แกงไตปลาแห้ง - คั่วกลิ้งไตปลา ใส่เนื้อปลากุเลา

กระทู้สนทนา


แกงไตปลาแบบแห้ง หรือ จะเรียกว่าคั่วกลิ้งไตปลา ก็ได้ ตามแนวคิดของแต่ละท่าน
ปกติแกงไตปลา จะนำเนื้อปลาย่างมาใส่แกง
ปลาที่นำมาย่าง ส่วนใหญ่จะเป็นปลาโอ ปลาหางแข็ง  เพราะมีเนื้อเยอะ
แต่ก็มีแกงไตปลาที่ใส่เนื้อปลาย่างอื่น เช่น ปลาทู หรือ อาจจะมีพวกปลาดุก ปลาช่อนบ้าง

เนื้อปลาย่าง จากปลาโอ จะมีรสชาติที่จืดชืด ส่วนปลาหางแข็งเนื้อปลารสชาติดีกว่า แต่หาปลาหางแข็งที่ กทม. ไม่ได้ ไม่เหมือนทางภาคใต้ สมัยที่ ปลาสำลำราคาถูก ก็นิยมนำมาใส่แกงไตปลาเหมือนกัน แต่ปัจจุบันนี้ไม่มีแล้วเพราะปลาสำลีมีราคาแพงมากๆๆๆ

คำถามก็เกิดขึ้นมาว่า ถ้าเราใช้เนื้อปลาย่างจากปลาที่มีรสชาติ แกงไตปลารสจะอร่อยขึ้นหรือไม่  

พอสงสัยแล้วก็ต้องลองทำแกงไตปลาดู  ทำแกงไตปลาแบบแห้งๆ น่าจะเรียกเป็นคั่วกลิ้งไตปลาได้เหมือนกัน ทำแล้วใส่กล่องไว้คลุกข้าวทาน

ไปตลาดสด แวะไปดูแผงปลาก่อน ไปเจอปลากุเลาสด ตัวละประมาณ 1 กก. ราคา 130 บาท/กก. ปลากุเลาเป็นปลาที่เนื้อหวาน จัดการซื้อนำมาทำแกงไตปลาแห้ง  แวะซื้อไตปลามา 1 ขวด พร้อมพริกแกงไตปลา เพราะไปตลาดสายแล้ว ไม่มีเวลาเตรียมพริกแกงเอง

ลำดับแรก นำปลากุเลาไปอบก่อน เพราะขี้เกียจจุดเตาถ่าน  ปลากุเลาไม่ต้องขอดเกล็ด นำไปอบที่อุณหภูมิ 200 C


อบไปเวลา 45 นาที ปลาสุก เนื้อแห้ง


แกะเนื้อปลาให้เป็นชิ้นโตๆ ออกมา ไม่เอาหนังปลา


ซื้อไตปลามา 1 ขวด พร้อมพริกแกงไตปลาที่มีรสเผ็ดจัด  ร้านบอกว่าต้องใช้พริกแกง 2 ขีด

นำไตปลาเทใส่หม้อ


เติมน้ำไป 1 ถ้วย เพราะต้องการแกงแบบแห้ง ต้มให้เดือด


ใส่ หอมแดง ตระใคร้ และ ข่า ลงไป


พอเดือด หรี่ไฟ เคี่ยวไปอีก  2 - 3 นาที จัดการถ่ายใส่หม้อทำแกงไตปลา กรองให้เหลือแต่น้ำ ตั้งไฟ


พริกแกงไตปลารสเผ็ดจัด เลยทำการลดความเผ็ดลงโดยการผสมพริกแกงเผ็ดใต้ลงไปเท่าๆ กัน ใส่พริกแกงลงไปในหม้อน้ำไตปลา


เพิ่มกะปิลงไปอีก 1 ช้อนโต้ะ กวนให้พริกแกงละลาย ใสเนื้อปลาย่าง


ผัดให้เนื้อปลาย่างเข้ากับน้ำแกง จะออกมาเป็นแบบแกงแห้งๆ แบบเดียวกับคั่วกลิ้ง  ใส่น้ำปลาปึกลงไปนิดหน่อยเพื่อไปลดความเค็มจากไตปลาเท่านั้น ใส่ใบมะกรูด  คลุกให้เข้ากัน ดับไฟ  ตำรับนี้จะไม่ใส่น้ำมะนาวหรือน้ำส้มมะขาม เพราะว่าเวลานำแกงไปทานจะบีบมะนาวใส่ตอนทาน






ทานแกงไตปลาแห้งพร้อมผักแนม


ไข่เป็ดต้ม


ทานแกงไตปลาแห้งกับขนมจีน


แกงไตปลาแห้งคลุกกับขนมจีน พร้อมบีบมะนาวลงไป


แกงไตปลาแห้งโดยใส่ปลากุเลาย่าง ออกมารสชาติเนื้อปลากุเลาหวานชูด้วยรสไตปลา อร่อยมาก

แกงนี้รสจัดแต่รสก็ไม่จัดเหมือนกับแกงไตปลาของนครศรีธรรมราช

นำแกงใส่กระปุกเก็บไว้ในตู้เย็น เพื่อนำมาคลุกข้าวทานได้แบบเดียวกับพวกน้ำพริกผัดทั้งปลาย

สรุป การใช้เนื้อปลาที่มีรสชาติน่าจะมีผลต่อรสชาติแกงไตปลา โดยเฉพาะถ้าทำแกงไตปลาแห้ง



สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่