วุ้นกะทิอัญชัญ...เย็นชื่นใจ

สวัสดีค่า วันนี้เรียมขอประเดิมแจ้งเกิดในห้องก้นครัว ด้วยขนมหวานเย็นชื่นใจ "วุ้นกะทิอัญชัญ" ค่า ด้วยความที่ชอบทำขนมหวาน ชอบกินขนมหวานแต่ไม่ค่อยมีโอกาสได้ทำ ไหนๆมีโอกาสแล้วก็ขอแบ่งปันสูตรให้เพื่อนๆได้ชมกัน อาจจะหน้าตาไม่ค่อยดีเท่าไหรนะคะ แหะๆ ส่วนผสมเรียมก็ไม่ได้ตวงนะคะ ใช้กะๆเอาค่า



เห็นหน้าตาของวุ้นกันแล้วเรามาเริ่มกันที่ส่วนผสมกันดีกว่าค่า



1.ผงวุ้น (ประมาณครึ่งถุง)
2.น้ำกะทิ (อันนี้เรียมใช้กะทิคั้นเองนะคะ ใช้มะพร้าวขูดประมาณครึ่งลูก)
3.ดอกอัญชัญ ( 7-8 ดอก)
4.น้ำตาลทรายขาว (250 กรัม)
5.น้ำมะนาว (ประมาณ 1 ช้อนชา)
6.น้ำสะอาด (อันนี้กะเอาพอประมาณค่ะ)
7.น้ำร้อน (กะเอาเหมือนกันค่ะ)
8.ถาดแบนสำหรับใส่วุ้น
9.เกลือ

ในรูปนี้เราไม่ได้ถ่ายมะนาวมานะคะ ลืมหยิบ 5555

มาเริ่มกันเลยค่า

ขั้นแรก คั้นน้ำอัญชัญก่อนเลยค่ะ
นำดอกอัญชัญมาเด็ดขั้วออกก่อนแบบนี้

เติมน้ำร้อนลงไปเพื่อคั้นให้สีน้ำเงินออกมาจากดอกอัญชัญ

หลังจากนั้นก็ใช้ช้อนบดๆๆๆใครไม่ถือใช้มือคั้นเลยก็ได้ แต่น้ำมันร้อนนะ 5555 บดๆๆจนสีน้ำเงินเริ่มเข้มขึ้นเรื่อยๆ จากนั้นก็เติมน้ำร้อนเพิ่มหรือถ้าใครใช้ดอกอัญชัญเยอะก็นำไปต้มให้เดือดก็ได้ค่ะ ไม่ต้องใช้วีธีบดๆคั้นๆแบบเรียม


เราก็จะได้น้ำอัญชัญสีน้ำเงินเข้มกันแล้ว

แต่เรียมอยากได้สีม่วงค่ะ ก็เลยเติมน้ำมะนาวลงไปประมาณ 1 ช้อนชา น้ำอัญชัญจากสีน้ำเงินก็จะกลายเป็นสีม่วงทันที


จากนั้นเรามาเข้าสู่ขั้นตอนการทำวุ้นกันแล้วค่า

อันนี้เรียมใช้วิธีต้มน้ำอัญชัญให้เดือนก่อนแล้วค่อยใส่ผงวุ้นลงไป แต่อีกวิธีนึงคือ ใส่ผงวุ้นลงไปในน้ำอัญชัญก่อนรอสัก 5 นาทีให้ผงวุ้นละลายแล้วค่อยนำไปตั้งไฟ วิธีหลังนี้จะเวิร์คกว่าค่ะ เรียมลองมาแล้วทั้งสองวิธี

เดือดปุดๆแล้ว หลังจากนั้นก็ใส่น้ำตาลทรายค่ะ ชิมให้ได้รสหวานตามใจชอบเลย แต่ถ้าชิมตอนร้อนๆจะหวานมากกว่าตอนเย็นแล้วนะคะ แนะนำให้ใส่น้ำตาลให้หวานมากกว่าที่ต้องการเล็กน้อย เวลาวุ้นเย็นจะได้ออกมาหวานพอดีค่ะ


ชิมความหวานผ่านแล้ว ผงวุ้นละลายหมดแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการเทวุ้นลงถาดกันค่า


อันข้างล่างนี้เป็นเศษเหลือค่ะ เลยกลายเป็นทำวุ้นอัญชัญไม่มีหน้ากะทิอีกถาดนึง อิอิ

เคล็ดลับในการเทวุ้นหน้ากะทิคือ อัตตราส่วนของตัววุ้น : หน้ากะทิ = 2 : 1 พูดง่ายๆคือเหมือนแบ่งวุ้นเป็นสามส่วนเทแบบ กะให้ตัววุ้นข้างล่างประมาณ 2 เท่าของหน้ากะทิค่ะ หรือถ้าใครชอบหน้ากะทิเยอะๆก็เทได้ตามใจชอบเลยค่ะ ทำเองกินเอง ใส่เยอะๆได้สบายใจ ฮี่ๆ

ต่อไปเรามาทำหน้ากะทิกันค่ะ ระหว่างเราทำหน้ากะทิ ตัววุ้นอัญชัญก็กำลังเซทตัว พอทำหน้ากะทิเสร็จก็สามารถเทลงบนวุ้นอัญชัญได้เลย

หน้ากะทิเรียมใช้หัวกับหางปนกันไปเลยค่ะ


นำไปตั้งไฟพอกะทิเริ่มเดือดใส่เกลือเล้กน้อย ชิมความเค็มได้ตามใจชอบค่ะ

หลังจากเกลือละลายดีแล้ว ก็ใส่ผงวุ้น คนให้ละลาย พอวุ้นละลายและกะทิสุกได้ที่แล้วก็ยกลงมาเทบนหน้าอัญชัญได้เลยค่ะ


ก่อนจะเทหน้ากะทิลงไปให้ลงจับตัววุ้นดูก่อนนะคะ ใช้มือแตะๆแบบให้มีความรู้สึกว่าวุ้นหยุ่นๆอะค่ะ ถ้ารู้สึกว่าวุ้นหยุ่นๆแสดงว่าได้ที่แล้ว เพราะส่วนหน้าของวุ้นเซทตัวได้ที่แต่ข้างล่างมันยังไม่แข็ง ตอนนี้แหละเหมาะที่จะเทหน้าลงไป เพราะถ้าเรารอจนวุ้นข้างล่างแข็งแล้วค่อยเทเวลาวุ้นเย็นแล้วมันจะแยกชั้นกันค่ะ คือหน้ากะทิจะไม่เกาะกับตัววุ้น หรือถ้าเรารีบเทเกินไปโดยที่หน้าวุ้นยังไม่เซทตัวก็อาจทำให้หน้ากะทิทะลุลงไปในตัววุ้นอัญชัญได้ ขั้นตอนนี้สำคัญมากนะคะ ต้องระวังและเช็กให้ดี

พอเทเสร็จ ตั้งไว้ให้เย็น หลังจากนั้นเอาเข้าตู้เย็นสัก 1-2 ชม.ก็จะได้วุ้นอัญชัญหน้ากะทิเย็นๆชื่นใจแล้วละค่า
พอดีลืมถ่ายรูปตอนเทหน้ากะทิมา ข้ามไปที่วุ้นเลยละกันเนอะ




รับวุ้นกะทิอัญชัญเย็นๆมั้ยจ๊ะ อิอิ

จบแล้วจ้า... ถ้ามีโอกาส(อันแสนจะหายาก) เรียมจะมาแชร์สูตรขนมหวานๆอีกนะคะ วันนี้ไปทานวุ้นในตู้เย็นก่อนละ บ๊ายบาย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่