ปฏิทินแม่บ้านปัจฉิมวัย....ในฝรั่งเศส!! ตอนสิบสอง

สวัสดีปีใหม่กับแฟนๆค่ะ  

ดิฉันรีบมาตั้งกระทู้ หลังจากที่เพิ่งเสร็จจากการฉลองเทศกาลผ่านไป...มีคุณน้องแฟนคลับคนหนึ่งเขียนจดหมายน้อยมาหา...เธอน่ารักมากที่ให้คำอวยพรรวมทั้งข้อความที่แสดงถึงความจริงใจ
ต่อการติดตามอ่าน เรียกได้ว่าเป็นแฟนกันเหนียวหนึบ...รวมทั้งเพื่อนๆในพันทิปที่ส่งส.ค.ส.มาให้...ต้องขอขอบพระคุณมาตรงนี้ด้วย
พรใดที่ได้รับมา ขอให้สะท้อนกลับไปเป็นร้อยเท่าทวีคูณ รวมไปถึงขอให้พบแต่สิ่งที่เป็นสิริมงคลกับชีวิตค่าาาา...




Déjeuner à la bonne franquette... !!

23 Novembre 2014

C'est ce que dit toujours mon mari quand nous allons avoir un déjeuner en famille avec mon beau-fils. Ce pourrait être aussi simple que si quelqu'un d'autre faisait la cuisine mais pas avec moi ...!
Parce que j'aime compliquer les choses. Le repas pour l'anniversaire de Fabrice que j'ai préparé était un confit de canard, qui m'a pris près de quatre heures pour la cuisson, puis la sauce, les garnitures de légumes mélangés, une tomate provençale pour chacun, des pommes de terre en purée avec du bacon et la salade garnie de crevettes roses.
Pour la sauce, j'ai utilisé le jus de canard avec des champignons et beaucoup d'épices.
Et pour compléter le repas, j'ai servi une tarte aux poires avec la même recette que la tarte aux pommes faite il y a quelques jours.

Mon mari et Fabrice ont beaucoup apprécié le menu. Pour eux, l'expérience est à renouveler dès que possible.
OK, mais vu le temps et l'énergie que cela prend, il serait préférable de cuisiner de plus grandes quantités et au besoin d'en congeler la moitié.

อาหารกลางวันที่เกือบจะเป็นวาระแห่งชาติ...!!

วันนี้ละค่ะ...ที่เป็นวันทานอาหารกลางวันสำหรับครอบครัว เพราะเป็นวันเกิดของคุณลูกเลี้ยงคนเล็ก ฟาบรีซ...ที่ดิฉันได้จัดการเตรียมแพลนไว้ตั้งแต่วันศุกร์
คุณพ่อบ้านก็ค้อนควักใส่...บอกว่า ทำอะไรง่ายๆนั่นแหละ อย่าเยอะ...
แหม...พูดไปก็เท่านั้นหรอกค่ะ สำหรับดิฉัน เพราะมันเข้าหูซ้ายทะลุหูขวา ใครเล่าจะปล่อยให้เขามาเจอกับผัดๆต้มๆอย่างที่เราทานกันอยู่...อายเขาแย่..
ว่าแล้ว...ก็ให้เขาขับรถพาไปตลาด...หาของมาให้ครบ เพราะจะทำ เป็ดตุ๋นฝรั่งเศส หรือ le confit de canard ซึ่งเป็นอาหารโบราณจริงๆ
และเป็นเมนูแบบว่า ไม่รักกันจริง...อย่าหวังว่าจะได้เจอ
มันมีขั้นตอนค่อนข้างซับซ้อน อีกทั้งใช้เวลานานมาก สำหรับการทำอาหารแบบนี้...
เป็ดที่ใช้ต้องเป็นส่วนขาและน่อง...ดิฉันทำแค่ 4 ชิ้น...ซึ่งแต่ละชิ้นใหญ่มากกก...
ตั้งแต่ค่ำวันศุกร์...ดิฉันได้ทำการหมักเป็ด โดยการตำเกลือ (เม็ดใหญ่ประมาณ 2 ช้อนชา) กระเทียม (8 กลีบ) พริกไทยดำแบบเมล็ด (15 เม็ด) และ กานพลู (8 ก้าน) เข้าด้วยกันชนิดพอแหลก...
เอามาเคล้าและนวดกับขาเป็ดประมาณ 10 นาที ใส่กล่องปิดฝา เอาเข้าตู้เย็น ที่ต้องใช้เวลาหมักประมาณ 12-24 ชั่วโมง...



วันเสาร์ค่ำๆ ดิฉันจัดการเอาเป็ดมาทอดให้พอเกรียมทั้งสองด้าน และเปิดเตาอบอุ่นรอไว้ที่ 200 องศาซี...และเตรียม "เครื่อง" อันว่าเครื่องนี้ ดิฉันได้นำมาประยุกต์ใช้มานานแล้ว
เป็นเทคนิคพิเศษ เพราะตำราจริงๆแล้วของฝรั่งเศสจะคล้ายๆกัน เนื่องจาก เมนูเป็ดตุ๋น หรือ กงฟีเดอคานารด์ นี้มาจาก Gascony ใกล้ๆกับชายแดนสเปนโน่น
แต่เขาจะตุ๋นด้วยไขมันเป็ดประมาณ 3 กิโล...กับสารพัดเครื่องเทศหอมชนิดใบ...(ที่ดิฉันจำเป็นต้องปรับเปลี่ยน เพราะไม่สามารถบริโภคไขมันขนาดนั้นได้...เพราะกลัวฮ่ะ)
จึงต้องเล่นทางลัด...คือ เตรียมผงพะโล้หนึ่งช้อนโต๊ะ น้ำตาลทรายแดงสองช้อนโต๊ะ เกลือ พริกไทย และ คนอร์ก้อนรสไก่ สองก้อน (บี้ให้เป็นผง) ใส่ถ้วยรวมกันไว้




จัดเป็ดลงในภาชนะที่จะใช้อบ ที่ต้องมีขอบสูงพอควร เพราะเราจะต้องใส่น้ำให้ท่วม...ในกะทะจะมีน้ำมันและมีเครื่องหมักติดค้างอยู่...ใส่น้ำลงไปต้มผสมประมาณ 3-4 ถ้วย
พอเดือดก็เอา"เครื่อง" ที่เตรียมไว้ลงไปเคี่ยวให้เดือด เหยาะแม๊กกี้ซอสลงไปประมาณ ครึ่งช้อนชา...จะเป็นตัวดับกลิ่นพวกอบเชยให้หายไป...
จึงนำมาใส่ในถาดที่จะอบเป็ด ซึ่งน้ำจะต้องท่วมเนื้อ....
ปิดด้วยฟอยล์ เอาเข้าเตาอบ 1 ชั่วโมง...จากนั้นก็ลดไฟไปเป็น 150 องศา อีกหนึ่งชั่วโมง...และ ลดไปเป็น 110 องศา อีกหนึ่งชั่วโมง...
เสร็จแล้ว...จัดการแยกเป็ดออก น้ำปรุงที่เหลือในถาดจะต้องใช้งานต่อในการทำซอสค่ะ...



บ่ายๆก็ทำขนม...มีลูกแพร์อยู่เจ็ดแปดลูก...เลยเอามาทำพายดอกกุหลาบอย่างที่ทำกับแอปเปิ้ลไปเมื่อวันก่อน...แต่คราวนี้ทำตู้มกว่า เพราะใส่ถั่ววอลนัทเคลือบน้ำผึ้งด้วย..กว่าจะเสร็จ สี่ทุ่มโน่น...

วันอาทิตย์เช้า หรือ วันนี้เอง...ดิฉันได้เตรียมทำ roux (ไม่ทราบว่าจะเรียกภาษาไทยว่าอย่างไรดี...) นั่นคือ เบสของการทำซอสต่างๆ เคยเขียนไว้แล้ว..
และตักมาหนึ่งช้อนโต๊ะ เอามาเคี่ยวกับน้ำปรุงจากการอบเป็ดเมื่อวาน...หั่นเห็ดใส่ลงด้วย...แป๊บเดียวก็เสร็จแล้ว...
เอามันฝรั่งต้มมาบดแล้วผสมเนย และทอดเบคอนใส่ลงไป...มาเป็นเครื่องเคียง เพราะอันนี้ก็คือเทคนิคอีกอย่างหนึ่ง คือ ไม่มีอะไรจะมาเข้าขากับเป็ดตุ๋นแบบนี้เท่ากับ
มันฝรั่งบดอีกแล้ว...ประมาณว่า กะเพราไก่-ไข่ดาว ทำนองนั้น...
ดิฉันอยากจะทำ Baked Tomatoes Provençal เสริมด้วย...ก็เลยจัดการเอามะเขือเทศมาลูกหนึ่ง ผ่าครึ่ง (ทำแค่สองชิ้นเพราะดิฉันไม่ทานมะเขือเทศชนิดลูก)
โรยด้วยขนมปังป่นผสมชีส ออเรกาโน พริกไทย เกลือ เอาเข้าเตาอบประมาณ 20 นาที
เอ้า...เปิดเตาอบแล้วก็เลยอบแป้งกรอบ ทำเป็นรูปดาวสำหรับรองใต้มะเขือเทศให้ดูแจ่มเจิดขึ้นไปอีกหน่อย...
ทีนี้ก็ผัดผักรวม...เท่าทีมีในตู้เย็น...
สุดท้ายคือ ทำสลัดกุ้ง ใส่ ชีสมอสเซเรลล่า แบบง่ายๆ....
รีบไปเด็ดใบ laurier (Bay Leaves) จากหลังบ้านมาเป็นช่อสวยๆเตรียมจัดจาน เพราะจะมีกลิ่นหอมจรุง...

ฟาบรีซน่ารักเสมอ มาพร้อมกับช่อดอกไม้ช่อโตสำหรับดิฉัน...เมื่อทุกคนนั่งโต๊ะ ดิฉันได้จัดการเสริฟ เรียกเสียงฮือฮาได้อีกตามเคย...







คุณพ่อบ้านรีบรายงานให้คุณลูกฟังว่า...เมนูนี้นี่พิเศษจริงๆนะ เพราะเขาเองยังไม่เคยได้กินเลย...
และผลคือ...ทุกคนชอบอกชอบใจ กวาดกันเรียบจาน...
ที่แปลกใจคือ...คุณพ่อบ้านถามว่า...เมื่อไหร่จะทำอีก...? (ปรกติแล้ว เรื่องอาหารนี่ไม่เคยถามเลย...ทำอะไรก็ทานได้หมด)
ดิฉันเลยบอกไปว่า...ถ้าจะทำก็ต้องทำเป็นสิบชิ้นขึ้นไป...จะได้ไม่เสียเวลาและพลังงาน..เราสามารถแยกแต่ละชิ้นเอาไปแช่เเข็งเก็บไว้ได้...รวมทั้งซอสด้วย

หมายเหตุ...ในร้านอาหารไม่ว่าจะกี่ดาวก็เถอะ...ถ้ามีเมนูนี้...เขาก็ใช้วิธีนี้กันทั้งนั้นละค่ะ ปัจจุบัน มีขายส่งแบบสำเร็จมาแล้ว..ทั้งขาเป็ดและซอส สามารถเอามาละลายและ
ทำเครื่องประกอบ เช่นมันฝรั่งบด และ ผัก...มาขายเป็นเมนูจานเด็ดกันเยอะแยะ....
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่