สำหรับกระทู้นี้ อยากจะมาแชร์ประสบการณ์การใช้ผงปรุงอาหารสำเร็จรูป หรือซอสปรุงสำเร็จ มาทำอาหาร ตอนที่เรียนต่อต่างประเทศ หรือสำหรับคนที่มีเวลาเตรียมอาหารน้อย
เผื่อจะเป็นประโยชน์กับหลายๆ ท่านที่อาจจะมีเวลาทำอาหารไม่มาก และ/หรือ ประสบการณ์การทำอาหารทานเองแทบเป็นศูนย์ (แบบเรา)
เกริ่นนิดนึง
1. จขกท. มีโอกาสไปเรียนที่อังกฤษอยู่ปีกว่า พวกผักหรือรายละเอียดที่เกี่ยวข้องอาจจะอ้างอิงจากตลาดอังกฤษนะคะ
2. ผงปรุงอาหารที่แนะนำมาจากความชอบส่วนตัว ของ จขกท. นะคะ ซึ่งบางท่านอาจจะชอบรสของยี่ห้ออื่นๆ ก็ได้ค่ะ
3. ภาพทั้งหมดเอามาจาก Google นะคะ ขอบคุณเจ้าของภาพทุกท่านด้วยค่ะ
1. ผงปรุงอาหารสำเร็จอันแรก เป็นผงที่ขาดไม่ได้เลย ตอนเราเรียนอยู่ เพราะทำง่ายแล้วก็กินไม่ค่อยเบื่อ ซึ่งก็คือ
ผงผัดกระเพรา ของ I-chef ค่ะ ที่ชอบเพราะมันจะมีกระเพราแห้งๆ ใส่มาให้ด้วย ทำให้เรามีชีวิตชีวาขึ้นนิดนึง ไม่ใช่แค่กลิ่นอย่างเดียว
วิธีทำ
1. เอาน้ำมันลงกะทะ
2. เอาหมูบดลง แล้วเอาตะหลิวผัดๆ สักแป๊บ
3. เอาผงกระเพราลงโลด แป๊บเดียวก็ได้กระเพราะหมูจานอร่อย (ลดความคิดถึงอาหารไทยได้ 5%)
เนื่องจากที่นู่นไม่มีกระเพราขาย หรือ หากจะไปซื้อก็ราคาแพงมากและเมืองที่เราอยู่ก็ไม่มีกระเพราะขาย เคยเห็นที่ Manchester ทีนึง ดีใจมาก ๆ
2. จานหลักอีกจานทำได้บ่อยมาก คือ ไก่กระเทียมพริกไทย และผงที่เราชอบใช้คือ LOBO กระเทียมพริกไทยค่ะ
3. ลาบ เป็นอาหารที่ทำให้เราได้กินกับผักเยอะหน่อย ซึ่งก็คือผักกาดแก้ว (หลังจากกลับมาเมืองไทย เรางดกินผักกาดแก้วไปปีกว่าเลย เพราะเบื่อมากค่ะ ตอนเราเรียนกินเกือบทุกวัน ไม่ว่าจะใส่ต้มข่า, ต้มยำ, แกงจืด, ข้าวต้ม เราก็ใส่ผักกาดแก้วลงไป เพราะไม่มีกลิ่น ไม่ทำให้รสอาหารเปลี่ยน)
ผงที่เราชอบใส่ผัดกับหมูบดคือ ของ คนอร์ลาบน่ะค่ะ (แต่ทำทีใส่แค่ครึ่งซองพอนะคะ เราว่าใส่หมดซอง เราว่ามันจะเค็มๆ กลื่นฉุนไปหน่อย)
4. มาถึงเมนูสุขภาพอีกเมนูคือ กุ้งอบวุ้นเส้นค่ะ อันนี้เราว่า LOBO ทำได้ดีเลย มีกลิ่นเหมือนเป๊ะๆ จนทุกวันนี้เรากลับมาก็ยังทำทานอยู่เลย
5. ผงที่เราเอามาราดบนแซลมอนทอดบ่อยๆ คือ ผงปรุงสามรสค่ะ เราชอบของ LOBO เราว่ามันง่ายดีน่ะค่ะ เอา น้ำใส่กระทะ ซักเล็กน้อย แล้วก็เทผงไปคลุกๆ พอมันปุดๆ เล็กน้อย ก็เอามาราดบนแซลมอนทอด หรือ ปลา อื่นๆ ที่ทอดไว้ เราว่าอร่อยดี เผ็ดๆ เปรี้ยวๆ หวานๆ
6. มาถึงเมนูน้ำๆ กันบ้างนะคะ ที่เราชอบทำมากสุดคือ ต้มข่าไก่ เราใช้ของ LOBO (อีกแล้ว) แต่เนื่องจากกะทิหายากและแพง เราเลยใช้ Skimmed Milk เอา (แอบคิดว่าอ้วนน้อยกว่าด้วย) เห็ดฟางที่นี่ก็ไม่ค่อยเห็น เราเลยใช้เจ้าเห็ดกระดุม (Button mushrooms) แทน 1 ปอนด์ได้ 1 Bowl กินได้หลายมื้อเลย
แต่ผงมันจะหนืดๆ ติดซอง ถ้าเป็นผงต้มข่าเราจะใช้กรรไกรตัดจนรอบจะได้เอาช้อนขูดๆ ออกให้ได้หมดนะคะ
วิธีทำ
1. ต้มนมจนเดือด
2. เอาผงลง คนๆ แล้วเอาไก่ลง เอาเห็ดลง จากนั้นก็เติมพริกกับมะนาว ลงไป
7. ไข่พะโล้ เราใช้ผงพะโล้โลโบ แต่แนะนำว่าใส่ให้น้อยๆๆๆ ก่อนนะคะ เราเคยใส่ทั้งซองก่อนที่โลโบเค้าจะเขียนแปะไว้ว่าใส่ครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ จำได้ว่าตอนนั้นเททิ้งเกือบไม่ทัน
8. ต้มยำ ผงต้มยำที่ใช้ หามานานกว่าจะมาลงตัวที่ คนอร์ก้อนต้มยำ ค่ะ เราว่าอร่อยสุดและ
9. ผงที่ใส่ตอนทำแกงจืด แรกๆ เราใช้คนอร์ แต่ตอนหลังเราชอบใส่รสดี ไปนิดนึง แกงจืดก็จะหวานหน่อย แต่ไปๆ มาๆ ถ้าไม่มี เราใช้ ตังฉ่ายกระปุกแทน เราว่าก็ทำให้น้ำแกงจืดนอกจากหวานเหมือนต้มกระดูกแล้ว มันหอมๆ ด้วยน่ะค่ะ
10. สุดท้าย เมนูที่ชอบทำบ่อยๆ คือ ไวไวสุกี้น้ำ แต่เราไม่ได้เอาน้ำจิ้มขึ้นเครื่องไปนะคะ กลัวแตก แถมหนักด้วย อันนี้เราไปซื้อที่นั่นเอา เราชอบของพันท้าย และต้องเป็นสูตรกวางตุ้ง ด้วยสูตรอื่นเราไม่ค่อยชอบน่ะค่ะ
ถ้าเพื่อนๆ มีผงปรุงอาหารสำเร็จรูปยี่ห้ออื่น ไว้ทำอาหารประเภทอื่นๆ ก็อย่ามาลืมแชร์กันนะคะ เผื่อจะเอามาทำทานที่บ้านด้วย
++++ แนะนำ ผงปรุงอาหารสำเร็จรูป โดยเฉพาะคนที่ไปศึกษาต่อต่างประเทศ +++++
เผื่อจะเป็นประโยชน์กับหลายๆ ท่านที่อาจจะมีเวลาทำอาหารไม่มาก และ/หรือ ประสบการณ์การทำอาหารทานเองแทบเป็นศูนย์ (แบบเรา)
เกริ่นนิดนึง
1. จขกท. มีโอกาสไปเรียนที่อังกฤษอยู่ปีกว่า พวกผักหรือรายละเอียดที่เกี่ยวข้องอาจจะอ้างอิงจากตลาดอังกฤษนะคะ
2. ผงปรุงอาหารที่แนะนำมาจากความชอบส่วนตัว ของ จขกท. นะคะ ซึ่งบางท่านอาจจะชอบรสของยี่ห้ออื่นๆ ก็ได้ค่ะ
3. ภาพทั้งหมดเอามาจาก Google นะคะ ขอบคุณเจ้าของภาพทุกท่านด้วยค่ะ
1. ผงปรุงอาหารสำเร็จอันแรก เป็นผงที่ขาดไม่ได้เลย ตอนเราเรียนอยู่ เพราะทำง่ายแล้วก็กินไม่ค่อยเบื่อ ซึ่งก็คือ
ผงผัดกระเพรา ของ I-chef ค่ะ ที่ชอบเพราะมันจะมีกระเพราแห้งๆ ใส่มาให้ด้วย ทำให้เรามีชีวิตชีวาขึ้นนิดนึง ไม่ใช่แค่กลิ่นอย่างเดียว
วิธีทำ
1. เอาน้ำมันลงกะทะ
2. เอาหมูบดลง แล้วเอาตะหลิวผัดๆ สักแป๊บ
3. เอาผงกระเพราลงโลด แป๊บเดียวก็ได้กระเพราะหมูจานอร่อย (ลดความคิดถึงอาหารไทยได้ 5%)
เนื่องจากที่นู่นไม่มีกระเพราขาย หรือ หากจะไปซื้อก็ราคาแพงมากและเมืองที่เราอยู่ก็ไม่มีกระเพราะขาย เคยเห็นที่ Manchester ทีนึง ดีใจมาก ๆ
2. จานหลักอีกจานทำได้บ่อยมาก คือ ไก่กระเทียมพริกไทย และผงที่เราชอบใช้คือ LOBO กระเทียมพริกไทยค่ะ
3. ลาบ เป็นอาหารที่ทำให้เราได้กินกับผักเยอะหน่อย ซึ่งก็คือผักกาดแก้ว (หลังจากกลับมาเมืองไทย เรางดกินผักกาดแก้วไปปีกว่าเลย เพราะเบื่อมากค่ะ ตอนเราเรียนกินเกือบทุกวัน ไม่ว่าจะใส่ต้มข่า, ต้มยำ, แกงจืด, ข้าวต้ม เราก็ใส่ผักกาดแก้วลงไป เพราะไม่มีกลิ่น ไม่ทำให้รสอาหารเปลี่ยน)
ผงที่เราชอบใส่ผัดกับหมูบดคือ ของ คนอร์ลาบน่ะค่ะ (แต่ทำทีใส่แค่ครึ่งซองพอนะคะ เราว่าใส่หมดซอง เราว่ามันจะเค็มๆ กลื่นฉุนไปหน่อย)
4. มาถึงเมนูสุขภาพอีกเมนูคือ กุ้งอบวุ้นเส้นค่ะ อันนี้เราว่า LOBO ทำได้ดีเลย มีกลิ่นเหมือนเป๊ะๆ จนทุกวันนี้เรากลับมาก็ยังทำทานอยู่เลย
5. ผงที่เราเอามาราดบนแซลมอนทอดบ่อยๆ คือ ผงปรุงสามรสค่ะ เราชอบของ LOBO เราว่ามันง่ายดีน่ะค่ะ เอา น้ำใส่กระทะ ซักเล็กน้อย แล้วก็เทผงไปคลุกๆ พอมันปุดๆ เล็กน้อย ก็เอามาราดบนแซลมอนทอด หรือ ปลา อื่นๆ ที่ทอดไว้ เราว่าอร่อยดี เผ็ดๆ เปรี้ยวๆ หวานๆ
6. มาถึงเมนูน้ำๆ กันบ้างนะคะ ที่เราชอบทำมากสุดคือ ต้มข่าไก่ เราใช้ของ LOBO (อีกแล้ว) แต่เนื่องจากกะทิหายากและแพง เราเลยใช้ Skimmed Milk เอา (แอบคิดว่าอ้วนน้อยกว่าด้วย) เห็ดฟางที่นี่ก็ไม่ค่อยเห็น เราเลยใช้เจ้าเห็ดกระดุม (Button mushrooms) แทน 1 ปอนด์ได้ 1 Bowl กินได้หลายมื้อเลย
แต่ผงมันจะหนืดๆ ติดซอง ถ้าเป็นผงต้มข่าเราจะใช้กรรไกรตัดจนรอบจะได้เอาช้อนขูดๆ ออกให้ได้หมดนะคะ
วิธีทำ
1. ต้มนมจนเดือด
2. เอาผงลง คนๆ แล้วเอาไก่ลง เอาเห็ดลง จากนั้นก็เติมพริกกับมะนาว ลงไป
7. ไข่พะโล้ เราใช้ผงพะโล้โลโบ แต่แนะนำว่าใส่ให้น้อยๆๆๆ ก่อนนะคะ เราเคยใส่ทั้งซองก่อนที่โลโบเค้าจะเขียนแปะไว้ว่าใส่ครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ จำได้ว่าตอนนั้นเททิ้งเกือบไม่ทัน
8. ต้มยำ ผงต้มยำที่ใช้ หามานานกว่าจะมาลงตัวที่ คนอร์ก้อนต้มยำ ค่ะ เราว่าอร่อยสุดและ
9. ผงที่ใส่ตอนทำแกงจืด แรกๆ เราใช้คนอร์ แต่ตอนหลังเราชอบใส่รสดี ไปนิดนึง แกงจืดก็จะหวานหน่อย แต่ไปๆ มาๆ ถ้าไม่มี เราใช้ ตังฉ่ายกระปุกแทน เราว่าก็ทำให้น้ำแกงจืดนอกจากหวานเหมือนต้มกระดูกแล้ว มันหอมๆ ด้วยน่ะค่ะ
10. สุดท้าย เมนูที่ชอบทำบ่อยๆ คือ ไวไวสุกี้น้ำ แต่เราไม่ได้เอาน้ำจิ้มขึ้นเครื่องไปนะคะ กลัวแตก แถมหนักด้วย อันนี้เราไปซื้อที่นั่นเอา เราชอบของพันท้าย และต้องเป็นสูตรกวางตุ้ง ด้วยสูตรอื่นเราไม่ค่อยชอบน่ะค่ะ
ถ้าเพื่อนๆ มีผงปรุงอาหารสำเร็จรูปยี่ห้ออื่น ไว้ทำอาหารประเภทอื่นๆ ก็อย่ามาลืมแชร์กันนะคะ เผื่อจะเอามาทำทานที่บ้านด้วย