บอกก่อนเลยว่านี่เป็นกระทู้แรกสำหรับการแบ่งปันสูตรอาหารค่ะ555
ผิดพลาดตรงไหนยังไงขออภัยด้วยค่าา^^
เวลาเราดูซีรี่ส์เกาหลีก็จะเห็นพระเอกนางเอกชอบทานอาหารเกาหลีที่เรียกว่า"ต๊อกบกกี"กันใช่ไหมคะ
แล้วที่ไทยเวลาเราอยากจะกิ๊นนจะกินก็ต้องไปถึงร้านอาหารเกาหลี
แล้วแต่ละที่จานนึงก็ใช่ถูกๆ ครั้นจะไปโคเรียทาวน์เพื่อซื้อโคชูจัง(ซอสพริกเกาหลี)กับแป้งต๊อกมาทำก็กลัวกินไม่หมด
ดังนั้น!!วันนี้จะมานำเสนอวิธีทำต๊อกบกกีแบบไทยสไตล์กันค่ะ^^!!
(หากเคยมีใครทำแล้วอาจจะเหมือนรึไม่เหมือนก็ขออภัยนะคะเพราะเราประยุกต์ทำจากของในบ้านล้วนๆไม่มีซื้อเลยค่ะ5555)
สูตรทำต๊อกบกกีนี้ทานได้ประมาณ1-2 คน เป็นสูตรผัดแห้งนิดหน่อยปรับเปลี่ยนได้ค่า ไปเริ่มกันเล้ยย~~~
ส่วนผสมแป้งต๊อก(หากซื้อแบบสำเร็จรูปมาในส่วนนี้ก็ไม่ต้องทำค่ะ)
- แป้งข้าวเหนียว 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ }ไม่จำกัดยี่ห้อค่ะ
- น้ำอุ่น ประมาณ 2 ใน 3 ของแป้ง
- น้ำมันพืชสำหรับทาแป้งตอนสุกเพื่อไม่ให้ติดกัน
วิธีทำ
- น้ำแป้งและน้ำอุ่นมาผสมกันนวดจนเป็นก้อนกลมไม่ติดมือ ลักษณะจะคล้ายๆแป้งโดว์ หรือ ดินน้ำมันกระดาษค่ะ
- ตัดเป็นชิ้นๆตามชอบค่ะ หรือตามขนาดแป้งต๊อกทั่วไป
- ตั้งน้ำในหม้อจนเดือดแล้วใส่แป้งลงไป สังเกตว่าตอนจะสุกแป้งจะลอยขึ้นมาค่ะแล้วเปลือกจะใสๆ
ลองหั่นครึ่งถ้าตรงกลางไม่เป็นไตๆสีขาวก็ใช้ได้ค่ะ
- ตักแป้งใส่จานทาน้ำมันกันแป้งติดกัน
ส่วนผสมน้ำซอส(แทนโคชูจัง)
- ซอสพริกศรีราชา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกเผา 1 1/2 ช้อนโต๊(ตามความชอบเผ็ดน้อยมากค่ะ)
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสภูเขาทอง นิดหน่อยตามความชอบเค็มไม่เค็ม
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกป่นนิดหน่อยหากจะเพิ่มความเผ็ด
วิธีทำ นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมกันรอนำไปผัดค่ะ
ถึงเวลาผัดแล้วววว
เตรียมหอมใหญ่ ต้นหอม ไส้กรอก ลูกชิ้น หรือเนื้อสัตว์และผักอื่นๆตามใจชอบค่ะเอาลงไปผัดเลยย
ตามด้วยน้ำซอสที่เราผสมไว้ เติมน้ำนิดหน่อยเพื่อไม่ให้ข้นเกินและใส่แป้งต๊อกตามไปเป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ
อาจจะต้มไข่ใส่วางบนหน้ารึอยากจะผัดไข่ลงไปด้วยไม่ว่ากันค่าา
อาจไม่เหมือนตามที่ทานในร้านอาหารเป๊ะๆ แต่ก็อร่อยถูกปากแบบไทยๆพอให้หายอยากได้เหมือนกันค่ะ
- Edit ภาพนิดนึงค่ะ^^
มาทำต๊อกบกกี(떡볶이)อาหารเกาหลีแบบไทยๆกันค่ะ
ผิดพลาดตรงไหนยังไงขออภัยด้วยค่าา^^
เวลาเราดูซีรี่ส์เกาหลีก็จะเห็นพระเอกนางเอกชอบทานอาหารเกาหลีที่เรียกว่า"ต๊อกบกกี"กันใช่ไหมคะ
แล้วที่ไทยเวลาเราอยากจะกิ๊นนจะกินก็ต้องไปถึงร้านอาหารเกาหลี
แล้วแต่ละที่จานนึงก็ใช่ถูกๆ ครั้นจะไปโคเรียทาวน์เพื่อซื้อโคชูจัง(ซอสพริกเกาหลี)กับแป้งต๊อกมาทำก็กลัวกินไม่หมด
ดังนั้น!!วันนี้จะมานำเสนอวิธีทำต๊อกบกกีแบบไทยสไตล์กันค่ะ^^!!
(หากเคยมีใครทำแล้วอาจจะเหมือนรึไม่เหมือนก็ขออภัยนะคะเพราะเราประยุกต์ทำจากของในบ้านล้วนๆไม่มีซื้อเลยค่ะ5555)
สูตรทำต๊อกบกกีนี้ทานได้ประมาณ1-2 คน เป็นสูตรผัดแห้งนิดหน่อยปรับเปลี่ยนได้ค่า ไปเริ่มกันเล้ยย~~~
ส่วนผสมแป้งต๊อก(หากซื้อแบบสำเร็จรูปมาในส่วนนี้ก็ไม่ต้องทำค่ะ)
- แป้งข้าวเหนียว 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ }ไม่จำกัดยี่ห้อค่ะ
- น้ำอุ่น ประมาณ 2 ใน 3 ของแป้ง
- น้ำมันพืชสำหรับทาแป้งตอนสุกเพื่อไม่ให้ติดกัน
วิธีทำ
- น้ำแป้งและน้ำอุ่นมาผสมกันนวดจนเป็นก้อนกลมไม่ติดมือ ลักษณะจะคล้ายๆแป้งโดว์ หรือ ดินน้ำมันกระดาษค่ะ
- ตัดเป็นชิ้นๆตามชอบค่ะ หรือตามขนาดแป้งต๊อกทั่วไป
- ตั้งน้ำในหม้อจนเดือดแล้วใส่แป้งลงไป สังเกตว่าตอนจะสุกแป้งจะลอยขึ้นมาค่ะแล้วเปลือกจะใสๆ
ลองหั่นครึ่งถ้าตรงกลางไม่เป็นไตๆสีขาวก็ใช้ได้ค่ะ
- ตักแป้งใส่จานทาน้ำมันกันแป้งติดกัน
ส่วนผสมน้ำซอส(แทนโคชูจัง)
- ซอสพริกศรีราชา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกเผา 1 1/2 ช้อนโต๊(ตามความชอบเผ็ดน้อยมากค่ะ)
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสภูเขาทอง นิดหน่อยตามความชอบเค็มไม่เค็ม
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกป่นนิดหน่อยหากจะเพิ่มความเผ็ด
วิธีทำ นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมกันรอนำไปผัดค่ะ
ถึงเวลาผัดแล้วววว
เตรียมหอมใหญ่ ต้นหอม ไส้กรอก ลูกชิ้น หรือเนื้อสัตว์และผักอื่นๆตามใจชอบค่ะเอาลงไปผัดเลยย
ตามด้วยน้ำซอสที่เราผสมไว้ เติมน้ำนิดหน่อยเพื่อไม่ให้ข้นเกินและใส่แป้งต๊อกตามไปเป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ
อาจจะต้มไข่ใส่วางบนหน้ารึอยากจะผัดไข่ลงไปด้วยไม่ว่ากันค่าา
อาจไม่เหมือนตามที่ทานในร้านอาหารเป๊ะๆ แต่ก็อร่อยถูกปากแบบไทยๆพอให้หายอยากได้เหมือนกันค่ะ
- Edit ภาพนิดนึงค่ะ^^