ตามที่เคยเกริ่นไว้บนเฟซบุ้คว่าผมได้ถ่ายทำรายการ SciFind ตอนที่เกี่ยวกับการทานอาหารตามหมู่เลือด ว่าดีจริงหรือเปล่าอย่างที่เค้าโปรโมตกัน ... คลิปรายการออกมาแล้ว เลยขอเอามาเฉลยกันตรงนี้ซะเลยว่า การทานอาหารให้ตรงกับหมู่เลือดนั้นน่ะ ไม่เป็นไปตามหลักวิทยาศาสตร์หรอกครับ ฮะฮะ ใครสนใจว่าเรื่องเป็นยังไงกันแน่ ลองเข้าไปชมกันครับ...
ถ้าชอบ อย่าลืมกดไลท์ในยูทูปให้ด้วยนะครับ
-----------------------------------------
ทานอาหารตามหมู่เลือด ดีจริงหรือ
ข้อมูลโดย รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์
ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Q – แนวคิดเรื่องการรับประทานอาหารตามหมู่เลือด เชื่อถือได้หรือไม่
A - ไม่ได้ แนวคิดนี้เกิดขึ้นจากนายแพทย์ปีเตอร์ เดออาดาโม (Dr.Peter D' Adamo) ซึ่งได้อ้างความรู้ทางด้านชีวเคมีเกี่ยวกับเรื่องโปรตีนเล็คตินและหมู่เลือด ว่าสนับสนุนทฤษฎีของเขา แต่แนวคิดนี้กลับได้รับการโต้แย้งจากนักโภชนาการ แพทย์ และนักวิทยาศาสตร์จำนวนมาก ว่าไม่ได้สอดคล้องกับหลักฐานทางวิทยาศาสตร์แต่อย่างไร รวมทั้งไม่มีหลักฐานหรือบทความวิจัย ที่บ่งบอกถึงความเชื่อมโยงระหว่างโรคต่างๆ และหมู่เลือด หรือข้อดีของการรับประทานอาหาร ตามหมู่เลือดแต่อย่างใด
Q - โปรตีนในอาหารที่เรียกว่า "เล็คติน" จะทำปฏิกิริยากับหมู่เลือด และทำให้เกิดผลเสีย ถ้ารับประทานอาหารไม่เหมาะกับหมู่เลือด
A - ไม่จริง เรื่องของการกล่าวอ้างนี้ไม่ตรงกับผลการวิจัยทางชีวเคมี เพราะโปรตีนเล็คตินชนิดที่มี ความจำเพาะต่อเลือดหมู่ต่างๆ นั้น เกือบทุกชนิดไม่ได้มีอยู่ในอาหาร แต่มักจะพบในพืชหรือสัตว์ ที่ไม่ได้นำมาเป็นอาหาร ยิ่งไปกว่านั้น อาหารหลายชนิดที่เดออาดาโม อ้างว่าทำปฏิกิริยาจำเพาะ ต่อหมู่เลือดได้เหมือนกับเล็คติน กลับจับกับเม็ดเลือดแดงของทุกหมู่เลือดให้ตกตะกอนได้ ไม่ใช่แค่จำเพาะกับบางหมู่เท่านั้น
Q – วิวัฒนาการของหมู่เลือด เป็นตัวกำหนดอาหารที่เราควรรับประทาน จริงหรือ
A - ไม่จริง เดออาดาโมอ้างว่าเลือดหมู่โอ เป็นหมู่เลือดที่เกิดขึ้นมาก่อนในยุคที่คนโบราณ ต้องล่าสัตว์หาอาหาร อาหารที่เหมาะสมจึงควรจะมีโปรตีนสูง ส่วนหมู่เลือดเอวิวัฒนาการตามมา ตอนที่คนรู้จักเพาะปลูกแล้ว จึงควรรับประทานอาหารมังสวิรัติเป็นหลัก แต่จากการศึกษา ทางด้านวิวัฒนาการของยีนของหมู่เลือดเอบีโอ ทั้งในเลือดของคนและของสัตว์อื่นๆ กลับพบว่า ยีนเลือดหมู่เอเป็นยีนแรกที่วิวัฒนาการขึ้นมา ขณะที่ยีนหมู่เลือดโอกลับวิวัฒนาการขึ้นมา หลังสุดโดยกลายพันธุ์มาจากยีนหมู่เลือดเอ
รายการ SciFind ตอนที่ 5 "กินอาหารตามหมู่เลือด ดีจริงเหรอ"
ถ้าชอบ อย่าลืมกดไลท์ในยูทูปให้ด้วยนะครับ
-----------------------------------------
ทานอาหารตามหมู่เลือด ดีจริงหรือ
ข้อมูลโดย รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์
ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Q – แนวคิดเรื่องการรับประทานอาหารตามหมู่เลือด เชื่อถือได้หรือไม่
A - ไม่ได้ แนวคิดนี้เกิดขึ้นจากนายแพทย์ปีเตอร์ เดออาดาโม (Dr.Peter D' Adamo) ซึ่งได้อ้างความรู้ทางด้านชีวเคมีเกี่ยวกับเรื่องโปรตีนเล็คตินและหมู่เลือด ว่าสนับสนุนทฤษฎีของเขา แต่แนวคิดนี้กลับได้รับการโต้แย้งจากนักโภชนาการ แพทย์ และนักวิทยาศาสตร์จำนวนมาก ว่าไม่ได้สอดคล้องกับหลักฐานทางวิทยาศาสตร์แต่อย่างไร รวมทั้งไม่มีหลักฐานหรือบทความวิจัย ที่บ่งบอกถึงความเชื่อมโยงระหว่างโรคต่างๆ และหมู่เลือด หรือข้อดีของการรับประทานอาหาร ตามหมู่เลือดแต่อย่างใด
Q - โปรตีนในอาหารที่เรียกว่า "เล็คติน" จะทำปฏิกิริยากับหมู่เลือด และทำให้เกิดผลเสีย ถ้ารับประทานอาหารไม่เหมาะกับหมู่เลือด
A - ไม่จริง เรื่องของการกล่าวอ้างนี้ไม่ตรงกับผลการวิจัยทางชีวเคมี เพราะโปรตีนเล็คตินชนิดที่มี ความจำเพาะต่อเลือดหมู่ต่างๆ นั้น เกือบทุกชนิดไม่ได้มีอยู่ในอาหาร แต่มักจะพบในพืชหรือสัตว์ ที่ไม่ได้นำมาเป็นอาหาร ยิ่งไปกว่านั้น อาหารหลายชนิดที่เดออาดาโม อ้างว่าทำปฏิกิริยาจำเพาะ ต่อหมู่เลือดได้เหมือนกับเล็คติน กลับจับกับเม็ดเลือดแดงของทุกหมู่เลือดให้ตกตะกอนได้ ไม่ใช่แค่จำเพาะกับบางหมู่เท่านั้น
Q – วิวัฒนาการของหมู่เลือด เป็นตัวกำหนดอาหารที่เราควรรับประทาน จริงหรือ
A - ไม่จริง เดออาดาโมอ้างว่าเลือดหมู่โอ เป็นหมู่เลือดที่เกิดขึ้นมาก่อนในยุคที่คนโบราณ ต้องล่าสัตว์หาอาหาร อาหารที่เหมาะสมจึงควรจะมีโปรตีนสูง ส่วนหมู่เลือดเอวิวัฒนาการตามมา ตอนที่คนรู้จักเพาะปลูกแล้ว จึงควรรับประทานอาหารมังสวิรัติเป็นหลัก แต่จากการศึกษา ทางด้านวิวัฒนาการของยีนของหมู่เลือดเอบีโอ ทั้งในเลือดของคนและของสัตว์อื่นๆ กลับพบว่า ยีนเลือดหมู่เอเป็นยีนแรกที่วิวัฒนาการขึ้นมา ขณะที่ยีนหมู่เลือดโอกลับวิวัฒนาการขึ้นมา หลังสุดโดยกลายพันธุ์มาจากยีนหมู่เลือดเอ