มีใครชอบทานเฉาก๊วยบ้าง ของหวานที่อร่อย

เฉาก๊วย (Grass Jelly) ขนมหวานสีดำเป็นที่รู้จักของคนไทยมากกว่า 100 ปีแล้ว แรกเริ่มเดิมทีมาจากคนจีนที่อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานในประเทศไทยแล้วได้เอาเฉาก๊วยเข้ามาขายด้วย เริ่มแรกขายเป็นเฉาก๊วยนิ่มแบบดั้งเดิมจากประเทศจีนโดยจะขายคู่กับเต้าฮวย และเนื่องจากเมืองไทยมีอากาศร้อนจัด ไม่นานเฉาก๊วยจึงเป็นที่นิยมและเริ่มขยายวงกว้างเป็นที่รู้จักของคนไทย




เฉาก๊วยทำจากอะไร ? คำตอบก็คือ เฉาก๊วย คือ ขนมที่มาจากหญ้า ในภาษาจีนคำว่า "เฉา" แปลว่า หญ้า ส่วนคำว่า "ก๊วย" แปลว่า ขนม ในภาษาอังกฤษก็คือ Grass Jelly นั่นเอง ซึ่งหญ้าที่นำมาทำเฉาก๊วยคือ พืชชนิดหนึ่งในตระกูลเดียวกับใบมิ้นต์ คนไทยจะเรียกว่า "หญ้าเฉาก๊วย”" (Mesona Chinensis)


สมัยก่อนไทยต้องสั่งต้นเฉาก๊วยแห้งจากเมืองจีนเพื่อมาทำเฉาก๊วย แต่ทุกวันนี้ได้มีการนำพันธุ์เฉาก๊วยมาปลูกในเมืองไทยแล้ว แต่ก็มีบางโรงงานที่รับต้นเฉาก๊วยตากแห้งมาจากประเทศจีน เวียดนาม หรืออินโดนีเซียแล้วนำมาขายอีกที นั่นก็แปลว่า เฉาก๊วยทำมาจากต้นเฉาก๊วยที่มีต้นกำเนิดจากเมืองจีนนั่นเอง


ขั้นตอนการทำเฉาก๊วย

เฉาก๊วย ทำมาจากอะไร คำตอบ คือ ทำมาจากต้นเฉาก๊วยตากแห้ง แล้วนำไปต้มให้ได้น้ำสีดำออกมา โดยมีลักษณะเป็นเมือก หลังจากที่ต้มได้พักหนึ่งต้องนำน้ำที่ได้ไปกรอง เพื่อนำมาผสมรวมกับแป้งเท้ายายม่อม หรือแป้งมันสำปะหลังต่อให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วทิ้งไว้ให้เย็น ก็จะได้ออกมาเป็นวุ้นสีดำสัมผัสเหนียว นุ่ม เด้ง ในแบบฉบับที่เราชื่นชอบ ...

สรรพคุณของเฉาก๊วย

-ช่วยแก้ร้อนในกระหายน้ำ
-ช่วยขับเสมหะ
-แก้คลื่นไส้ เบื่ออาหาร
-ช่วยลดไข้ แก้ตัวร้อน ร้อนใน
-ลดอาการกล้ามเนื้ออักเสบ
-ลดอาการตับอักเสบ
-ลดอาการไขข้ออักเสบ
-ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด




เครดิต ภาพจากอืนเตอร์เนต
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่