วันงานเบาๆ สำหรับคนฟื้นไข้...
August 14
ไม่ค่อยสบายค่ะ เพราะอากาศเดี๋ยวลมเดี๋ยวฝน แอบสลับร้อน...ดิฉันเลยง่อยไปเลย มีไข้นิดๆเพราะไปเดินมารอบเมืองแบบนุ่งน้อยห่มน้อยในวันก่อน
จากนั้นมา...ก็เพิ่งจะรู้ว่าสังขารหนอ....
เมื่อสองสามวันก่อนที่ว่าไปเดินมานั่นแหละค่ะ แวะไปซื้อกับข้าวด้วย เห็นเขาขายมะม่วงกระป๋อง ท่าทางจะน่ากิน เพราะทำกระป๋องซะสวยเลย ราคาแค่ 80 กว่าซองตีม
เลยเอามาลองทำทาร์ตเล็กๆดู
เพิ่งได้ฤกษ์ทำเมื่อวานเย็นๆ เพราะความสงสัยว่าข้างในมันจะเป็นอย่างไร ก็พบว่า...มีคุณภาพดีทีเดียว มะม่วงสีสวย ไม่เละจนแหยะ....
แต่ซื้อมาแค่กระป๋องเดียว เลยทำปั่นเป็นซอส เพื่อที่จะทำครีมมะม่วง...ซึ่งคิดว่าน่าจะทำได้แค่ หกอัน
มือไวกว่าความคิด...ลงมือทำแป้งทาร์ตทันทีเลยค่ะ ด้วย
แป้ง 3/4 ถ้วย
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
ผงอัลมอนด์ 2 ช้อนโต๊ะ
เนยละลาย 2 ช้อนโต๊ะ...
น้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ
เปิดเตาอบ 180 องศาซี
ผสมของแห้งทั้งหมดเข้าด้วยกัน เติมเนยและคลุกให้ทั่ว...
จัดลงในถาดหลุม ทำพิมพ์ และเข้าเตาอบไป 12-15 นาที
ทำครีมมะม่วง...
น้ำตาล 1/2 ถ้วย
แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ หยิบโรย
น้ำเชื่อมจากมะม่วงกระป๋อง 1/2 ถ้วย
ไข่แดง 3 ฟอง
มะม่วงปั่นละเอียด 1 ถ้วย (เท่ากับทั้งหมดในหนึ่งกระป๋อง)
เนย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ตีน้ำตาล แป้ง เกลือ ให้เข้ากัน เติมไข่แดงทีละฟอง จนกลายเป็นเนื้อครีม เติมน้ำเชื่อมมะม่วง...แล้วเอาไปตั้งไฟให้เหนียวข้น (คอยคนอยู่ตลอดเวลานะคะ)
ยกขึ้นจากเตา...เติมมะม่วงปั่นละเอียด และ เนย...คนให้เข้ากัน....
และรอให้เย็นลงสักหน่อย ค่อยเอาใส่ในพิมพ์ทาร์ตที่อบออกมาแล้ว...
เมื่อเสร็จสิ้นการบรรจุ...ก็นำกลับไปอบใหม่ ลดไฟลงเหลือ 150 องศา...ประมาณ 20 นาที....
สูตรนี้ ทำออกมาได้หกอันพอดีเลยค่ะ....
ดิฉันแต่งหน้าทาร์ตด้วยมะม่วงแช่แข็งจากฟิลิปปินส์ และทาทับด้วยเจลลี่....แบบให้เป็นงานเป็นการนิดหน่อย... ในส่วนนี้ยังมีเหลือเอาไว้ทำรอบหน้าได้อีก
คนชิม...บอกว่า อร่อยจัดและหอมมาก ส่วนดิฉัน....ไม่ได้ทานกะเขาหรอกค่ะ เพราะไม่ค่อยชอบของหวานฝรั่ง
เมื่อวานเช้า...ดิฉันไปอิเกียมากค่ะ เพราะเก้าอี้คอมพ์ที่บ้านเป็นเก้าอี้ธรรมดา ที่เลื่อนไปมาไม่ได้ ดิฉันไม่เคยกับการนั่งเก้าอี้อย่างนี้ทำงาน แต่เกรงใจคุณพ่อบ้าน เพราะตลอดระยะมานี่ ได้ให้โน่นให้นี่มามากแล้ว เกรงใจเขาจริงๆ...
ถ้าเอ่ยปากออกไป ก็เหมือนกับว่า อีนี่..ขอได้ไม่หยุดไม่หย่อน...
แต่...มันไม่ไหวจริงๆ เพราะปวดเอวมาก...เคยเปรยๆกับเขานานมาแล้ว เขาบอกว่า อีกหน่อยก็ชินเพราะเขาเองเคยใช้เก้าอี้แบบนั้นในช่วงที่ทำงานอยู่ในออฟฟิส
เขาบอกว่า เขานั่งไม่สบาย (ก็นั่นมันยี่สิบปีมาแล้วนะยะ...สมัยนี้เก้าอี้เขาพัฒนาไปถึงไหนต่อไหนแล้ว)
แต่ดิฉันไม่ยักกะชิน แถมเข้าข่ายทรมานอีกต่างหาก....
เลยบอกเขาไปตรงๆว่า วันแม่นี้ อยากจะซื้อของขวัญให้ตัวเอง กรุณาอย่าซื้อให้ ขอเพียงแต่ให้พาไปห้างอิเกียเท่านั้น...
ตอนแรก...เขาก็จะขัดคอ ว่า อยากจะได้อะไรก็บอกซิ...
แต่ดิฉันบอกไปว่า...อย่าเลย...เพราะของแบบนี้มันต้องไปลองนั่งให้สบายจึงจะซื้อ ราคาไม่เกี่ยง...ไม่อยากให้ต้องมาซื้อประเคนให้กันอีก...ดูเหมือนคนที่อยากได้ไม่จบไม่สิ้น...
เขาเห็นดิฉันเสียงกร้าว....ก็เลยตามใจ...
ไปเดินหาซื้อตามที่ต้องการ แต่...พอเจ้าประคุณเล่นซื้ออย่างอื่นมาให้ด้วยจนได้ เช่น ช้อนส้อมใหม่เป็นมันวาววับทั้งชุด และของกระจุกกระจิกกิ๊บเก๋อื่นๆเช่นพรมเช็ดเท้า...ที่ใส่ต้นไม้
ถึงเวลาจะจ่ายเงิน...เธอก็จ่ายไปตามระเบียบ...บอกว่า...เอาเถอะ...เอาไว้คุณนั่งดี เผื่อผมจะได้เปลี่ยนตามมั่ง เมื่อนั้นแล้วคุณค่อยซื้อให้ผม...ดิฉันขี้เกียจมาเถียงกันกลางห้าง...เลยขอให้เป็นสัญญาระหว่างเรา
กลับมา...ต้องเอามาประกอบให้เป็นรูปเป็นร่างอีก....ดิฉันเป็นฝ่ายนั่งดูและคอยให้กำลังใจตามเคย
เสร็จแล้วก็เอาเข้ามาตั้งประจำที่....แหม...นั่งสบ๊ายๆ สบายทั้งหลังและก้น......กระดกหกหัวหันไปหันมา เลื่อนปรู๊ดปร๊าด คล่องตัวดีจิง จริ๊งงงง....!!
Tartelettes à la mangue!
Nous sommes allés faire du shopping au supermarché Leclerc il y a quelques jours, j'ai acheté une boîte de mangues pour la première fois avec une idée pour faire des tartelettes.
Je ne savais pas comment cela allait tourner, mais hier j'ai décidé de les faire.
La mangue en conserve avait une belle couleur et la texture était superbe.
J'ai réduit en purée.
Ensuite, j'ai préparé les croûtes pour 6 petites tartelettes avec de la farine, du sucre, de la poudre d'amande et du beurre fondu.
J'ai cuit les croûtes pendant 12 minutes.
Après cela, j'ai mitonné la crème de mangue pour le remplissage de mes tartelettes que j'ai cuites au four pendant 20 minutes. Le résultat était bon.
Voilà mon travail d'hier.
Mais, je suis une personne très compliquée, je n'aime pas voir mes tartes nues sans aucune garniture.
Ce matin je suis allée au magasin de surgelés et nourriture exotique pour acheter un paquet de produits frais de mangue surgelée des Philippines pour garnir la crème de mes tartelettes.
En fait, mon mari était le seul à en profiter avec un grand sourire sur son visage.
ปฏิทินแม่บ้านปัจฉิมวัย....ในฝรั่งเศส!! ตอนสิบ
August 14
ไม่ค่อยสบายค่ะ เพราะอากาศเดี๋ยวลมเดี๋ยวฝน แอบสลับร้อน...ดิฉันเลยง่อยไปเลย มีไข้นิดๆเพราะไปเดินมารอบเมืองแบบนุ่งน้อยห่มน้อยในวันก่อน
จากนั้นมา...ก็เพิ่งจะรู้ว่าสังขารหนอ....
เมื่อสองสามวันก่อนที่ว่าไปเดินมานั่นแหละค่ะ แวะไปซื้อกับข้าวด้วย เห็นเขาขายมะม่วงกระป๋อง ท่าทางจะน่ากิน เพราะทำกระป๋องซะสวยเลย ราคาแค่ 80 กว่าซองตีม
เลยเอามาลองทำทาร์ตเล็กๆดู
เพิ่งได้ฤกษ์ทำเมื่อวานเย็นๆ เพราะความสงสัยว่าข้างในมันจะเป็นอย่างไร ก็พบว่า...มีคุณภาพดีทีเดียว มะม่วงสีสวย ไม่เละจนแหยะ....
แต่ซื้อมาแค่กระป๋องเดียว เลยทำปั่นเป็นซอส เพื่อที่จะทำครีมมะม่วง...ซึ่งคิดว่าน่าจะทำได้แค่ หกอัน
มือไวกว่าความคิด...ลงมือทำแป้งทาร์ตทันทีเลยค่ะ ด้วย
แป้ง 3/4 ถ้วย
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
ผงอัลมอนด์ 2 ช้อนโต๊ะ
เนยละลาย 2 ช้อนโต๊ะ...
น้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ
เปิดเตาอบ 180 องศาซี
ผสมของแห้งทั้งหมดเข้าด้วยกัน เติมเนยและคลุกให้ทั่ว...
จัดลงในถาดหลุม ทำพิมพ์ และเข้าเตาอบไป 12-15 นาที
ทำครีมมะม่วง...
น้ำตาล 1/2 ถ้วย
แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ หยิบโรย
น้ำเชื่อมจากมะม่วงกระป๋อง 1/2 ถ้วย
ไข่แดง 3 ฟอง
มะม่วงปั่นละเอียด 1 ถ้วย (เท่ากับทั้งหมดในหนึ่งกระป๋อง)
เนย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ตีน้ำตาล แป้ง เกลือ ให้เข้ากัน เติมไข่แดงทีละฟอง จนกลายเป็นเนื้อครีม เติมน้ำเชื่อมมะม่วง...แล้วเอาไปตั้งไฟให้เหนียวข้น (คอยคนอยู่ตลอดเวลานะคะ)
ยกขึ้นจากเตา...เติมมะม่วงปั่นละเอียด และ เนย...คนให้เข้ากัน....
และรอให้เย็นลงสักหน่อย ค่อยเอาใส่ในพิมพ์ทาร์ตที่อบออกมาแล้ว...
เมื่อเสร็จสิ้นการบรรจุ...ก็นำกลับไปอบใหม่ ลดไฟลงเหลือ 150 องศา...ประมาณ 20 นาที....
สูตรนี้ ทำออกมาได้หกอันพอดีเลยค่ะ....
ดิฉันแต่งหน้าทาร์ตด้วยมะม่วงแช่แข็งจากฟิลิปปินส์ และทาทับด้วยเจลลี่....แบบให้เป็นงานเป็นการนิดหน่อย... ในส่วนนี้ยังมีเหลือเอาไว้ทำรอบหน้าได้อีก
คนชิม...บอกว่า อร่อยจัดและหอมมาก ส่วนดิฉัน....ไม่ได้ทานกะเขาหรอกค่ะ เพราะไม่ค่อยชอบของหวานฝรั่ง
เมื่อวานเช้า...ดิฉันไปอิเกียมากค่ะ เพราะเก้าอี้คอมพ์ที่บ้านเป็นเก้าอี้ธรรมดา ที่เลื่อนไปมาไม่ได้ ดิฉันไม่เคยกับการนั่งเก้าอี้อย่างนี้ทำงาน แต่เกรงใจคุณพ่อบ้าน เพราะตลอดระยะมานี่ ได้ให้โน่นให้นี่มามากแล้ว เกรงใจเขาจริงๆ...
ถ้าเอ่ยปากออกไป ก็เหมือนกับว่า อีนี่..ขอได้ไม่หยุดไม่หย่อน...
แต่...มันไม่ไหวจริงๆ เพราะปวดเอวมาก...เคยเปรยๆกับเขานานมาแล้ว เขาบอกว่า อีกหน่อยก็ชินเพราะเขาเองเคยใช้เก้าอี้แบบนั้นในช่วงที่ทำงานอยู่ในออฟฟิส
เขาบอกว่า เขานั่งไม่สบาย (ก็นั่นมันยี่สิบปีมาแล้วนะยะ...สมัยนี้เก้าอี้เขาพัฒนาไปถึงไหนต่อไหนแล้ว)
แต่ดิฉันไม่ยักกะชิน แถมเข้าข่ายทรมานอีกต่างหาก....
เลยบอกเขาไปตรงๆว่า วันแม่นี้ อยากจะซื้อของขวัญให้ตัวเอง กรุณาอย่าซื้อให้ ขอเพียงแต่ให้พาไปห้างอิเกียเท่านั้น...
ตอนแรก...เขาก็จะขัดคอ ว่า อยากจะได้อะไรก็บอกซิ...
แต่ดิฉันบอกไปว่า...อย่าเลย...เพราะของแบบนี้มันต้องไปลองนั่งให้สบายจึงจะซื้อ ราคาไม่เกี่ยง...ไม่อยากให้ต้องมาซื้อประเคนให้กันอีก...ดูเหมือนคนที่อยากได้ไม่จบไม่สิ้น...
เขาเห็นดิฉันเสียงกร้าว....ก็เลยตามใจ...
ไปเดินหาซื้อตามที่ต้องการ แต่...พอเจ้าประคุณเล่นซื้ออย่างอื่นมาให้ด้วยจนได้ เช่น ช้อนส้อมใหม่เป็นมันวาววับทั้งชุด และของกระจุกกระจิกกิ๊บเก๋อื่นๆเช่นพรมเช็ดเท้า...ที่ใส่ต้นไม้
ถึงเวลาจะจ่ายเงิน...เธอก็จ่ายไปตามระเบียบ...บอกว่า...เอาเถอะ...เอาไว้คุณนั่งดี เผื่อผมจะได้เปลี่ยนตามมั่ง เมื่อนั้นแล้วคุณค่อยซื้อให้ผม...ดิฉันขี้เกียจมาเถียงกันกลางห้าง...เลยขอให้เป็นสัญญาระหว่างเรา
กลับมา...ต้องเอามาประกอบให้เป็นรูปเป็นร่างอีก....ดิฉันเป็นฝ่ายนั่งดูและคอยให้กำลังใจตามเคย
เสร็จแล้วก็เอาเข้ามาตั้งประจำที่....แหม...นั่งสบ๊ายๆ สบายทั้งหลังและก้น......กระดกหกหัวหันไปหันมา เลื่อนปรู๊ดปร๊าด คล่องตัวดีจิง จริ๊งงงง....!!
Tartelettes à la mangue!
Nous sommes allés faire du shopping au supermarché Leclerc il y a quelques jours, j'ai acheté une boîte de mangues pour la première fois avec une idée pour faire des tartelettes.
Je ne savais pas comment cela allait tourner, mais hier j'ai décidé de les faire.
La mangue en conserve avait une belle couleur et la texture était superbe.
J'ai réduit en purée.
Ensuite, j'ai préparé les croûtes pour 6 petites tartelettes avec de la farine, du sucre, de la poudre d'amande et du beurre fondu.
J'ai cuit les croûtes pendant 12 minutes.
Après cela, j'ai mitonné la crème de mangue pour le remplissage de mes tartelettes que j'ai cuites au four pendant 20 minutes. Le résultat était bon.
Voilà mon travail d'hier.
Mais, je suis une personne très compliquée, je n'aime pas voir mes tartes nues sans aucune garniture.
Ce matin je suis allée au magasin de surgelés et nourriture exotique pour acheter un paquet de produits frais de mangue surgelée des Philippines pour garnir la crème de mes tartelettes.
En fait, mon mari était le seul à en profiter avec un grand sourire sur son visage.