เล่าถึงขนมญี่ปุ่น โดยแม่บ้านไทยในเซนได (Sendai, Japan)

จขกท.อยู่เมืองเซนไดประเทศญี่ปุ่นมากว่าเสี้ยวศตวรรต กระทู้นี้ขอแนะนำขนมญีปุ่นรอบๆตัวสัก 3 ชนิด เรียกน้ำย่อยของผู้ที่ชอบทานของหวานกันหน่อย แน่นอนที่ต้องพูดถึงก่อนอื่นคือโมจิ เพราะเป็นเหมือนเป็นหน้าตาตัวแทนของขนมญี่ปุ่นที่เรามักนึกถึง
เริ่มกันด้วย Sakura mochi เลยนะคะ เป็นขนมที่ทานวันฉลองให้เด็กผู้หญิง แต่จริงๆแล้วก็มีขายทั้งปี ขนมนี้ทำจากแป้งข้าวเหนียว ถั่วแดงกวน น้ำตาล แล้วห่อด้วยใบซะกุระที่แช่น้ำเกลือค่ะ เวลาทานไม่ต้องลอกใบออกเพราะใบเนี่ยแหละที่หอมอร่อยนักเชียว

Kashiwa mochi ขนมโมจิไส้ถั่วห่อใบโอ๊ก (Kashiwa) จะทานกันเพื่อฉลองวันเด็กผู้ชาย (5 พค.)แต่จริงๆแล้วก็มีขายตลอดปีอีกเหมือนกัน อันนี้เวลาทานต้องลอกใบKashiwaลอกออกก่อน ไส้โดยทั่วไปมี 3 แบบคือ ถั่วแดงบดหวานอย่างหยาบ(Tsubu-an) บดอย่างละเอียด (Koshi-an) หรือเป็นถั่วขาวบดผสมมิโสะ (miso-an) ดูข้างนอกไม่รู้หรอกค่ะว่าไส้อะไร ต้องอ่านฉลากเอา โดยส่วนตัว จขกท. ชอบไส้มิโสะอังค่ะ


สุดท้ายที่ขอแนะนำในกระทู้นี้คือ Zunda mochi ขนมโมจิพื้นเมืองของชาวเซนได เป็นโมจิที่เคลือบด้วยถั่วแระบดหยาบๆผสมน้ำตาล เกลือ รสชาติกำลังดีแถมหอมกลิ่นถั่วอ่อนๆ

วันนี้เรียกน้ำย่อยกันแค่ 3 อย่างก่อน วันหลังจะเอาขนมอย่างอื่นมาเล่าต่อนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่