ร้านซูชิ เอาปลามาจากไหนกัน

ถามง่าย ๆ ครับ
กินกันอยู่ทุกวี่วันนี้ ซูชิทั้งหลาย สั่งปลาจากที่ไหนกัน

มันเหมือนธุรกิจอื่น ๆ หรือเปล่า ที่มี เถาปั๊ว ยี่ปั๊ว ซาปั๊ว คอย order คอย distribute

ผมว่ามันมีร้านมากมายขนาดนี้แล้ว ปลามันไม่น่าจะต่างคนต่างมาได้อีกแล้ว
มันน่าจะมี เถาปั๊ว ยี่ปั๊ว รายใหญ่ ๆ ที่คอย order ปลามาขายให้ร้านอาหารอีกที
หรืออาจจะเป็นพ่อค้าในตลาดปลาที่ญี่ปุ่น ที่ทำตลาดส่งออกมากันเองหรือเปล่า

คราวนี้ผมอยากรู้ว่า นอกจากแหล่งที่มาของปลาพวกนี้มาจากไหนแล้ว
ร้านต่าง ๆ ชื่อดังที่โฆษณาว่าวัตถุดิบของตัวสั่งตรงมาจากตลาดปลาฮอกไกโดบ้าง
เรามีเรือประมงเป็นของตัวเองบ้าง นี้เป็นความจริงหรือว่าแค่ โฆษณาชวนเชื่อ
ให้ร้านดูมีกิมมิก แต่จริง ๆ แล้วก็สั่งจากยี่ปั๊วที่มี office ในไทยขายส่งให้เป็นสิบ ๆ ร้าน ???

หลัง ๆ มานี้ เริ่มมีร้านที่วัตถุดิบดี ๆ แต่กลับลดราคาถูกลงเยอะ
หลาย ๆ ร้านยกเลิกบริการบุ๊ฟเฟต์ หันมาขายแบบอาลาคาสก็เยอะ
มันดูน่าสนใจ ... ว่าวงการนี้มันยังไง อยากรู้ตื้นลึกหนาบาง
ใครพอคลุกคลีวงในจริงๆ เอามาตีแฝ่ทีครับ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
ตามด้านบนครับ ปลาสดที่จริงมาจากหลายที่ แซลมอน จากนอร์เวย์ ชิลี ฯลฯ

ใข่หอยเม่น จากรัสเซีย, ญี่ปุ่น

หอยแครงญี่ปุ่นช่วงนี้ตัวเล็ก ถ้าจะเอาตัวใหญ่ต้องสั่งจากจังหวัดมิเอะ ประเทศญี่ปุ่นซึ่งแพงมาก

ปูขน ฮอกไกโด อากามิ จากภูเก็ต จีน ฮอนมากุโร่ นี่จากญี่ปุ่น

จขกท. ตั้งคำถามพุ่งเป้าไปหลายประเด็น ผมตอบไม่ถูก เพราะเดาเจตนาไม่ถูก

ถามเพราะอยากเปิดร้านเอง หรือสงสัยอยากจับผิดร้านที่โฆษณาอยู่ หรือแค่สงสัยเฉยๆ หรืออยากนำเข้าปลาเอง

คนนำเข้าปลามีหลายเจ้าครับ เยอะมากๆ บางเจ้าเอาเข้าจากฮอกไกโดจริง อยากเอาอะไรในตลาด บอกได้หมด 3 วันได้ เพราะผมดีลอยู่

อย่างเมื่อวานนี้พายุเข้าที่ญี่ปุ่น ชาวประมงจะออกจับปลาเร็วขึ้น 1 วัน คือวันจันทร์ แต่เครื่องบินจองไว้วันอังคาร ปลาก็จะสดน้อยลง 1 วันตามไปด้วย

อาทิตย์หน้าเป็นวันหยุดของญี่ปุ่น ชาวประมงไม่ค่อยออกจับปลา ของก็จะแพงขึ้นเพราะไม่ค่อยมี อันนี้เดือดร้อนกันไป

บางเจ้าก็เน้นแมส ปลามาจากทั่วโลก ส่งเยอะ ต้นทุนถูกกว่าญี่ปุ่นนะครับ พวกนี้ ไม่ค่อยเจอผลแบบด้านบน แต่ความสดจะลดลงมากแม้จะซื้อแบบสดก็ตาม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่