สวัสดีค่ะเพื่อนๆ
วันนี้อยากจะพาเพื่อนๆมาลองดูวิธีทำไข่ปลาคาร์เวียร์ทานกันที่บ้าน
เนื่องจากเราได้ซื้อปลาเทราต์มาจากห้าง แล้วปรากฏว่าหลังจากผ่าท้องออกมาแล้ว
เจอไข่ปลาซึ่งโดยปกติจะหายากมาก แต่ครั้งนี้ปลาทั้งหมดที่ซื้อมามีไข่ปลาหมดทุกตัว
เลยคิดว่าจะลองทำไข่ปลาคาร์เวียดุ พอทำแล้วติดใจมาก เสียดายที่ทำน้อยเกินไป
เพราะหลังจากนั้นก็หาไข่ปลาไม่ได้อีกเลย
ลองมาดูวิธีการทำกันค่ะ
รูปนี้เป็นไข่ปลาตอนเอาออกมาจากท้อง ตอนซื้อมาน้ำแข็งยังละลายไม่ดี
ในรูปไข่ปลาอาจจะดูแข็งๆหน่อยนะคะ
เราเคยอ่านว่าสามารถสั่งไข่ปลาได้จากร้านด้วย แต่ยังไม่เคยสั่งนะ
ถ้าใครเคยสั่ง ก็มาแชร์ประสบการณ์กันหน่อยนะคะ
หล้งจากที่ไข่ปลาละลายน้ำแข็งดีแล้ว ให้เอามาล้างน้ำเกลือให้สะอาด
เราใช้แค่ 1 ชิ้นนะ เพราะว่าที่เหลือจะเอาไปทำหมกไข่ปลา
พอย้อนคิดถึงก็เสียดาย คิดว่าน่าจะทำให้มากกว่านี้
หลังจากนั้น เราก็นำตะแกรงมาวางบนถาด แล้วรูดไข่ออกมา
ไข่ที่รูดออกมาหน้าตาแบบนี้ค่ะ
จากนั้นนำไข่ปลาใส่กระชอนมาล้างน้ำเย็นค่ะ
เราจะเห็นว่าหลังจากล้างไข่ปลาแล้ว เราจะยังเห็นเส้นใยสีขาว
ที่ติดกับไข่ปลาอยู่บ้าง ให้เราเอาออกให้หมด
ไข่ปลาที่ได้จะต้องแยกออกจากกันแบบนี้
หลังจากล้างไข่ปลาและทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว
ไข่ปลาที่ได้จะมีปริมาณ 20 กรัม
ผสมเกลือทะเล 1 ชช. กับน้ำเย็น 5 ชต.
คนให้เข้ากัน
นำน้ำเกลือที่ได้มาเทใส่ไข่ปลาที่เราเตรียมไว้
ให้เราใช้เวลาดองประมาณ 10 -30 นาที
ถ้าเป็นว่าไข่ปลามีสีใสแบบนี้ ให้ลองชิมดูค่ะ
ถ้าต้องการให้เค็มมากกว่านี้ก็ให้ทิ้งระยะเวลานานกว่านี้ได้
พอชิมแล้วได้รสชาติที่ต้องการให้ กรองเอาน้ำเกลือออกค่ะ
เห็นไหมค่ะ ว่าการทำคาเวียร์ ทำง่ายมากๆๆๆๆ
เลยอยากให้คนที่สามารถหาไข่ปลาเทราต์หรือไข่ปลาแซลมอลได้
ให้ลองทำกันดูนะคะ
สำหรับการเก็บรักษา สามารถเก็บใส่ตู้เย็นได้ประมาณ 2 อาทิตย์
แต่ที่เราทำครั้งนี้ไม่ทันได้เก็บค่ะ ทานหมดตั้งแต่วันแรก
คลิปการทำไข่ปลาคาเวียร์
ติดตามสูตรอาหารและสามารถเข้าไปพูดคุยกันได้ที่ Facebook
Granny Nimmy
แจกสูตรการทำไข่ปลาคาเวียร์ทานที่บ้าน ทำง่ายมากกกก อยากให้ลองกันดูค่ะ