สูตรวุ้นคันเต็นสองสี


ช่วงนี้อากาศเย็นค่ะ และแดดก็ไม่ค่อยมี มนูที่นำเสนอวันนี้เป็นวุ้นคันเต็น ขนมหวานเย็นที่ไม่เข้ากับอากาศเอาซะเลย แต่ก็ทำเพราะอยากกิน

คันเต็นเป็นผงวุ้นที่สกัดมาจากสาหร่าย ถ้าชอบกินขนมญี่ปุ่นน่าจะเคยได้ชิมกันมาบ้างนะคะ คันเต็นนั้นไม่เหมือนกับเจลาตินซะทีเดียว วุ้นที่ทำจากคันเต็นเนื้อจะค่อนข้างแน่น ไม่เด้งดึ๋งเหมือนทำด้วยเจลาติน ต๊ะเคยทำวุ้นผลไม้จากคันเต็นมาแล้ว ขอบอกว่ามันช่างไม่เข้ากั้น ไม่เข้ากัน เนื้อวุ้นที่ได้มันกรอบ และแน่นมากทำออกมาแล้วไม่ชอบเลย

คันเต็นจะเข้ากับนมถั่วเหลือง ถั่วแดง ชาเขียว มากกว่า อันนี้ก็ไม่รู้ว่าเป็นเพราะความคุ้นเคยรึเปล่านะคะ วันนี้ต๊ะทำวุ้นคันเต็นสองสี สีขาวจากนํ้าเต้าหู้ สีนํ้าตาลอ่อนจากชานมค่ะ ชมนมเป็นชานมของญี่ปุ่นซื้อมาแล้วใช้ผสมกับคันเต็นได้เลย (ชานมของญี่ปุ่นจะอ่อนทั้งรสชา และรสหวาน เด็กๆ ดื่มได้ค่ะ) แต่ถ้าใช้ชาไทยที่ชงขายกันทั่วไปแนะนำให้ผสมนํ้าก่อนนะคะ เพราะชาไทยค่อนข้างเข้ม และหวานเกินไปสำหรับขนมสูตรนี้ หรือถ้าไม่ใช้ชานมจะใช้ชาเขียว หรือกาแฟใส่นมก็ได้ค่ะ

เอาล่ะค่ะ ตามมาสูตรวุ้นคันเต็นสองสีที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่าอร่อยน้า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่