http://ppantip.com/topic/32295229
http://ppantip.com/topic/32353583
สืบเนื่องจากกระทู้ข้างต้นที่คุณครูตฤณ และสมาชิกท่านอื่นได้นำเสนอกันไปก่อนหน้านี้
มิตรรัก [แฟนเพจ] ได้ร้องขอน้ำจิ้มสูตรอื่น ๆ รวมถึงน้ำจิ้มปิ้งย่างในแบบเกาหลีมาด้วยคะ
บ่งบ๊งแปะสูตรโดยละเอียดไว้ที่แฟนเพจ แต่แอบคิดถึงชาวก้นครัวที่ไม่ได้เล่นเฟสบุ๊คกัน
เผื่ออยากลองทำรับประทาน บ่งบ๊งศรีจึงใคร่นำสูตรต่าง ๆ มาแปะไว้ที่ห้องนี้ด้วยนะเจ้าคะ
น้ำจิ้มด้านล่างนี้เป็นอีกทางเลือกสำหรับน้ำจิ้มชาบู/ปิ้งย่างในแบบต้นตำรับเกาหลีขนานแท้
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=jazzy-bong&month=01-2011&date=23&group=7&gblog=9
1) น้ำจิ้มโชหยุเกาหลี (Shoyu Sauce)
ซีอิ้วเกาหลี 4 ชต.
น้ำส้มสายชูหมัก 2 ชต.
กระเทียมกลีบใหญ่สับ 3 ชต.
พริกป่นเกาหลี 2 ชช.
เกลือป่น 1/4 ชช.
น้ำตาลทราย 1 + 1/2 ชช.
น้ำมันงาเกาหลี 1 ชช.
งาขาวคั่ว 1 ชต.
ต้นหอมไทยซอย 1 ชต.
วิธีทำ
ผสมซีอิ้วเกาหลี น้ำส้มสายชู กระเทียม พริกป่นเกาหลี เกลือป่น น้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน
คนให้น้ำตาลทรายละลาย ใส่น้ำมันงาเกาหลี งาขาวคั่ว ใส่ต้นหอม จัดเสริฟ
2) น้ำจิ้มพริกเกาหลี (Kochujang Sauce)
ซอสพริกเกาหลี [โคชูจัง] ชต.
กระเทียมกลีบใหญ่สับละเอียด 2 ชช.
น้ำตาลทราย 2 ชช.
น้ำส้มสายชูหมัก 2 ชช.
น้ำต้มสุก 2 ชต.
ต้นหอมไทยซอย
งาขาวคั่ว
วิธีทำ
ผสมซอสพริกเกาหลี กระเทียมสับ น้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน
ใส่น้ำส้มสายชูและน้ำต้มสุก คนให้ทั่ว โรยต้นหอม ใส่งาขาว จัดเสริฟ
3) ซอสเทอริยากิ (Teriyaki Sauce)
น้ำสะอาด 1/4 ถ้วยตวง
โชหยุ [ซีอิ้วญีปุ่น] 1/2 ถ้วยตวง
เหล้าหวาน [Mirin] 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายแดง 3-4 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่หั่นแว่น 2-3 แว่น
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ในหม้อเคลือบ เปิดไฟเตาปานกลาง
เมื่อส่วนผสมเดือดใส่ขิงหั่นแว่น ใส่เหล้าหวาน [มิริน] ใส่น้ำตาลทรายแดง
เมื่อใส่ส่วนผสมครบถ้วน เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อน ๆ เพื่อให้น้ำซอสมีความเข้มข้น
หมายเหตุ - หลังจากพักน้ำซอสจนเย็นตัวแล้ว ควรกรองด้วยกระชอน ก่อนเก็บใส่ภาชนะนำเข้าแช่เย็น
ดูส่วนผสมและวิธีทำโดยละเอียด คลิกลิงค์ด้านล่างนี้
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=jazzy-bong&month=16-07-2011&group=7&gblog=13
ชอบสูตรใดข้างต้น เลือกทำและลองชิมกันตามใจชอบนะคะ
อนึ่ง มักจะมีคำถามถึงส่วนผสมต่าง ๆ อาทิ ซอสปรุงรสต่าง ๆ / น้ำมัหอย / เหล้าจีน
แม่ครัวบี๊แนะนำ
เหล้าจีนตราเจดีย์ ที่เห็นประจำฉลากมีสองสี สีฟ้าและเขียวแบบนี้
ส่วนซอสน้ำมันหอย แนะนำขวดสีขาวทางขวามือ ยี่ห้อนี้อร่อยคะ มีผู้ยืนยันมาแล้วด้วย
ยี่ห้อนี้ไม่เค็มจัดเหมือนยี่ห้อนำเข้าจากนอกที่บ่งบ๊งเคยใช้เป็นประจำ ระยะหลังเค็มมาก
บ่งบ๊งซื้อจากท็อป TOPs ส่วนที่วิลล่าและฟู้ดแลนด์ บ่งบ๊งไม่เห็นเขาวางขายนะคะ
ซีอิ้วขาว - มีหลากหลายยี่ห้อ บ่งบ๊งเองก็เปลี่ยนไปเรื่อย แบบที่ชอบก็หาซื้อยากมาก
อาทิ ซีอิ้วขาวตราแมลงปอ รสชาติดีมาก ตอนนี้จำต้องเปลี่ยนมาใช้ซีอิ้วลีกุมกี่-พรีเมี่ยม
แต่ที่บ้านก็ยังมีให้เลือกใช้อีกหลายยี่ห้อ เราเป็นจำพวกชอบลองของทำให้มีซอสล้นตู้
หากคุณอยากรับประทานของอร่อยก็ต้องให้ความสำคัญในเรื่องของวัตถุดิบต่าง ๆ
ควรใช้ของดีมีคุณภาพ เสียเงินเพิ่มอีกนิด พูดประสาชาวบ้าน คือใช้ของดี อย่างดี
บวกกับสีมือและความใส่ใจไปด้วย บ่งบ๊งเชื่อว่าทุกท่านต้องได้รับประทานของอร่อย
ถูกปากและถูกใจอย่างแน่นอน เอาใจเขามาใส่ใจเรา ต้องใจใหญ่กับเรื่องนี้ด้วยนะคะ
ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชม ขอบพระคุณทุกความคิดเห็นที่เป็นกำลังใจ
[CR] +*""*+ เกาะกระแสน้ำจิ้มฟีเวอร์ > น้ำจิ้มสุกียากี้ / ชาบูชาบู / ปิ้งย่างเกาหลี < +*""*+
http://ppantip.com/topic/32295229
http://ppantip.com/topic/32353583
สืบเนื่องจากกระทู้ข้างต้นที่คุณครูตฤณ และสมาชิกท่านอื่นได้นำเสนอกันไปก่อนหน้านี้
มิตรรัก [แฟนเพจ] ได้ร้องขอน้ำจิ้มสูตรอื่น ๆ รวมถึงน้ำจิ้มปิ้งย่างในแบบเกาหลีมาด้วยคะ
บ่งบ๊งแปะสูตรโดยละเอียดไว้ที่แฟนเพจ แต่แอบคิดถึงชาวก้นครัวที่ไม่ได้เล่นเฟสบุ๊คกัน
เผื่ออยากลองทำรับประทาน บ่งบ๊งศรีจึงใคร่นำสูตรต่าง ๆ มาแปะไว้ที่ห้องนี้ด้วยนะเจ้าคะ
น้ำจิ้มด้านล่างนี้เป็นอีกทางเลือกสำหรับน้ำจิ้มชาบู/ปิ้งย่างในแบบต้นตำรับเกาหลีขนานแท้
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=jazzy-bong&month=01-2011&date=23&group=7&gblog=9
1) น้ำจิ้มโชหยุเกาหลี (Shoyu Sauce)
ซีอิ้วเกาหลี 4 ชต.
น้ำส้มสายชูหมัก 2 ชต.
กระเทียมกลีบใหญ่สับ 3 ชต.
พริกป่นเกาหลี 2 ชช.
เกลือป่น 1/4 ชช.
น้ำตาลทราย 1 + 1/2 ชช.
น้ำมันงาเกาหลี 1 ชช.
งาขาวคั่ว 1 ชต.
ต้นหอมไทยซอย 1 ชต.
วิธีทำ
ผสมซีอิ้วเกาหลี น้ำส้มสายชู กระเทียม พริกป่นเกาหลี เกลือป่น น้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน
คนให้น้ำตาลทรายละลาย ใส่น้ำมันงาเกาหลี งาขาวคั่ว ใส่ต้นหอม จัดเสริฟ
2) น้ำจิ้มพริกเกาหลี (Kochujang Sauce)
ซอสพริกเกาหลี [โคชูจัง] ชต.
กระเทียมกลีบใหญ่สับละเอียด 2 ชช.
น้ำตาลทราย 2 ชช.
น้ำส้มสายชูหมัก 2 ชช.
น้ำต้มสุก 2 ชต.
ต้นหอมไทยซอย
งาขาวคั่ว
วิธีทำ
ผสมซอสพริกเกาหลี กระเทียมสับ น้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน
ใส่น้ำส้มสายชูและน้ำต้มสุก คนให้ทั่ว โรยต้นหอม ใส่งาขาว จัดเสริฟ
3) ซอสเทอริยากิ (Teriyaki Sauce)
น้ำสะอาด 1/4 ถ้วยตวง
โชหยุ [ซีอิ้วญีปุ่น] 1/2 ถ้วยตวง
เหล้าหวาน [Mirin] 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายแดง 3-4 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่หั่นแว่น 2-3 แว่น
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ในหม้อเคลือบ เปิดไฟเตาปานกลาง
เมื่อส่วนผสมเดือดใส่ขิงหั่นแว่น ใส่เหล้าหวาน [มิริน] ใส่น้ำตาลทรายแดง
เมื่อใส่ส่วนผสมครบถ้วน เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อน ๆ เพื่อให้น้ำซอสมีความเข้มข้น
หมายเหตุ - หลังจากพักน้ำซอสจนเย็นตัวแล้ว ควรกรองด้วยกระชอน ก่อนเก็บใส่ภาชนะนำเข้าแช่เย็น
ดูส่วนผสมและวิธีทำโดยละเอียด คลิกลิงค์ด้านล่างนี้
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=jazzy-bong&month=16-07-2011&group=7&gblog=13
ชอบสูตรใดข้างต้น เลือกทำและลองชิมกันตามใจชอบนะคะ
อนึ่ง มักจะมีคำถามถึงส่วนผสมต่าง ๆ อาทิ ซอสปรุงรสต่าง ๆ / น้ำมัหอย / เหล้าจีน
แม่ครัวบี๊แนะนำเหล้าจีนตราเจดีย์ ที่เห็นประจำฉลากมีสองสี สีฟ้าและเขียวแบบนี้
ส่วนซอสน้ำมันหอย แนะนำขวดสีขาวทางขวามือ ยี่ห้อนี้อร่อยคะ มีผู้ยืนยันมาแล้วด้วย
ยี่ห้อนี้ไม่เค็มจัดเหมือนยี่ห้อนำเข้าจากนอกที่บ่งบ๊งเคยใช้เป็นประจำ ระยะหลังเค็มมาก
บ่งบ๊งซื้อจากท็อป TOPs ส่วนที่วิลล่าและฟู้ดแลนด์ บ่งบ๊งไม่เห็นเขาวางขายนะคะ
ซีอิ้วขาว - มีหลากหลายยี่ห้อ บ่งบ๊งเองก็เปลี่ยนไปเรื่อย แบบที่ชอบก็หาซื้อยากมาก
อาทิ ซีอิ้วขาวตราแมลงปอ รสชาติดีมาก ตอนนี้จำต้องเปลี่ยนมาใช้ซีอิ้วลีกุมกี่-พรีเมี่ยม
แต่ที่บ้านก็ยังมีให้เลือกใช้อีกหลายยี่ห้อ เราเป็นจำพวกชอบลองของทำให้มีซอสล้นตู้
หากคุณอยากรับประทานของอร่อยก็ต้องให้ความสำคัญในเรื่องของวัตถุดิบต่าง ๆ
ควรใช้ของดีมีคุณภาพ เสียเงินเพิ่มอีกนิด พูดประสาชาวบ้าน คือใช้ของดี อย่างดี
บวกกับสีมือและความใส่ใจไปด้วย บ่งบ๊งเชื่อว่าทุกท่านต้องได้รับประทานของอร่อย
ถูกปากและถูกใจอย่างแน่นอน เอาใจเขามาใส่ใจเรา ต้องใจใหญ่กับเรื่องนี้ด้วยนะคะ
ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชม ขอบพระคุณทุกความคิดเห็นที่เป็นกำลังใจ