใช้ พลั่วเนี่ยนะ - -")  มาล้างให้สะอาด แล้วใช้ต้ม (ยากิ) เนื้อนั้น

ซูกิยากิจึงแปลได้ว่า "ใช้พลั่วต้มเนื้อให้สุก" และลักษณะของพลั่วนี้ได้ถูกพัฒนาเป็นหม้อก้นตื้น

ต่อมาก็แพร่หลายไปยังชาติต่างๆ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่