วันนี้วันหยุดค่ะ แม่บ้านคอนโด ผู้มีทรัพยากรอันจำกัดจำเขี่ย และเดสก์ทอปเคาน์เตอร์ครัวแค่ 1 เมตร อยากจะจัดเมนูไฮโซซะหน่อยค่ะ
เลยดัดแปลงให้ทำแบบง่าย ๆ ค่ะ
อุปกรณ์ที่ใช้
1. เตาติ๊ง (ตัวเก่าที่แม่ยกให้ ตั้งเวลาได้อย่างเดียว)
2. โถปั่น (แม่ก็ยกให้อีกค่ะ เป็นประโยชน์มาก ๆ สำหรับครัวที่ไม่มีครก)
3. ถ้วยฟอลย์ เหลือจากการทำเค้ก
เครื่องปรุง
1. เนื้อปลาดอรี่เลาะก้างแช่แข็ง 1 แพ็ก หั่นเป็นชิ้น
2. พริกแกงสำเร็จรูป 1 ขีด (วันนี้ใช้ยี่ห้อน้ำใจค่ะ รสชาติดีทีเดียว)
3. กระทิกล่องเล็ก 1 กล่อง
4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
5. พริกและใบมะกรูดซอยสำหรับโรยหน้า
6. ใบโหระพาสำหรับรองก้นห่อหมก
7. หอม 4 หัว กระเทียม 4 หัว ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด รากผักชี 1 ราก (พอดีที่บ้านเหลือเครื่องต้มยำอยู่ในตู้เย็นหน่อยนึงค่ะ เลยเอาใส่เพิ่มความหอมให้เครื่องแกงไปด้วย ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่เพิ่มก็ได้ค่ะ ใช้แค่พริกแกงก็พอค่ะ)
8. น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา หรือน้ำตาลปีบ
9. ข้าวกล้องสุก 2 ช้อนโต๊ะ (ใช้แทนข้าวเบือ ที่ปกติต้องใช้ข้าวสารดิบโขลกรวมกับพริกแกง เพื่อให้เครื่องแกงข้น ร้านค้าส่วนใหญ่ใช้แป้งข้าวเจ้าเติมลงไปนิดหน่อยค่ะ) ถ้าใครชอบเหลว ๆ หน่อยไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ
วิธีทำ
1. หั่นปลาเป็นชิ้นพอคำ ใส่ถ้วยแยกไว้
2. เด็ดโหระพารองก้นถ้วยฟอยล์ สูตรนี้ ทำได้ 6 ถ้วยพอดี ๆ ค่ะ
3. ซอยพริก ใบมะกรูดสำหรับโรยหน้า ใส่ถ้วยแยกไว้
3. โยนส่วนผสมทุกอย่าง ยกเว้นเนื้อปลาลงในโถปั่น ปั่นให้เข้ากัน ลองชิมรสชาติดูค่ะ เราไม่ได้เติมอะไรเลยค่ะ เพราะพริกแกงสำเร็จรูปค่อนข้างเค็มอยู่แล้ว ถ้าชอบรสจัดก็อาจเติมเกลือนิดหน่อยได้ค่ะ
ออกมาหน้าตาได้อย่างนี้จ้า
จากนั้น เอาเนื้อปลาลงคลุก ทิ้งไว้สักครู่ให้พริกแกงซึมเข้าเนื้อ แล้วตักส่วนผสมใส่ในถ้วยฟอยล์ โรยใบมะกรูดกับพริก เพื่อความสวยงามซะหน่อย
เตาติ๊งที่ใช้ในการปฏิบัติภารกิจในวันนี้ เป็นขนาดเล็กสุด ยี่ห้อ Turbora ทำอะไรไม่ได้เลย นอกจากตั้งเวลาได้อย่างเดียว ผ่านศึกมาอย่างโชกโชน แต่ยังใช้ได้ดีค่ะ
รอบนึง ใส่ได้ 4 ถ้วยค่ะ ก่อนเข้าเตา เอาฟอยล์ปิดหน้า เพื่อให้หน้าห่อหมกไม่แห้งเกินไป และช่วยให้กักเก็บความร้อนสุกได้เร็วขึ้นค่ะ
ตั้งเวลา 20 นาที ไม่ต้องอุ่นเตาใด ๆ ทั้งสิ้นค่ะ
ว่าแล้วก็ไปล้างจานรอดีกว่า เดี๋ยวกลับมาลุ้นค่ะ
ห่อหมกปลาเตาติ๊ง ปรุงเสร็จใน 30 นาที
เลยดัดแปลงให้ทำแบบง่าย ๆ ค่ะ
อุปกรณ์ที่ใช้
1. เตาติ๊ง (ตัวเก่าที่แม่ยกให้ ตั้งเวลาได้อย่างเดียว)
2. โถปั่น (แม่ก็ยกให้อีกค่ะ เป็นประโยชน์มาก ๆ สำหรับครัวที่ไม่มีครก)
3. ถ้วยฟอลย์ เหลือจากการทำเค้ก
เครื่องปรุง
1. เนื้อปลาดอรี่เลาะก้างแช่แข็ง 1 แพ็ก หั่นเป็นชิ้น
2. พริกแกงสำเร็จรูป 1 ขีด (วันนี้ใช้ยี่ห้อน้ำใจค่ะ รสชาติดีทีเดียว)
3. กระทิกล่องเล็ก 1 กล่อง
4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
5. พริกและใบมะกรูดซอยสำหรับโรยหน้า
6. ใบโหระพาสำหรับรองก้นห่อหมก
7. หอม 4 หัว กระเทียม 4 หัว ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด รากผักชี 1 ราก (พอดีที่บ้านเหลือเครื่องต้มยำอยู่ในตู้เย็นหน่อยนึงค่ะ เลยเอาใส่เพิ่มความหอมให้เครื่องแกงไปด้วย ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่เพิ่มก็ได้ค่ะ ใช้แค่พริกแกงก็พอค่ะ)
8. น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา หรือน้ำตาลปีบ
9. ข้าวกล้องสุก 2 ช้อนโต๊ะ (ใช้แทนข้าวเบือ ที่ปกติต้องใช้ข้าวสารดิบโขลกรวมกับพริกแกง เพื่อให้เครื่องแกงข้น ร้านค้าส่วนใหญ่ใช้แป้งข้าวเจ้าเติมลงไปนิดหน่อยค่ะ) ถ้าใครชอบเหลว ๆ หน่อยไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ
วิธีทำ
1. หั่นปลาเป็นชิ้นพอคำ ใส่ถ้วยแยกไว้
2. เด็ดโหระพารองก้นถ้วยฟอยล์ สูตรนี้ ทำได้ 6 ถ้วยพอดี ๆ ค่ะ
3. ซอยพริก ใบมะกรูดสำหรับโรยหน้า ใส่ถ้วยแยกไว้
3. โยนส่วนผสมทุกอย่าง ยกเว้นเนื้อปลาลงในโถปั่น ปั่นให้เข้ากัน ลองชิมรสชาติดูค่ะ เราไม่ได้เติมอะไรเลยค่ะ เพราะพริกแกงสำเร็จรูปค่อนข้างเค็มอยู่แล้ว ถ้าชอบรสจัดก็อาจเติมเกลือนิดหน่อยได้ค่ะ
ออกมาหน้าตาได้อย่างนี้จ้า
จากนั้น เอาเนื้อปลาลงคลุก ทิ้งไว้สักครู่ให้พริกแกงซึมเข้าเนื้อ แล้วตักส่วนผสมใส่ในถ้วยฟอยล์ โรยใบมะกรูดกับพริก เพื่อความสวยงามซะหน่อย
เตาติ๊งที่ใช้ในการปฏิบัติภารกิจในวันนี้ เป็นขนาดเล็กสุด ยี่ห้อ Turbora ทำอะไรไม่ได้เลย นอกจากตั้งเวลาได้อย่างเดียว ผ่านศึกมาอย่างโชกโชน แต่ยังใช้ได้ดีค่ะ
รอบนึง ใส่ได้ 4 ถ้วยค่ะ ก่อนเข้าเตา เอาฟอยล์ปิดหน้า เพื่อให้หน้าห่อหมกไม่แห้งเกินไป และช่วยให้กักเก็บความร้อนสุกได้เร็วขึ้นค่ะ
ตั้งเวลา 20 นาที ไม่ต้องอุ่นเตาใด ๆ ทั้งสิ้นค่ะ
ว่าแล้วก็ไปล้างจานรอดีกว่า เดี๋ยวกลับมาลุ้นค่ะ