ไข่เจียวมะเขือม่วงทานกับน้ำพริกกะปิ

กระทู้สนทนา


ทอดไข่เจียวมะเขือม่วงทานกับน้ำพริกกะปิ
ตอนแรกตั้งใจจะทำมะเขือม่วงชุบไข่ทอดทานกับน้ำพริกกะปิ
แต่มีคนแย้งว่า มะเขือม่วงชุบไข่น้ำมันเยิ้ม
เลยทำไข่เจียวมะเขือม่วง แบบเดียวกับไข่ชะอม
โดยเอามะเขือม่วงหั่นเป็นชิ้นฝอยนำไปเจียวไข่

มะเขือม่วงช่วงนี้ลูกเล็ก ต้องรอหน้าหนาวจะมีมะเขือม่วงลูกโต (น่าจะเป็นพันธ์ญี่ปุ่น)


เอามะเขือม่วงไปสไลด์เป็นชิ้นเล็กด้วย Food Processor


ไข่เป็ด 3 ฟอง ใส่มะเขือม่วงฝอย




เอากระทะใส่น้ำมันลงไป ตั้งไฟให้น้ำมันร้อน ใส่ไข่ลงไป เกลี่ยไข่ให้ทั่ว หรี่เป็นไฟอ่อน เอาฝาปิดกระทะไว้ เพื่อให้ไข่สุก


ประมาณ 5 นาที ไข่จะสุก (ให้ตรวจดู) เขย่ากระทะ ไข่ล่อน ไม่ติดกระทะ จัดการพลิกไข่  ตั้งไฟกลางอีก 3 นาที ไข่เจียวสุก




หั่นไข่เป็นชิ้นเล็กเพื่อทานกับน้ำพริก


ไข่เจียวมะเขือม่วง น้ำพริกกะปิ




ไข่เจียวมะเขือม่วงมีรสหวานจากมะเขือม่วง ชูรสด้วยน้ำพริกกะปิ
ทานพร้อมข้าวหอมมะลิใหม่ร้อนๆ เลิศ



สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่