วันหยุดว่างๆหลังทำงานบ้านหมดแล้ว พอดีน้าสาวได้มะพร้าวอ่อนมา 30 ลูกได้ มีกะทิ ผงวุ้นอยู่พอดี
เลยทำ วุ้นกะทิมะพร้าวอ่อนแบบวุ้นเป็ดทานซะเลย ทำเสร็จละนึกขึ้นได้ ลืมถ่ายวิธีทำไว้ แต่ง่ายมากๆค่ะ
สูตรนี้เราได้มาจากเพจเฟสบุ๊คชื่อ ห้องเก็บสูตรขนมไทย ชื่อสูตร วุ้นเป็ด นะคะ (พอดีไม่มีพิมพ์รูปเป็ดค่ะ แหะๆ)
สูตรวุ้นเป็ด ตามนี้ค่า
เอาผงวุ้น 1 ชต.ผสมกับน้ำมะพร้าว 1 ถต.กับน้ำเปล่าอีก 1 ถต. เอาตั้งไฟอ่อนๆ
พอผงวุ้นละลายดี ใส่น้ำตาลทราย 1 ถต.
เกลือ 1/2 ชช. หากใครจะใส่สีผสมอาหารก็ใส่ตอนนี้นะคะ
ตามด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อนสับละเอียด คนพอเริ่มเหนียว
ใส่กะทิ 2 ถต. คนให้เข้ากัน เคี่ยวอีก 5 นาที เทใส่พิมพ์ รอวุ้นแข็งก็แกะออก
แค่นี้เองค่ะ ก็จะได้แบบนี้
สูตรนี้ง่ายๆ แต่รับรองว่ารสชาติเหมือนวุ้นกะทิหรือวุ้นเป็ดเจ้าดังแน่ๆค่า ^^
มาเพิ่มวิธีแกะออกจากพิมพ์ให้ค่ะ พิมพ์ที่เป็นลายแบบนี้จะแกะยากกว่าปกตินิดหน่อย ^^
เอียงพิมพ์ให้เทไปที่จานหรือถาดที่จะแกะวุ้นใส่ เอาไม้จิ้มฟันแหย่ไปด้านข้างแซะรอบๆ เบาๆ แล้วเอาปลายไม้จิ้มฟันแซะออกมา ก็จะออกมาง่ายๆละค่า
มาชวนทำ วุ้นกะทิมะพร้าวอ่อน ทานวันหยุดกันค่ะ
เลยทำ วุ้นกะทิมะพร้าวอ่อนแบบวุ้นเป็ดทานซะเลย ทำเสร็จละนึกขึ้นได้ ลืมถ่ายวิธีทำไว้ แต่ง่ายมากๆค่ะ
สูตรนี้เราได้มาจากเพจเฟสบุ๊คชื่อ ห้องเก็บสูตรขนมไทย ชื่อสูตร วุ้นเป็ด นะคะ (พอดีไม่มีพิมพ์รูปเป็ดค่ะ แหะๆ)
สูตรวุ้นเป็ด ตามนี้ค่า
เอาผงวุ้น 1 ชต.ผสมกับน้ำมะพร้าว 1 ถต.กับน้ำเปล่าอีก 1 ถต. เอาตั้งไฟอ่อนๆ
พอผงวุ้นละลายดี ใส่น้ำตาลทราย 1 ถต.
เกลือ 1/2 ชช. หากใครจะใส่สีผสมอาหารก็ใส่ตอนนี้นะคะ
ตามด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อนสับละเอียด คนพอเริ่มเหนียว
ใส่กะทิ 2 ถต. คนให้เข้ากัน เคี่ยวอีก 5 นาที เทใส่พิมพ์ รอวุ้นแข็งก็แกะออก
แค่นี้เองค่ะ ก็จะได้แบบนี้
สูตรนี้ง่ายๆ แต่รับรองว่ารสชาติเหมือนวุ้นกะทิหรือวุ้นเป็ดเจ้าดังแน่ๆค่า ^^
มาเพิ่มวิธีแกะออกจากพิมพ์ให้ค่ะ พิมพ์ที่เป็นลายแบบนี้จะแกะยากกว่าปกตินิดหน่อย ^^
เอียงพิมพ์ให้เทไปที่จานหรือถาดที่จะแกะวุ้นใส่ เอาไม้จิ้มฟันแหย่ไปด้านข้างแซะรอบๆ เบาๆ แล้วเอาปลายไม้จิ้มฟันแซะออกมา ก็จะออกมาง่ายๆละค่า