แจกสูตรการทำไข่ปลาคาเวียร์ทานที่บ้าน ทำง่ายมากกกก อยากให้ลองกันดูค่ะ

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ 
วันนี้อยากจะพาเพื่อนๆมาลองดูวิธีทำไข่ปลาคาร์เวียร์ทานกันที่บ้าน 
เนื่องจากเราได้ซื้อปลาเทราต์มาจากห้าง แล้วปรากฏว่าหลังจากผ่าท้องออกมาแล้ว
เจอไข่ปลาซึ่งโดยปกติจะหายากมาก แต่ครั้งนี้ปลาทั้งหมดที่ซื้อมามีไข่ปลาหมดทุกตัว

เลยคิดว่าจะลองทำไข่ปลาคาร์เวียดุ พอทำแล้วติดใจมาก เสียดายที่ทำน้อยเกินไป 
เพราะหลังจากนั้นก็หาไข่ปลาไม่ได้อีกเลย เศร้า
ลองมาดูวิธีการทำกันค่ะ
รูปนี้เป็นไข่ปลาตอนเอาออกมาจากท้อง ตอนซื้อมาน้ำแข็งยังละลายไม่ดี
ในรูปไข่ปลาอาจจะดูแข็งๆหน่อยนะคะ

เราเคยอ่านว่าสามารถสั่งไข่ปลาได้จากร้านด้วย แต่ยังไม่เคยสั่งนะ
ถ้าใครเคยสั่ง ก็มาแชร์ประสบการณ์กันหน่อยนะคะ


หล้งจากที่ไข่ปลาละลายน้ำแข็งดีแล้ว ให้เอามาล้างน้ำเกลือให้สะอาด
เราใช้แค่ 1 ชิ้นนะ เพราะว่าที่เหลือจะเอาไปทำหมกไข่ปลา
พอย้อนคิดถึงก็เสียดาย คิดว่าน่าจะทำให้มากกว่านี้

หลังจากนั้น เราก็นำตะแกรงมาวางบนถาด แล้วรูดไข่ออกมา

ไข่ที่รูดออกมาหน้าตาแบบนี้ค่ะ 

จากนั้นนำไข่ปลาใส่กระชอนมาล้างน้ำเย็นค่ะ

เราจะเห็นว่าหลังจากล้างไข่ปลาแล้ว เราจะยังเห็นเส้นใยสีขาว
ที่ติดกับไข่ปลาอยู่บ้าง ให้เราเอาออกให้หมด 

ไข่ปลาที่ได้จะต้องแยกออกจากกันแบบนี้

หลังจากล้างไข่ปลาและทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว 
ไข่ปลาที่ได้จะมีปริมาณ 20 กรัม

ผสมเกลือทะเล 1 ชช. กับน้ำเย็น 5 ชต.
คนให้เข้ากัน

นำน้ำเกลือที่ได้มาเทใส่ไข่ปลาที่เราเตรียมไว้

ให้เราใช้เวลาดองประมาณ 10 -30 นาที 
ถ้าเป็นว่าไข่ปลามีสีใสแบบนี้ ให้ลองชิมดูค่ะ 
ถ้าต้องการให้เค็มมากกว่านี้ก็ให้ทิ้งระยะเวลานานกว่านี้ได้

พอชิมแล้วได้รสชาติที่ต้องการให้ กรองเอาน้ำเกลือออกค่ะ

เห็นไหมค่ะ ว่าการทำคาเวียร์ ทำง่ายมากๆๆๆๆ 
เลยอยากให้คนที่สามารถหาไข่ปลาเทราต์หรือไข่ปลาแซลมอลได้ 
ให้ลองทำกันดูนะคะ ยิ้ม

สำหรับการเก็บรักษา สามารถเก็บใส่ตู้เย็นได้ประมาณ 2 อาทิตย์ 
แต่ที่เราทำครั้งนี้ไม่ทันได้เก็บค่ะ ทานหมดตั้งแต่วันแรก haha


คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
คลิปการทำไข่ปลาคาเวียร์

ติดตามสูตรอาหารและสามารถเข้าไปพูดคุยกันได้ที่ Facebook Granny Nimmy

หรือติดตามกันได้ทาง Instagram  Granny Nimmy IG
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่