เริ่มต้น อยากกินหมูกรอบค่า จำได้ในนี้เคยมีคนสอน วิธีทำแสนยาว แต่คนมันอยากนี่คะ เลยจัดไป รูปประกอบไม่เยอะนะคะ เพราะว่าไม่คิดว่าจะทำรีวิว เพิ่งทำครั้งแรก กลัวไม่อร่อย แต่ มันอร่อยมาก เลยอยากแบ่งปัน
หมูกรอบ :
1. หมูสามชั้น งามๆ ครึ่งโล หั่นยาวๆ เป็นริ้ว ไว้สับพอดีคำอย่างเดียว (ไม่เหมือนต้นฉบับ เพราะคุณแม่เตรียมให้)
2. เกลือ
3. น้ำส้มสายชู
วิธีทำ
1. ต้มหมูให้สุก ใส่เกลือลงไปขณะต้ม ใช้เวลา แค่ 10-15 นาที เพราะหมูชิ้นเล็กกว่าต้นฉบับ สุกง่ายดีนะเออ พอสุก เอาขึ้นมาผึ่งลมให้แห้ง (จริงๆ คือ รอเย็นเดี๋ยวมันลวกมือค่ะ) เอาซ้อม จิ้มๆๆๆๆๆๆๆ ที่หนังอย่าได้ปราณี จากนั้นทางน้ำส้มสายชูที่หนังหมู ใช้นิ้วมือนี่ล่ะค่ะ จุ่มน้ำส้ม ทาๆๆๆๆ บางๆ เหมือนชะโลมออยหลังอาบน้ำ ดล้วเอาเกลือสินเทาเกร็ดใหญ่ๆ ทาทับค่ะ ส่วนเศษเหลือที่ร่วงขอบจาน ก็พลิกหมู แล้วคลุกๆ ค่ะ จากนั้นเอา ไปตากพัดลม แค่ชั่วเด็ดใบกระเพาหมด(เด็ดเฉยๆ ไม่เกี่ยวกะอาหารที่ทำเลย
555)
2. เอาวางในฝาอบที่มีตระแกรงสูงมากๆๆๆๆ เพราะตอนอบ ไขมันจะไหลลงไปเป็นน้ำมันเยอะมว้ากๆๆค่า ลักษณะที่หั่น หมูจะลงร่องพอดี พยุงตัวได้ไม่ล้ม เพราะเราจะเอาด้านหนัง ไว้ด้านบน (ฝั่งฝาอบ) ใช้ไฟ 100 c ได้ 10 นาที รู้สึกไม่ทันใจ เลยเพิ่มเป็น 225 c อีก 30 นาที (ช่วงนี้ก็ไปอาบน้ำแต่งตัว บอกทำไมไม่รู้
) และ ลดไฟเหลือ 200 c อีก 10 นาที เอาใส่จาน
3. ทอด โดยเราใช้กระทะเซฟล่อน กะ ที่คีบน้ำแข็ง เทน้ำมันพอประมาณ ใช้ไฟร้อนแรงรอน้ำมันร้อน แล้วเอาด้านหนังหมูลงไปทอด นับ 1-10 หนังพองสวยงามค่ะ น้ำมันไม่กระเด็นแม้เราจะเอาที่คีบน้ำแข็งกดไว้นาบไปกะกระทะ แล้วเอามาพักให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
หั่น ด้วยบังตอ เพราะมีดธรรมดาถิาไม่เด็ดขาดพอ มันจะไมเป็นชิ้นค่ะ
ภาพนี้คือกินไปแล้วส่วนนึง ลงทุน 80 บาท ค่าหมู คุ้มมากค่ะ
(ของกินต้อง post ตอนดึกสินะ) : ฝึกหมูกรอบในตำนาน และ น้ำราดกากๆ อร่อยเวอร์
หมูกรอบ :
1. หมูสามชั้น งามๆ ครึ่งโล หั่นยาวๆ เป็นริ้ว ไว้สับพอดีคำอย่างเดียว (ไม่เหมือนต้นฉบับ เพราะคุณแม่เตรียมให้)
2. เกลือ
3. น้ำส้มสายชู
วิธีทำ
1. ต้มหมูให้สุก ใส่เกลือลงไปขณะต้ม ใช้เวลา แค่ 10-15 นาที เพราะหมูชิ้นเล็กกว่าต้นฉบับ สุกง่ายดีนะเออ พอสุก เอาขึ้นมาผึ่งลมให้แห้ง (จริงๆ คือ รอเย็นเดี๋ยวมันลวกมือค่ะ) เอาซ้อม จิ้มๆๆๆๆๆๆๆ ที่หนังอย่าได้ปราณี จากนั้นทางน้ำส้มสายชูที่หนังหมู ใช้นิ้วมือนี่ล่ะค่ะ จุ่มน้ำส้ม ทาๆๆๆๆ บางๆ เหมือนชะโลมออยหลังอาบน้ำ ดล้วเอาเกลือสินเทาเกร็ดใหญ่ๆ ทาทับค่ะ ส่วนเศษเหลือที่ร่วงขอบจาน ก็พลิกหมู แล้วคลุกๆ ค่ะ จากนั้นเอา ไปตากพัดลม แค่ชั่วเด็ดใบกระเพาหมด(เด็ดเฉยๆ ไม่เกี่ยวกะอาหารที่ทำเลย 555)
2. เอาวางในฝาอบที่มีตระแกรงสูงมากๆๆๆๆ เพราะตอนอบ ไขมันจะไหลลงไปเป็นน้ำมันเยอะมว้ากๆๆค่า ลักษณะที่หั่น หมูจะลงร่องพอดี พยุงตัวได้ไม่ล้ม เพราะเราจะเอาด้านหนัง ไว้ด้านบน (ฝั่งฝาอบ) ใช้ไฟ 100 c ได้ 10 นาที รู้สึกไม่ทันใจ เลยเพิ่มเป็น 225 c อีก 30 นาที (ช่วงนี้ก็ไปอาบน้ำแต่งตัว บอกทำไมไม่รู้ ) และ ลดไฟเหลือ 200 c อีก 10 นาที เอาใส่จาน
3. ทอด โดยเราใช้กระทะเซฟล่อน กะ ที่คีบน้ำแข็ง เทน้ำมันพอประมาณ ใช้ไฟร้อนแรงรอน้ำมันร้อน แล้วเอาด้านหนังหมูลงไปทอด นับ 1-10 หนังพองสวยงามค่ะ น้ำมันไม่กระเด็นแม้เราจะเอาที่คีบน้ำแข็งกดไว้นาบไปกะกระทะ แล้วเอามาพักให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ
หั่น ด้วยบังตอ เพราะมีดธรรมดาถิาไม่เด็ดขาดพอ มันจะไมเป็นชิ้นค่ะ
ภาพนี้คือกินไปแล้วส่วนนึง ลงทุน 80 บาท ค่าหมู คุ้มมากค่ะ