สวัสดีค่ะชาวพันทิปทุกท่าน
น้ำเหนือเริ่มมาแล้วนะคะ พวกแถบลุ่มเจ้าพระยาอย่างป้าเน็ทต้องเตรียมตัวรับน้ำกันค่ะ
ปีนี้หลวงท่านว่าน้ำไม่น่ากลัวเท่าไร คือมีปริมาณไม่มากพอที่จะท่วมให้เสียหายอย่างปี 54 ค่อยเบาใจกันหน่อยนะคะ
เมื่อมีน้ำมาปลาก็มีมาด้วยค่ะ ได้กินปลาดีๆกันอีกแล้วละพวกเรา ฮ่าๆๆๆ
แต่วันนี้ไม่ได้ชวนมากินปลาหรอกค่ะ จะเอาไข่ปลาที่อยู่แสนไกลมาอวดค่า...
"คาเวียร์" หรือ ไข่ปลาสเตอเจียน(Sturgeon)
แต่ที่ได้กินวันนี้น่าจะเป็น "คาเวียร์" จากไข่ปลาแซลม่อนมากว่าเพราะมีสีออกส้มๆ และกลิ่นคล้ายแซลม่อนมากค่ะ
ต้องขอขอบคุณน้องแพม สาวสวยใจดีมีน้ำใจได้ส่งมาให้จากประเทศนอร์เวย์ อันไกลโพ้น...
ที่มาชวนให้ทำกินในวันนี้คือ "น้ำมะขาม กับ คานาเป้คาเวียร์" ค่ะ มาดูกัน
ช่วงนี้จะมีมะขามเปียกออกใหม่ๆ ชวนให้ทำน้ำมะขามเสียนี่กระไร วันนี้แบ่งสูตรน้ำมะขามให้ด้วยค่ะ
ไม่ต้องไปลองผิดลองถูกกันนะคะ สูตรน้ำมะขามของป้าเน็ทมีดังนี้...
- มะขามเปียกใหม่ๆ 65 กรัม
- น้ำเปล่า 500 ml
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมะขามค่ะ
เริ่มทำด้วยการ นำน้ำเปล่าตั้งไฟให้น้ำเดือด
แล้วนำมะขามเปียกใส่ลงไป ต้มไปสักพัก
แล้วขยี้เนื้อมะขามกับน้ำ
นำน้ำที่ได้มากรองค่ะ
เติมเกลือ และน้ำตาลลงไป คนให้ละลาย
และนำน้ำที่ปรุงแล้วนี้ไปกรองอีกครั้งนึงค่ะ จะได้น้ำมะขามรสชาติหวานหอมทีเดียว
ได้น้ำมะขามกันไปแล้วคงไม่ต้องบรรยายถึงสรรพคุณของน้ำมะขามกันหรอกนะคะ
ป้าเน็ทจับคู่น้ำมะขามกะคานาเป้คาเวียร์ กินแล้วเข้ากันมากๆเลยละค่ะ
คานาเป้เป็นของกินเล่นชิ้นพอคำ มาดูวิธีทำของป้าเน็ทค่ะ
"คานาเป้คาเวียร์"
ใช้ขนมปังที่ซื้อมานี่แหละค่ะ หั่นเป็นชิ้นๆ เพื่อไปอบอีกสักหน่อยให้กรอบขึ้น
และนี่คือพระเอกของงานนี้ค่ะ คาเวียร์สำเร็จรูปที่น้องแพมส่งมาให้ ขอบคุณอีกครั้งค่ะ
ได้เครื่องครบแล้ว เตรียมประกอบร่างคานาเป้ได้ค่ะ นี่คือส่วนประกอบทั้งหมดมีแค่นี้แหละ
ตั้งชื่อเสียโก้...ซะ!!
ก็แค่หั่นขนมปังเป็นชิ้นพอคำ แล้วบีบหลอดใส่คาเวียร์ลงไป หืมมม....ทำยากจุงเบย!
ได้แล้วค่ะ คำแรกอดทนไม่ไหวรีบชิมก่อนเลย ฮ่าๆๆๆ
รสชาติที่ได้คือ ความกรอบของขนมปัง และ ความเค็ม มัน หวานเล็กน้อย
หอมกลิ่นของแซลม่อนมากๆค่ะ ส่วนใบเขียวๆนี่ก็ผักชีลาวบ้านเราแหละค่ะ
เตรียมจะแกงอ่อมลาวน่ะ เห็นคุณเชฟฝรั่งเขาใช้กันป้าเน็ทเลยเอามั่ง อิอิ..
ได้คานาเป้แล้ว เตรียมน้ำแข็งใส่โหลเตรียมเสริฟ
จะเสริฟแล้วค่ะ น้ำมะขาม กับ คานาเป้คาเวียร์
"สุขใดหรือจะเท่า สุขที่เราได้กินของโปรด"
ขอบคุณที่ติดตาม
สวัสดีค่ะ
@ เมนูในความทรงจำ แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา........น้ำมะขาม & คานาเป้คาเวียร์.....@
น้ำเหนือเริ่มมาแล้วนะคะ พวกแถบลุ่มเจ้าพระยาอย่างป้าเน็ทต้องเตรียมตัวรับน้ำกันค่ะ
ปีนี้หลวงท่านว่าน้ำไม่น่ากลัวเท่าไร คือมีปริมาณไม่มากพอที่จะท่วมให้เสียหายอย่างปี 54 ค่อยเบาใจกันหน่อยนะคะ
เมื่อมีน้ำมาปลาก็มีมาด้วยค่ะ ได้กินปลาดีๆกันอีกแล้วละพวกเรา ฮ่าๆๆๆ
แต่วันนี้ไม่ได้ชวนมากินปลาหรอกค่ะ จะเอาไข่ปลาที่อยู่แสนไกลมาอวดค่า...
"คาเวียร์" หรือ ไข่ปลาสเตอเจียน(Sturgeon)
แต่ที่ได้กินวันนี้น่าจะเป็น "คาเวียร์" จากไข่ปลาแซลม่อนมากว่าเพราะมีสีออกส้มๆ และกลิ่นคล้ายแซลม่อนมากค่ะ
ต้องขอขอบคุณน้องแพม สาวสวยใจดีมีน้ำใจได้ส่งมาให้จากประเทศนอร์เวย์ อันไกลโพ้น...
ที่มาชวนให้ทำกินในวันนี้คือ "น้ำมะขาม กับ คานาเป้คาเวียร์" ค่ะ มาดูกัน
ไม่ต้องไปลองผิดลองถูกกันนะคะ สูตรน้ำมะขามของป้าเน็ทมีดังนี้...
- มะขามเปียกใหม่ๆ 65 กรัม
- น้ำเปล่า 500 ml
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมะขามค่ะ
ป้าเน็ทจับคู่น้ำมะขามกะคานาเป้คาเวียร์ กินแล้วเข้ากันมากๆเลยละค่ะ
คานาเป้เป็นของกินเล่นชิ้นพอคำ มาดูวิธีทำของป้าเน็ทค่ะ
"คานาเป้คาเวียร์"
ตั้งชื่อเสียโก้...ซะ!!
รสชาติที่ได้คือ ความกรอบของขนมปัง และ ความเค็ม มัน หวานเล็กน้อย
หอมกลิ่นของแซลม่อนมากๆค่ะ ส่วนใบเขียวๆนี่ก็ผักชีลาวบ้านเราแหละค่ะ
เตรียมจะแกงอ่อมลาวน่ะ เห็นคุณเชฟฝรั่งเขาใช้กันป้าเน็ทเลยเอามั่ง อิอิ..
ขอบคุณที่ติดตาม
สวัสดีค่ะ